Bakhmut thành mồi nhử, Ukraine tấn công thăm dò điểm yếu của Nga?

Thứ năm, 18/05/2023 12:44
Dường như Ukraine đã bắt đầu thử thách mức độ hiệu quả tuyến phòng thủ của Nga bằng các cuộc tấn công thăm dò.
Ukraine khai hỏa lựu pháo 2S7 Pion gần Bakhmut. Ảnh: Getty
Ukraine khai hỏa lựu pháo 2S7 Pion gần Bakhmut. Ảnh: Getty

Nga và Ukraine tăng cường giành bước tiến ở Bakhmut

Cuộc giao tranh giành Bakhmut ở phía Đông Ukraine đã trở thành cuộc giao tranh dài nhất kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự. Sau gần 1 năm giao tranh, quân đội Nga đã kiểm soát khoảng 90% thành phố.

Tối 15/5, lực lượng Wagner đã tấn công như vũ bão và giành 2 vị trí phòng thủ kiên cố nhất của khu vực Citadel trong thành phố, đẩy quân đội Ukraine lui về vị trí cuối cùng còn lại ở Citadel, chủ yếu gồm các tòa nhà thấp. Đó là những vị trí rất khó để cố thủ.

Giao tranh cũng diễn ra ở khu vực phía Tây Bắc của thành phố, nơi quân đội Ukraine đang cố thủ tại một Viện nhi (các bệnh nhân đã được sơ tán từ lâu). Mục đích của quân đội Ukraine khi kiểm soát khu vực này là duy trì các con đường ra khỏi thành phố và cản trở lực lượng Wagner chiếm toàn bộ Citadel quá nhanh.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng ở thế phòng thủ, tuần trước Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công phối hợp và trong một vài ngày tuyên bố giành lại một số vùng lãnh thổ quanh thành phố. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết Kiev đã kiểm soát khoảng 20km vuông ở phía Bắc và phía Nam Bakhmut chỉ trong một vài ngày.

Bất chấp dòng chảy vũ khí từ phương Tây nhằm tài trợ cho cuộc phản công, các chỉ huy của Ukraine không cho rằng tình hình giao tranh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Andriy Biletsky, chỉ huy Lữ đoàn Tấn công số 3 của Ukraine cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào cuối tuần trước rằng, "các đơn vị xe tăng của Nga đang được tập hợp".

Ở phía Nam, quân đội và chỉ huy Ukraine thông báo họ đã đạt bước tiến tại một khu rừng ở phía Nam làng Ivanivske khi tiến công theo hướng Klishchiivka - một ngôi làng nhỏ mà lực lượng Wagner tuyên bố giành được vào cuối tháng 1. Ngôi làng này được cho là có tầm quan trọng chiến lược bởi nó nằm trên khu đất cao với những con đường dẫn vào Bakhmut, có thể đóng vai trò như các tuyến tiếp tế.

Ở phía Bắc, cả Nga và Ukraine đều đang giao tranh giành quyền kiểm soát các khu đất cao quanh hồ chứa Berkhovskoye. Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào cuối tuần trước rằng các lực lượng của nước này đang tập hợp lại lực lượng quanh hồ để “tăng cường sức mạnh của tuyến phòng thủ".

Ukraine hiện vẫn tiến công bất chấp sự phản ứng dữ dội của quân đội Nga ở phía Bắc và phía Nam Bakhmut nhằm gia tăng sức ép và làm tiêu hao nguồn lực của Moscow trước thềm cuộc phản công lớn.

Mỹ và NATO đã cung cấp cho Ukraine hàng tấn vũ khí hiện đại nhưng việc tập hợp và phối lực lượng vẫn là "gót chân Achilles" của Ukraine bởi quân đội nước này chưa từng đối mặt với bất kỳ nhiệm vụ nào ở quy mô như vậy.

Trước đó, phương Tây từng kêu gọi Ukraine từ bỏ Bakhmut bởi họ cho rằng thành phố này gần như đã bị phá hủy và ít có tầm quan trọng chiến lược. Mỹ và đồng minh cũng lo ngại giao tranh kéo dài có thể khiến Ukraine tổn thất lực lượng và thiếu sự chuẩn bị cho các cuộc tấn công tương lai.

Tuy nhiên, gần đây, ông Mick Ryan, Tướng về hưu của quân đội Australia và là một chiến lược gia quân sự nhận định, Ukraine đã nhận ra việc Nga đặc biệt chú ý đến Bakhmut và khai thác điều đó. Theo nhà quan sát này: "Ukraine thấy rằng họ có thể tạo nên lợi thế tương đối trước Nga bằng cách gây tổn thất cho đối phương nhiều hơn tổn thất của mình ở Bakhmut".

Người phát ngôn quân đội Ukraine ở phía Đông, ông Serhiy Cherevatiy cũng xác nhận: "Chúng tôi đã lừa đối phương vào cái bẫy Bakhmut. Đối phương đã tổn thất số lượng lớn lực lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục làm họ tiêu hao".

Ukraine tấn công thăm dò tìm điểm yếu của đối phương

"Tôi nghiêng về hướng giải thích rằng Ukraine đang níu chân Nga ở Bakhmut để khiến họ tập trung vào một mặt trận nhất định trong khi các lực lượng của Ukraine sẽ thăm dò các khu vực khác", Ivan Klyszcz, học giả nghiên cứu tại Trung tâm Phòng thủ và An ninh Quốc tế tại Estonia nhận định với AFP.

Theo ông: "Kết luận ban đầu của tôi là những cuộc thăm dò và định hình chiến trường sẽ tiếp diễn nhưng vẫn ở mức độ chiến thuật và điều đó sẽ diễn ra cho tới khi giới lãnh đạo quyết định thời điểm phù hợp nhất để tiến hành chiến dịch lớn hơn".

Cách đây một vài tuần, các lực lượng của Nga đã chuyển sang thế phòng thủ, triển khai số lượng lớn lực lượng để củng cố các vị trí. Hàng rào phòng thủ bao gồm các hào chiến chống tăng, chướng ngại vật và các tuyến phòng thủ răng rồng kiên cố. Trước mạng lưới phòng thủ của Nga, một số nhà quan sát đánh giá, cuộc phản công của Ukraine có nguy cơ khiến Kiev đối mặt với thương vong và tổn thất lớn.

Dù vậy, dường như Ukraine đã bắt đầu thử thách mức độ hiệu quả tuyến phòng thủ của Nga.

"Ukraine đã tiến hành các cuộc phản công khu vực ở trong và quanh Bakhmut để đánh giá các phòng tuyến của Nga. Ở những nơi khác, các lực lượng của Kiev cũng đang tiến hành các cuộc tấn công thăm dò và xem xét phản ứng của họ", nhà quan sát Lucas Webber của trang Militant Wire chuyên về các hoạt động quân sự toàn cầu, cho hay. Ông nhận định, "rất khó" để nói khi nào một cuộc phản công toàn diện bắt đầu.

"Tuy nhiên, những hành động này cho thấy Ukraine đang chuẩn bị cho một cái gì đó lớn hơn nhiều. Những điều này có thể định hình chiến dịch và đặt Ukraine ở vị trí thuận lợi hơn khi các hành động thực sự bắt đầu", chuyên gia Lucas Webber nói. Ông dự đoán cuộc phản công toàn diện của Ukraine sẽ diễn ra trên nhiều mặt trận, trong đó có chiến dịch giành lại các khu vực ở Zaporizhzhia.

Pierre Razoux, Giám đốc tại Quỹ Địa Trung Hải về Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại Pháp cho biết, đặc trưng của tình hình hiện nay là hai bên sử dụng mồi nhử và thăm dò nhau nhằm đánh lừa đối phương trước thềm một cuộc tấn công lớn.

"Giai đoạn chuẩn bị với các hành động bí mật, đánh lừa và thao túng dường như đang được cả hai bên triển khai. Mỗi bên đều đang cố gắng đẩy đối phương mắc sai lầm bằng cách thuyết phục họ tấn công ở những nơi có vẻ yếu nhất", chuyên gia này dự đoán./.

Theo VOV.VN