Australia thoát khỏi đợt suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm

Thứ năm, 03/12/2020 12:12

Australia đã thoát khỏi đợt suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm qua, sau khi các số liệu chính thức được công bố ngày 2-12 cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng 3,3% trong quý II so với quý đầu năm nay.

Theo số liệu của Cục Thống kê Australia, với việc tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng đã được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi và chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Cụ thể, trong giai đoạn tháng 7- 9, chi tiêu hộ gia đình được xem là động lực chính thúc đẩy kinh tế phục hồi, tăng 7,9% so với quý trước đó. Số liệu mới nhất trên phù hợp với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế khi Australia tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch và mở cửa biên giới nội địa trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 đã được kiểm soát tương đối tốt. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA-Ngân hàng trung ương) Philip Lowe cảnh báo các chỉ số tích cực này đang “phủ lấp” những khó khăn kéo dài. 

Australia đã chính thức rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I và quý II lần lượt giảm 0,3% và 7% - mức giảm kỷ lục theo quý. Đây là đợt suy thoái đầu tiên mà nước này hứng chịu kể từ năm 1991, chấm dứt quãng thời gian tăng trưởng kéo dài suốt 3 thập kỷ. Ngân hàng trung ương Australia dự báo nền kinh tế sẽ không thể phục hồi trở lại mức đại dịch cho tới cuối năm 2021.

T.N