Bài học cho những cán bộ cố tình “lấm tay” vì… đất!

Thứ bảy, 22/01/2022 10:34

Liên tiếp nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua. Điều đáng nói, hầu hết các vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai ít nhiều có liên quan đến cán bộ có trách nhiện tại địa phương phải chịu hình thức kỷ luật, thậm chí vướng vào lao lý. Gần đây nhất, tháng 12-2021, cơ quan chức năng đã khởi tố bị can đối với Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đắk Rlấp (Đắk Nông) và Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng (Đắk Rlấp). Hai cán bộ này được cơ quan chức năng xác định có vi phạm liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại huyện Đắk Rlấp.

Nhiều cán bộ huyện Đắk Rlấp bị bắt vì vi phạm quy định trong bồi thường tại KCN Nhân Cơ.

Liên quan đến vụ án này, vào tháng 10-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 cán bộ khác từng công tác tại UBND xã Nhân Cơ (Đắk Rlấp) và các phòng, ban của UBND huyện Đắk Rlấp. Các cán bộ này bị khởi tố vì để xảy ra nhiều vi phạm trong việc bồi thường không đúng quy định một số hạng mục của Khu công nghiệp Nhân Cơ. Trước đó, vào tháng 10-2021, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử 10 bị cáo vì có sai phạm trong vụ bồi thường khi thu hồi đất xây dựng thủy lợi Đắk Rồ (H. Krông Nô). Trong đó, có 4 cán bộ và 6 người dân đều có hành vi gian lận, cố ý làm trái quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Họ bị tòa án tuyên phạt tổng cộng hơn 42 năm tù giam.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực đất đai có liên quan đến cán bộ, công chức được phát hiện, xử lý trong thời gian gần đây. Theo Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Đắk Nông, trong 2 năm vừa qua, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 8 vụ án, với 40 cán bộ liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai. Trong số này, có 4 cán bộ là lãnh đạo cấp sở và cấp huyện. Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Đắk Nông, qua thanh tra, kiểm tra, điều tra, ngành chức năng phát hiện rất nhiều sơ hở, thiếu sót và cả tiêu cực trong quản lý đất đai. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập. Công tác quản lý đất công ở nhiều nơi còn lỏng. Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm còn nhiều vấn đề thiếu đồng nhất. Công tác giải phóng mặt bằng cũng để xảy ra nhiều sai phạm.

 Công trình thủy lợi Đắk Rồ (Krông Nô), nơi xảy ra nhiều vi phạm trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ở khía cạnh điều tra, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Đắk Nông cho rằng, nhiều cán bộ đã lợi dụng việc người dân không tiếp cận được các chính sách, quy định về đất đai để trục lợi, có hành vi tiêu cực. Theo đó, điều kiện thực tế cũng chưa hỗ trợ tốt nhất cho những cán bộ làm công tác quản lý đất đai. Cơ sở dữ liệu đất đai, công tác lưu trữ… tại địa phương còn yếu. Trong khi đó, nhiều thủ tục hành chính cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ, tạo áp lực cho cán bộ. Một số trường hợp cán bộ vì áp lực thời gian mà không xem xét kỹ hồ sơ, dẫn đến việc xảy ra sai phạm.
“Bất kỳ một vụ việc nào, chúng tôi sẽ tập trung vào 2 khía cạnh: tư lợi và thiếu trách nhiệm để làm căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự. Các hành vi cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi hoặc không làm hết trách nhiệm, biết mà không làm… gây hậu quả nghiêm trọng sẽ được cấu thành hành vi phạm tội”, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Đắk Nông cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hiệp- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, áp lực công việc lên cán bộ làm công tác quản lý đất đai là khá lớn. Do đó, bản thân cán bộ phải không ngừng trau dồi, nâng cao đạo đức công vụ, nâng cao trình độ chuyên môn. Cán bộ cần phải nhìn thẳng vào những bài học đắt giá thời gian qua để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc. 

B.Đ.N