Anh chính thức công bố ý định gia nhập CPTPP

Thứ sáu, 19/06/2020 14:41

Trong bối cảnh đàm phán với Liên minh Châu Âu (EU) về thỏa thuận chung cuộc cho việc Anh rời khỏi EU (Brexit) bước vào giai đoạn nước rút, Chính phủ Anh ngày 18-6 công bố văn bản chính thức cho biết họ có 3 lý do để tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Với việc tham gia CPTPP, Anh muốn đảm bảo có các cơ hội thương mại và đầu tư gia tăng, giúp nền kinh tế khắc phục thách thức chưa từng có do dịch Covid-19; Giúp "đa dạng hóa các quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng, tăng cường an ninh kinh tế trong thời kỳ bất ổn trên thế giới"; và "Có chỗ đứng trung tâm trong mạng lưới thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế năng động”. Ngoài ra, London muốn gửi thông điệp về tiến trình trở thành thành viên của CPTPP trong tương lai sắp tới. Theo đó, Anh muốn trở thành quán quân về tự do thương mại ở mọi nơi, mọi lúc.

Từ tháng 7-2018, Anh đã bắt đầu trao đổi với 11 nước thành viên CPTPP ở cấp bộ và cấp dưới bộ nhằm tìm hiểu quy chế thành viên. Anh cho biết tất cả các nước thành viên hiện nay của CPTPP đều hoan nghênh Anh tham gia hiệp định này.

T.L