Ấn Độ lên tiếng vụ "video mới đánh lính Trung Quốc đổ máu ở biên giới"

Chủ nhật, 31/05/2020 20:54

Một video mới, đang "gây sốt" mạng xã hội, được cho là quay cảnh đụng độ giữa lính Trung Quốc và binh sĩ Ấn Độ ở vùng biên giới tranh chấp Ladakh. Dường như một lính Trung Quốc bị bắt giữ và đánh đập tới đổ máu.

Video được cho là binh sĩ Ấn Độ đánh lính Trung Quốc đổ máu. Nguồn: Sputnik/Twitter Senge Hasnan Sering

Tờ Sputnik hôm 31/5 đưa tin, video dài 2 phút được chia sẻ bởi người dùng Twitter có tên Senge Hasnan Sering, cho thấy cảnh được cho là binh sĩ Ấn Độ giao tranh quyết liệt với quân lính Trung Quốc bằng gậy và gạch đá bên một hồ nước.

Video còn cho thấy cảnh một người đàn ông, được cho là lính Trung Quốc, nằm dưới đất và trên đầu có vết máu lớn. Người này bị một nhóm được cho là binh sĩ Ấn Độ bắt giữ và được che chắn tạm bằng một tấm khiên. Tuy nhiên, ở đoạn cuối video, "người lính Trung Quốc" liên tục bị tấn công bởi "nhóm binh sĩ Ấn Độ".

Sau khi video "gây sốt" trên mạng xã hội, quân đội Ấn Độ đã bác bỏ tính xác thực của video này. Quân đội Ấn Độ tuyên bố việc liên đới video này với tình hình ở biên giới phía bắc với Trung Quốc là "không đáng tin cậy".

"Hiện tại, không có tình trạng tranh chấp hay bạo lực xảy ra ở khu vực biên giới giữa 2 nước. Mâu thuẫn đang được giải quyết thông qua sự trao đổi giữa các chỉ huy quân sự tuân thủ giao thức được thiết lập về quản lý biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

"Chúng tôi mạnh mẽ lên án các nỗ lực nhằm "làm nóng" thái quá các vấn đề ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Các phương tiện truyền thông được yêu cầu không phát sóng hình ảnh có khả năng làm xấu tình hình hiện tại ở biên giới", quân đội Ấn Độ lên tiếng.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, Rajnath Singh, hôm 30/5 khẳng định: "Chính phủ Ấn Độ sẽ không cho phép niềm tự hào của nước này bị tổn thương trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ấn Độ luôn tuân thủ chính sách duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng và đây không phải là một điều mới lạ. Nhưng đôi khi, tranh chấp vẫn xảy ra với Trung Quốc".

Video mới xuất hiện vài ngày sau khi một cuộc đụng độ lớn xảy ra giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở gần hồ Pangong Tso hôm 5/5. Trong cuộc đụng độ này, 7 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng và phải nhập viện khẩn cấp.

Sau đó, Trung Quốc và Ấn Độ liên tục điều thêm quân đội tới khu vực biên giới tranh chấp Ladakh, trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngoại giao đang diễn ra nhằm xoa dịu tình hình.

Cuộc đụng độ hồi đầu tháng 5 xảy ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố quân đội Ấn Độ đã xây dựng các công sự phòng thủ lấn sang phần thuộc về Trung Quốc căn cứ vào Đường kiểm soát thực tế Ấn Độ - Trung Quốc (LAC). Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng đó là khu vực thuộc ranh giới nước này.

Việc leo thang liên tục trong xây dựng dọc theo LAC dài 4.057 km đã biến thành cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa 2 nước kể từ tranh chấp Doklam năm 2017 - xảy ra trong quá trình quân đội Trung Quốc xây dựng đường bộ gần ngã ba biên giới Trung - Ấn - Bhutan.

Theo danviet