Bán vé tham quan phố cổ Hội An là góp phần giữ gìn Di sản

Thứ sáu, 12/05/2023 08:34
Ngày 11-5, UBND TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức họp báo nhằm thông tin liên quan đến việc bán vé cho khách du lịch và công tác quản lý, hoạt động tham quan khu phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới. Bắt đầu từ ngày 15-5, tất cả du khách trong nước và quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé. Mức giá tham quan 120.000 đồng/vé dành cho khách quốc tế và 80.000 đồng/vé dành cho khách nội địa. UBND TP Hội An sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty du lịch lữ hành nhằm tránh tình trạng thất thu cho ngân sách.
Bán vé cho khách du lịch trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5.
Quang cảnh buổi họp báo ngày 11-5.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An, trao đổi: Thực ra, trong 11 năm qua, giá vé vào tham quan khu phố cổ không hề thay đổi, cụ thể: 80.000 đồng/du khách Việt Nam, 120.000 đồng/du khách nước ngoài. Sở dĩ có sự chệnh lệch về giá giữa khách quốc tế và trong nước là do nhu cầu người nước ngoài muốn tham quan nhiều di tích hơn so với du khách trong nước. Vì vậy, địa phương đã tổ chức các địa điểm tham quan cho khách quốc tế hiểu sâu hơn về di sản văn hóa thế giới Hội An. So sánh với giá vé của 8 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam, giá vé tham quan khu phố cổ Hội An là rẻ nhất. Ví dụ: tại Vịnh Hạ Long giá 250.000 đồng/vé, tại Huế 200.000 đồng/vé khi vào đại nội, Tràng An có giá 250.000 đồng/vé, Mỹ Sơn 120.000 đồng/vé... Do TP Hội An là “di sản sống” nên có quá nhiều đường, lối đi vào khu vực phố cổ. Vì thế, để bán được vé vào phố cổ cũng là việc làm vô cùng khó khăn.

Trên thực tế của 30 năm trước, tình trạng xuống cấp của những di tích trong khu phố cổ đến mức báo động, đòi hỏi Nhà nước cùng các cơ quan chức năng tổ chức công việc trùng tu. Tuy nhiên, nguồn kinh phí nào để tái đầu tư di sản là vấn đề được nhiều cấp, ngành quan tâm. Theo đó, việc tổ chức bán vé tham quan diễn ra từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước đến nay. Việc bán vé thực hiện theo Luật Di sản, Nghị định 109 và quy chế quản lý bảo tồn trùng tu phố cổ Hội An của HĐND tỉnh cũng như Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc thu phí. Từ năm 2012, giá vé tham quan được thực hiện mệnh giá như hiện hành (120.000 đồng dành cho khách quốc tế và 80.000 đồng dành cho khách nội địa) và bằng nguồn thu này nhiều di tích tại di sản Hội An đã được trùng tu, bảo vệ. Tuy nhiên, do chưa được quản lý chặt chẽ nên thời gian qua xảy ra tình trạng một số công ty du lịch lữ hành không mua vé tham quan cho du khách. Việc làm này ngoài việc thất thu ngân sách còn ảnh hưởng đến hình ảnh của một Hội An đẹp đẽ, giàu truyền thống về lịch sử-văn hóa… trong sự nhìn nhận của du khách. Ngoài ra, áp lực từ lượng khách tăng cao đang đè nặng lên di sản, khiến di sản nhanh xuống cấp, một số hoạt động tham quan, kinh doanh tại khu vực đang quá xô bồ, nhếch nhác. Bên cạnh đó, sau 2 năm dịch bệnh, nhiều đơn vị lữ hành lợi dung sự tử tế của Hội An, đối xử không công bằng với di sản. Nhiều đơn vị đã có hành động chia nhỏ các đoàn khách để tránh việc mua vé tham quan, thậm chí là quảng bá du khách Hội An là điểm không cần mua vé... Do đó, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động mua- bán vé cho khách tham quan du lịch khu vực phố cổ là việc làm cần kíp để tạo nguồn thu nhằm sử dụng cho công tác trùng tu, tôn tạo một số di tích đã xuống cấp. Cụ thể, năm 2019 hoạt động bán vé tham quan đạt 300 tỷ đồng nhưng từ đầu năm 2023 đến nay mới xấp xỉ 40 tỷ đồng.

Bán vé cho khách du lịch trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Việc tập trung kiểm soát được TP Hội An thực hiện đối với những khách đi theo đoàn. “Đối với khách du lịch đi lẻ, chúng tôi sẽ mời mua vé. Nếu họ có nhu cầu tham quan thì mua, không thì thôi. Những người đi vào khu vực phố cổ với các mục đích khác như ăn tối, uống cà phê, chụp hình cưới thì không cần mua vé. Và thành phố cũng không có phương án người Hội An nhận diện người Hội An, khách du lịch khi đến Hội An mua vé tham quan sẽ được sử dụng trong suốt quá trình lưu trú, tham quan”- ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh. Để việc mua bán vé diễn ra một cách trật tự, văn minh, TP Hội An sẽ hướng dẫn, chào mời du khách, đồng thời thực hiện phương án bán vé từ xa tại hai bãi xe và tổ chức trung chuyển du khách tại 3 điểm đón trả. Tại đây sẽ có lực lượng hướng dẫn cho du khách, tránh tình trạng khách du lịch đi vào các lối hẻm kiệt không đảm bảo về cảnh quan đô thị ANTT...

Phương án kiểm tra, giám sát và bán vé cho khách du lịch được chính thức áp dụng từ ngày 15-5-2023 đã được các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến và nhận được sự đồng tình cao từ người dân trong khu phố cổ cùng 25 đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành. Cũng trong thời gian đến, TP Hội An sẽ triển khai thực hiện Đề án Mở rộng không gian “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh. Thời gian hoạt động từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30 mùa hè và đến 21 giờ mùa đông vào tất cả các ngày trong tuần. Giai đoạn 2, dự kiến thực hiện từ ngày 1-1-2024. Thời gian hoạt động từ 15 giờ đến 21giờ 30 mùa hè và đến 21 giờ mùa đông, vào tất cả các ngày trong tuần.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát việc bán vé, mở rộng không gian trải nghiệm…, sẽ làm đẹp thêm hình ảnh một Hội An- điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt du khách trong và ngoài nước.

M.T