Án tù cho những kẻ tiếp tay người nước ngoài lừa đảo

Thứ ba, 09/05/2023 06:54
Ngày 8-5, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Hồ Văn Nghĩa (1996, trú tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Duy Phương (1989, trú TPHCM), Nguyễn Văn Đô (2001, trú tỉnh An Giang) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa được xét xử bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại TAND TP Đà Nẵng và điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng. Theo cáo trạng, khoảng tháng 9-2019, Hồ Văn Nghĩa được Nguyễn Thị Bích Tuyền (trú tỉnh Đồng Tháp) đề nghị mở tài khoản ngân hàng để bán lại với giá 2,5 triệu đồng/tài khoản. Thực hiện yêu cầu của Tuyền, Hồ Văn Nghĩa đăng ký mở 10 tài khoản khác nhau và tìm người khác mở tài khoản giao cho Tuyền để hưởng tiền chênh lệch. Tuyền giới thiệu Nghĩa quen với một người Malaysia tên Jackson Liew. Người này thuê căn hộ tại TP Hồ Chí Minh để Nghĩa và Tuyền ở, tìm người mở tài khoản ngân hàng.

Đến ngày 21-1-2020, Tuyền bị Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt giam về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Nghĩa lúc này biết việc mở tài khoản cung cấp cho Jackson Liew là để làm phương tiện nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức gọi điện thoại giả danh cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng đe dọa người khác chuyển tiền, nhưng vẫn ở lại căn hộ trên theo yêu cầu của Jackson Liew. Quá trình này, Nghĩa tiếp tục tìm người mở tài khoản ngân hàng giao cho Jackson Liew để nhận tiền lừa đảo.

Quá trình điều tra xác định, có 4 bị hại bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Đối với đối tượng Jackson Liew, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đến Malaysia, nhưng hiện chưa có kết quả nên tách ra làm rõ xử lý sau. Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Nghĩa 17 năm, Nguyễn Duy Phương 16 năm và Nguyễn Văn Đô 13 năm.

THANH THÚY