Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm nước tăng trọng lượng bò

Thứ bảy, 17/01/2015 11:41

(Cadn.com.vn) - Ngày 16-1, Đại tá Trần Văn Dũng, Trưởng CATP Quảng Ngãi cho biết CATP Quảng Ngãi đang điều tra xử lý vụ lò mổ bò bơm nước tăng trọng lượng vừa mới bắt quả tang vào sáng sớm cùng ngày.

Trước đó, khoảng 1 giờ ngày 16-1, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (CSĐTTPVMT) CATP Quảng Ngãi bất ngờ kiểm tra cơ sở mổ bò trái phép của ông Nguyễn Thanh Tiến (51 tuổi, ở tổ 16, P. Quảng Phú, TP Quảng Ngãi). Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang thực hiện hành vi bơm nước vào dạ dày bò để tăng trọng lượng.

Cơ sở mổ bò của ông Tiến nằm sâu trong hẻm, được bao bọc rào cổng ngõ bằng sắt. Lực lượng CA phát hiện một số người tại lò đã dùng ống nước mềm dài đưa vào miệng bò và chỉ dừng lại khi toàn thân bò đã trương lên. Do bị bơm nước liên tục gần 5 phút, bụng bò căng phình, miệng ói ra liên tục. Nhiều con bò vẫn bị nhét ống nước thẳng vào bụng, và liên tục xả van cho đến khi bò ngã khụy thì việc bơm nước mới ngưng. Tại hiện trường, 2 con bò yếu lả, trong đó một 1 con nằm khụy dưới nền nhà không thể đứng. 2 con bò khác sau khi bơm nước vào dạ dày đã bị giết xẻ thịt. Tại thời điểm lò mổ hoạt động, có 8 lao động đều là nam giới làm việc cật lực.

Nhân viên cơ sở giết mổ bơm nước vào miệng bò.

Được biết, trọng lượng mỗi con bò khoảng 200kg, được mua với giá khoảng 40 triệu đồng. Ông Nguyễn Thanh Tiến cho biết, sau khi nhập bò về lò mổ đã tiến hành bơm nước vào bò với thời gian khoảng 30 phút/1 lần. Để kiếm tiền bất chính, chủ lò mổ này dùng công nghệ bơm nước để biến bò gầy thành béo và “phù phép” cho mỗi con tăng trọng từ 20-30kg. Được biết, lò mổ này hoạt động từ năm 2000 cho đến năm nay, trung bình mỗi đêm lò mổ trái phép này xẻ thịt 4 -5 con bò.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Hoanh, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTPVMT CATP Quảng Ngãi, cơ sở này không những vi phạm về gian lận thương mại, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng mà còn gây nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm ở gia súc. Bởi các cơ sở đã dùng nước khoan giếng ngay cạnh lò giết mổ để bơm vào bụng trâu, bò. Khi bơm nhiều nước thì thịt nhão, tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển, làm phân hủy thịt. Quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản thịt tươi sống cũng chưa tốt, vì thế, thịt càng dễ bị ôi thiu hơn. Người ăn thịt nhiễm khuẩn cũng dễ bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh.

Nhân viên cơ sở giết mổ làm thịt bò trong điều kiện không bảo đảm vệ sinh.

Qua kiểm tra, Đội CSĐT TPVMT phát hiện cơ sở giết mổ của ông Tiến không có bản cam kết bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giết mổ động vật cũng như các giấy tờ liên quan khác. “Chúng tôi sẽ lập biên bản hành chính với mức phạt từ 5 đến  6 triệu đồng về hành vi “Cố tình đưa nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ” theo khoản 2, điều 13, Nghị định 119/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra ông Tiến còn bị buộc không bán ra thị trường số bò bị bắt quả tang bơm nước, cùng vận chuyển sản phẩm động vật vi phạm trên làm thức ăn gia súc. Đồng thời chúng tôi sẽ xử lý nghiêm xẻ thịt không đảm bảo vệ sinh thực phẩm và hoạt động lò mổ trái phép”, Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Hoanh cho biết.

Tình trạng bơm nước tăng trọng vào bò cũng như các loại gia súc, gia cầm khác như heo hay gà, vịt... được cơ quan chức năng phát hiện ở một số tỉnh, thành phố trong thời gian gần đây. Nhưng đây là vụ việc bị phát hiện đầu tiên tại Quảng Ngãi.

T.Sự