Ấn Độ: Rò rỉ khí độc, hàng nghìn người nhập viện

Thứ sáu, 08/05/2020 13:12

Một vụ rò rỉ khí độc tại nhà máy LG Polymers ở thành phố cảng Visakhapatnam, thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ hôm 7-5 khiến ít nhất 9 người tử vong và ít nhất 1.000 người phải nhập viện.

Khói bốc lên từ nhà máy LG Polymers sau sự cố. Ảnh: CNN

Cảnh tượng hỗn loạn

Srijana Gummalla, quan chức thành phố Visakhapatnam cho biết, vụ việc xảy ra khi hai bồn chứa khí Styrene có dung tích 5.000 tấn rò rỉ từ nhà máy LG Polymers vào đầu giờ sáng 7-5, khi người dân các ngôi làng xung quanh đang ngủ say. Theo Gummalla, nhà máy này đã được mở cửa trở lại trong vài ngày qua sau khi Ấn Độ nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc, được áp dụng từ ngày 25-3 để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhà máy này nằm gần một ngôi làng có từ 3.000 đến 4.000 cư dân. Tej Bharath, một quan chức cấp cao của Vishakhapatnam cho biết: "Khi chúng tôi đến nơi, rất nhiều người đang nằm bất tỉnh và chúng tôi đã sơ tán khoảng 1.000 người và đưa họ đến bệnh viện. Trong số này, khoảng 100 người bị bệnh nặng".

Quan chức địa phương B.V. Rani cho biết, bà nhận được cuộc gọi từ một thanh tra cảnh sát đang hoảng loạn vào lúc 4 giờ sáng 7-5. “Ông ấy yêu cầu tôi đến chỗ hiện trường ngay lập tức”, bà Rani cho biết. Khi bà Rani tới đó, bà thấy mọi người trong ngôi làng nằm cạnh khu đất rộng 60 mẫu của nhà máy đều bất tỉnh. “Cá nhân tôi đã giúp đưa hơn 15 người lên xe cứu thương, nhiều người đã cố gắng chạy khỏi làng nhưng chỉ chạy được vài mét họ đã ngã khụy”, bà Rani kể.

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy nhiều người nằm bất tỉnh trên mặt đất, một số người nằm bên cạnh xe máy đã lật ngã. Các nhân viên khẩn cấp trong khu vực nhanh chóng giúp đỡ các nạn nhân, một số người dường như bị bơ phờ và mất phương hướng. Một số tình nguyện viên vội vã đưa những người bất tỉnh vào xe cứu thương.

Swarupa Rani, Ủy viên cảnh sát thành phố Visakhapatnam cho biết, ít nhất 9 người đã chết và khoảng 1.000 người phải nhập viện. 1.500 người khác đã được sơ tán, chủ yếu từ một làng lân cận. Các khu vực chịu ảnh hưởng nằm trong bán kính khoảng 3km xung quanh nhà máy. Báo Times of India đưa tin trong số các nạn nhân xấu số có một bé gái 8 tuổi và có khoảng 5.000 người đã gặp các vấn đề về sức khỏe do vụ rò rỉ. Nhà chức trách lo ngại nguy cơ rằng vẫn còn nhiều người bị bất tỉnh tại nhà, do vụ việc xảy ra vào sáng sớm, thời điểm có rất nhiều người còn đang ngủ. Do đó, nhà chức trách đang kiểm tra từng hộ gia đình để đưa họ đến bệnh viện kịp thời.

Một phụ nữ nằm bất tỉnh bên lề đường.  Ảnh: Reuters

Tình hình đã được kiểm soát

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức địa phương NDTV, S.N. Pradhan, Tổng giám đốc Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia, cho biết tình hình hiện đang được kiểm soát. “Việc rò rỉ khí độc đã dừng lại và chúng tôi có thể kiểm soát tình hình. Chúng tôi sẽ sơ tán mọi người đến nơi an toàn”, ông Pradhan cho biết. Trong tuyên bố mới nhất, LG Chemical Ltd (Hàn Quốc), chủ sở hữu của LG Polymers, cũng cho biết vụ rò rỉ khí độc đã được kiểm soát. “Chúng tôi đang đánh giá chính xác các thiệt hại, nguyên nhân của những cái chết và thông tin chi tiết về vụ việc”, tuyên bố của Cty cho biết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ rò rỉ. Khí Styrene là một chất hóa lỏng dễ cháy được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm công nghiệp, bao gồm polystyrene, sợi thủy tinh, cao su và latex. Những cảnh tượng khinh hoàng và về hậu quả khủng khiếp của vụ việc ngày 7-5 khiến nhiều người nhớ đến thảm họa Bhopal - một vụ rò rỉ khí đốt ở thành phố Bhopal, miền trung Ấn Độ vào tháng 12-1984 được coi là một trong những thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất thế giới. Gần nửa triệu người đã tiếp xúc với khói độc, gần 4.000 người ngay lập tức thiệt mạng, và khoảng 10.000 người đã  chết sau đó.

Trong bài đăng trên Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông họp bàn về  vụ rò rỉ với các quan chức của Bộ Nội vụ liên bang và Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia, những người đang theo dõi cuộc khủng hoảng, và đang theo dõi tình hình. "Tôi cầu nguyện cho sự an toàn và hạnh phúc của mọi người ở Visakhapatnam", ông viết.

AN BÌNH