Bán đất "ảo" để đoạt tiền cọc

Thứ tư, 20/07/2022 07:30
Ngày 19-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Nhiên (1986, trú xã Vị Đông, H. Vị Thủy, Hậu Giang) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Nguyễn Thị Nhiên và tang vật vụ án.
Nguyễn Thị Nhiên và tang vật vụ án.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian gần đây địa bàn Hà Tĩnh đột nhiên nổi lên làn sóng "sốt đất". Lợi dụng sự nôn nóng của người mua đất, Nguyễn Thị Nhiên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng tháng 3- 2022, thông qua mạng xã hội Facebook, Nhiên quen biết một người đàn ông tự xưng là N. (1984, trú tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Quá trình nói chuyện với nhau về tình hình đất đai đang "nóng" lên từng ngày ở Hà Tĩnh, N. đã bàn bạc với Nhiên sử dụng CMND và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "giả" để lừa đảo, bán đất "ảo" hòng chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua đất.

Nghe kế hoạch của N., Nhiên mừng thầm trong bụng vì trúng ý mình. Ngay sau đó, Nhiên đã gửi ảnh chân dung của mình cho N. để đối tượng này làm "giả" chứng minh nhân dân với tên giả là Ngô Thanh Thủy (1985, trú xã Hòn Phú, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), sau đó lập Zalo có tên "Thanh Thủy"; đồng thời, sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "giả" của thửa đất số 105, tờ bản đồ số 54 tại xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc mang tên Ngô Thanh Thủy để rao bán trên tài khoản Zalo "Thanh Thủy".

Với phương thức, thủ đoạn này, Nguyễn Thị Nhiên đã cùng lúc lừa bán thửa đất "vịt trời" trên cho 2 người ở xã Thuần Thiện (H. Can Lộc). Nhiên đã nhận "cọc" của 1 người với số tiền 200 triệu đồng; 1 người đặt "cọc" cho Nhiên 120 triệu đồng. Khi Nhiên đang giao dịch nhận 80 triệu đồng còn lại tại một quán cà-phê ở thị trấn Nghèn thì bị lực lượng Công an huyện Can Lộc phát hiện, bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, quá trình đấu tranh, Nguyễn Thị Nhiên còn khai nhận thêm, ngoài 2 phi vụ trên, cũng với thủ đoạn tương tự như trên, Nhiên và đối tượng tên N. đã lừa đảo trót lọt một bị hại trú ở xã Kỳ Bắc (H. Kỳ Anh), chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng. Theo đó, để thực hiện trót lọt các phi vụ lừa đảo bằng cách bán đất "ảo", Nhiên sử dụng "sim rác" để liên lạc với bị hại, đồng thời thường xuyên thay đổi chỗ ở để tránh sự phát hiện. Trong quá trình lừa đảo, đối tượng tên N. chỉ chở Nhiên đến giao dịch với khách, tuyệt đối không xuất hiện trước những người này.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đang vào cuộc truy xét đối tượng N. để đấu tranh làm rõ. Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, Công an huyện Can Lộc đề nghị những ai là bị hại liên quan đến hai đối tượng lừa đảo này, kịp thời liên hệ với Đội CSHS- Công an huyện Can Lộc để phối hợp giải quyết.

Quân Phúc