Băng mình qua dòng nước xiết cứu dân

Thứ bảy, 15/10/2022 15:10
Sau một đêm trắng tham gia cứu nạn cứu hộ (CNCH) người dân mắt kẹt trong dòng nước dữ, ngày 15- 10, các CBCS Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an quận Cẩm Lệ (Công an TP Đà Nẵng) vẫn không được nghỉ ngơi, tiếp tục đương đầu với 5 căn chung cư với 5 tầng hầm đầy nước.

Ăn vội mẫu bánh mì cho buổi trưa nắng gắt, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng- Đội phó Đội Cảnh sát PCCC và CNCH kể lại, khoảng 20 giờ 10 phút đêm 14- 10, thời điểm mưa đang rất lớn, Đội nhận được thông tin cần CNCH tại kiệt gần số nhà 461 Tôn Đản (phường Hoà An) vì có nhiều người dân bị mắc kẹt khi nước dâng cao, gây ngập nhà. Ngay lập tức, đơn vị xuất 1 xe cùng 7 CBCS nhanh chóng đến hiện trường tham gia công tác CNCH. Nỗ lực hết mình, tổ công tác đã đưa được 20 người gia và trẻ nhỏ đến vị trí an toàn.

Thượng sỹ Trần Văn Hoàng- người bám đầy dầu mỡ sau khi ứng cứu thành công 3 nạn nhân tại cống Lò Vôi
Tham gia CNCH người dân vùng ngập úng

Tiếp đó, khoảng 22 giờ 10 phút, đơn vị tiếp tục nhận tin báo tại KDC k129 Vũ Lăng (phường Hoà Phát) nước lên cao gây ngập nhà, khiến nhiều người dân mắc kẹt. Dù mưa tầm tã, song với tinh thần khẩn trương "cứu người như cứu hoả", các CBCS lại lao mình ra giữa dòng nước xiết tham gia CNCH. Đến 2 giờ sáng, tổ công tác đã đưa được 40 người dân bao gồm người già và trẻ nhỏ đến khu vực an toàn.

Đặc biệt, việc cứu sống 3 người dân tại cống Lò Vôi (phường Hoà Thọ Đông) được xem như một kỳ tích. Đó là thời điểm khoảng 21 giờ 40 phút, Đội nhận được thông tin có 3 người dân bị mặt kẹt trong dòng nước chảy xiết tại khu vực nút giao thông Nguyễn Nhàn- CMT8. Một tổ gồm 7 CBCS nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Thời điểm này, nước tại nút giao đã dâng quá đầu người và chảy xiết. Thiếu tá Tùng đã phân công 4 đồng chí gồm: Thượng sỹ Trần Văn Hoàng, Hạ sỹ Lê Văn Tứ, Hạ sỹ Nguyễn Hữu Tín và Hạ sỹ Lê Thanh Hoàng sử dụng áo phao, phao tròn, dây CNCH tiếp cận các nạn nhân bị mắc kẹt. Khoảng cách lội bộ và bơi để tiếp cận là khoảng 500m. Băng mình giữa dòng nước lạnh, 4 chiến sỹ phát hiện 3 nạn nhân đang bám vào các gốc cây ở 2 điểm khác nhau. Tuy nhiên, khoảng cách chỉ còn khảong 10m nhưng không tài nào tiếp cận được vì dòng nước chảy quá xiết. Sau gần 2 giờ đồng hồ vật lộn với dòng nước, 4 chiến sỹ mới tiếp cận được 3 nạn nhân. Nhanh chóng mặc áo phao, buộc dây CNCH cho nạn nhân, các chiến sỹ lại phải vật lộn với nước xiết để đưa vào. Đến 0 giờ 40 phút ngày 15- 10 mới đưa được 3 nạn nhân ra nơi an toàn.

Thượng sỹ Trần Văn Hoàng- người bám đầy dầu mỡ sau khi ứng cứu thành công 3 nạn nhân tại cống Lò Vôi

Kể lại thời điểm giải cứu, thiếu tá Tùng cho hay, có một chiếc ca nô cùng 5 CBCS của lực lượng CSCĐ tham gia ứng cứu 3 nạn nhân, song bất thành. Nước chảy xiết đã khiến chiếc ca nô bị lập úp, rất may 5 CBCS nói trên vẫn an toàn. Chân vịt chiếc ca nô bị cuốn vào dây CNCH nên được giữ lại. Cũng tại khu vực này, có một chiếc xe ô tô cũng bị nước cuốn tới và mắc kẹt tại đây.

Ngoài ra, công tác CNCH chưa xong, khoảng 5 giờ 15 phút sáng, Đội lại tiếp nhận tin báo cháy. Sự cố chập điện gây cháy tại nhà số 7 đường Trung Lương 11. 2 xe PCCC và 14 CBCS nhanh chóng tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy. Nhờ sự cơ động, kịp thời, đám cháy nhanh chóng được khống chế nên thiệt hại không đáng kể.

7 giờ sáng, Đội tiếp nhận thông tin từ BQL nhà chung cư Phong Bắc để nghị CNCH đối với 5 toà nhà 11 tầng bị ngập nước trong tầng hầm, bên trong có tài sản là phương tiện của người dân, đặc biệt là máy móc phục vụ vận hành của toà nhà. Đội đã huy động 100% CBCS dùng 3 phương tiện và mát bơm nước tham gia CNCH tại đây.

Một số hình ảnh CNCH của Đội CS PCCC và CNCH Công an quạn Cẩm Lệ tại chung cư Phong Bắc:

Xuân Sơn