Afghanistan cạn kiệt tiền mặt từ trước khi Taliban nắm quyền

Thứ sáu, 01/10/2021 11:24

Reuters ngày 30-9 dẫn một báo cáo bí mật của các quan chức cấp cao tại Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, tình trạng thiếu tiền mặt trầm trọng tại Afghanistan đã xảy ra trước khi lực lượng Taliban lên nắm quyền.

Theo đó, bản báo cáo đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nhà lãnh đạo cũ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan trước khi Taliban giành quyền kiểm soát, bao gồm quyết định bán đấu giá một lượng lớn USD dự trữ trong kho bạc và chuyển tiền từ Kabul đến các nhân hàng chi nhánh tỉnh. “Dự trữ ngoại hối trong các kho bạc của ngân hàng trung ương ở Kabul đã cạn kiệt. Cơ quan này không thể đáp ứng nhu cầu về tiền mặt”, Reuters dẫn nguồn báo cáo cho biết. “Gốc rễ lớn nhất của vấn đề là sự quản lý yếu kém tại ngân hàng trung ương trước khi Taliban tiếp quản”.

Ông Shah Mehrabi - Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, người giám sát ngân hàng trước khi Taliban nắm quyền và hiện vẫn đang tại vị cho biết đang nỗ lực ngăn chặn sự chênh lệch tỉ giá giữa đồng nội tệ Afghanistan với các đơn vị ngoại tệ.

T.N