Án mạng do mâu thuẫn chấp kèo bi-a

Thứ ba, 12/03/2024 08:30
Trong quá trình chơi bi-a, thấy Nguyễn Hữu Điệp chấp cược với em vợ mình không hợp lý nên anh Hoàng Văn Đ. đã can ngăn. Tuy nhiên, hai bên xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Hậu quả, Điệp dùng dao đâm nhiều nhát khiến bạn cùng xóm tử vong.
Bị cáo Nguyễn Hữu Điệp tại tòa
Bị cáo Nguyễn Hữu Điệp tại tòa

Ngày 11-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Hữu Điệp (1994, trú xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) về tội: “Giết người”. Phiên tòa chật kín người đến dự bởi cả bị hại và bị cáo đều là người cùng xóm. Người vợ bị hại bế theo đứa con nhỏ chừng 3 tuổi đến tòa cùng với mẹ chồng.

Theo nội dung vụ việc, lúc 21 giờ 45 ngày 20-9-2023, khi đến quán bi-a ở xã Thanh Ngọc, anh Hoàng Văn Đ. (1995, trú cùng xóm) nghe thấy anh Hoàng Văn Tr., (em vợ Đ.) và Nguyễn Hữu Điệp chấp cược “năm lá” bi-a với nhau. Thấy không hợp lý, anh Đ. đến ngăn cản và nói với Điệp “đánh ngang thì đánh, mi khôn lúc mô cũng muốn người khác chấp...”.

Sau đó, giữa Điệp và anh Đ. lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra xô xát. Điệp cầm 1 viên bi-a ném về phía anh Đ. đồng thời cầm gậy đánh anh Đ. nhưng không trúng; anh Đ. cũng cầm viên bi-a đánh một phát trúng đầu bên trái khiến Điệp chảy máu. Lúc này, mọi người đến can ngăn và đưa anh Đ. đi ra khỏi quán bi-a nên tưởng rằng mọi chuyện đã xong xuôi.

Tuy nhiên, khi Điệp rời quán bi-a và thấy anh Đ. đang đứng ở ngã ba đường hai bên lại tiếp tục mâu thuẫn. Thấy anh Đ. thách thức, Điệp tức giận chạy đến xe ô-tô của mình lấy một con dao và cầm đuổi theo người bạn cùng xóm. Thấy Đ. cầm dao nên mọi người lại can ngăn còn anh Đ. leo qua bờ tường chạy vào một nhà dân để tránh. Không ngờ, Điệp cũng cầm dao leo qua bờ tường và đuổi kịp, chém nhiều nhát vào người khiến nạn nhân ngã xuống nền nhà bất tỉnh. Nạn nhân Hoàng Văn Đ. được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong. Sau khi gây án, Điệp cũng đến công an để đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Trước khi phiên tòa diễn ra, hai bên gia đình bị cáo và bị hại đã thỏa thuận và thống nhất bồi thường về mặt dân sự. Phía gia đình bị hại cũng đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Theo chia sẻ của chị Hoàng Thị T. (vợ bị hại), từ khi chồng mất, một mình chị gánh vác việc gia đình cùng chăm sóc 3 đứa con nhỏ. Nỗi đau về tinh thần chưa nguôi ngoai trong khi phải lo lắng khoản nợ lớn do chồng để lại nên lắm lúc khiến chị muốn ngã quỵ. Tuy nhiên, người vợ ấy đang cố gắng từng ngày để nuôi các con khôn lớn. Con chị T. đang còn rất nhỏ, con lớn 7 tuổi, con thứ 2 mới 3 tuổi còn con út năm nay gần 2 tuổi.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Điệp thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Điệp khai nhận, do bị anh Đ. thách thức nên bị cáo tức giận, không kiềm chế được bản thân và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo rất ân hận về việc làm của mình, bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về để làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Điệp là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội giết người có tính chất côn đồ. Tuy nhiên, bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như sau khi phạm tội đã đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Điệp 13 năm tù về tội "Giết người". Về phần dân sự do hai bên đã thỏa thuận xong nên tòa không xem xét.

DƯƠNG HÓA