Bầu cử Mỹ năm 2020: FBI điều tra vụ hòm phiếu bị đốt

Thứ ba, 27/10/2020 11:52

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra "hành vi tấn công có chủ đích" sau khi hòm phiếu chứa hơn 120 phiếu bầu ở Boston bị phóng hỏa.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại bang Wisconsin.    Ảnh: AFP

Q uan chức bang Massachusetts William Galvin cho biết ngọn lửa đã bùng lên vào khoảng 4 giờ sáng 25- 10 (giờ Mỹ) tại một hòm phiếu bên ngoài Thư viện Công cộng Boston. Khi giới chức mở hòm phiếu, họ xác nhận bên trong có 122 lá phiếu, trong đó 87 lá phiếu vẫn rõ ràng và có thể xử lý được.

Ông Galvin và Thị trưởng Boston Marty Walsh sau đó ra tuyên bố chung, gọi việc đốt hòm phiếu là "sự ô nhục đối với nền dân chủ, sự thiếu tôn trọng đối với những cử tri đang thực hiện nghĩa vụ công dân của họ và cũng là một tội ác". "Ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất của chúng tôi là duy trì tính toàn vẹn của quy trình bầu cử, đảm bảo tính minh bạch và niềm tin của cử tri. Bất cứ nỗ lực nào nhằm phá hoại hay can thiệp quy trình đó đều phải bị truy tố ở mức tối đa", ông Galvin và ông Walsh nói.

Giới chức Massachusetts cũng kêu gọi các cử tri không nản lòng trước "hành động tồi tệ trên", cam kết sẽ luôn đảm bảo tiếng nói của người dân trong cuộc bầu cử tổng thống và mọi cuộc bầu cử được lắng nghe. Cảnh sát Boston cho biết đang điều tra sự việc và đã công bố hình ảnh của một người đàn ông ở gần thùng phiếu vào thời điểm xảy ra vụ cháy, kêu gọi công chúng giúp xác định danh tính người này. FBI cũng khẳng định cuộc điều tra của họ về vụ cháy hòm phiếu sẽ giúp "duy trì tính toàn vẹn của quy trình bầu cử ở Massachusetts bằng cách thực thi mạnh mẽ luật bầu cử liên bang".

Cử tri bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Theo dữ liệu về cử tri đi bỏ phiếu sớm tính tới ngày 25-10, đã có hơn 58,6 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, dù gần 2 tuần nữa mới tới ngày bầu cử 3-11. Cuộc bầu cử năm nay được dự đoán sẽ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục trong lịch sử 100 năm qua của Mỹ.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin ít nhất 23 tiểu bang ở Mỹ đã có số phiếu bầu cử sớm cao hơn so với năm 2016, trong bối cảnh nhiều người đề phòng Covid-19 cũng như muốn sớm đưa ra lựa chọn. Trong số đó có nhiều bang chiến địa như Pennsylvania, Wisconsin, Minnesota và Michigan, trong khi các bang Texas, Bắc Carolina và Georgia dự kiến cũng sẽ có số phiếu sớm vượt năm 2016 trong vài ngày tới.

Việc Tổng thống Trump đích thân bỏ phiếu tại Florida đã kích hoạt làn sóng bỏ phiếu sớm trong những người ủng hộ đảng Cộng hòa tại đây. Theo Politico, đến hôm qua, cử tri Cộng hòa đã rút ngắn được khoảng cách về số phiếu đã bầu so với phe Dân chủ, và dự kiến khoảng cách này sẽ còn thu hẹp trong vòng vài ngày tới.

Tại Texas, hơn 6,3 triệu cử tri đã bỏ phiếu và tiểu bang này có thể là bang chiến địa trong năm nay, dù trước đó ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa trong suốt vài thập niên qua. Khảo sát của Đại học Quinnipiac cho thấy tỷ lệ ủng hộ của 2 ứng viên đang ngang nhau tại Texas, trong đó ông Biden được nhiều người bỏ phiếu sớm ủng hộ, còn ông Trump được nhiều người sẽ bỏ phiếu vào ngày bầu cử ủng hộ.

Ông Trump tiếp tục công kích đối thủ

Ông Trump và ông Biden tiếp tục vận động tranh cử tại các bang chiến địa như Florida và khu vực Trung Tây. Ông Biden vận động tại quê nhà ở Pennsylvania. Ông Trump vận động tại các bang Florida, Bắc Carolina, Ohio và Wisconsin. Ứng viên phó tướng của ông Biden là bà Kamala Harris vận động tại bang Ohio, còn Phó tổng thống Mike Pence vận động tại Florida. Cũng tại Florida, cựu Tổng thống Barack Obama vận động lần 2 và chỉ trích Tổng thống Trump không có tố chất của một tổng thống.

Trong cuộc vận động tranh cử ngày 25-10 ở bang New Hampshire, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến ông Hunter Biden, con trai đối thủ Joe Biden. “Đó là chiếc laptop từ địa ngục”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ tại một sân bay ở Londonderry, ám chỉ chiếc laptop chứa email và thông tin nhạy cảm của Hunter Biden.

“Gã đàn ông đó – tôi không nói vì sao hay tại sao – thật đáng tiếc, không còn phục vụ cho hải quân”, ông Trump nói, ám chỉ ông Hunter, bị đuổi khỏi hải quân Mỹ năm 2014 vì vấn đề liên quan đến nghiện ngập. “Những năm tháng trắng tay, chẳng có gì”, ông Trump nói tiếp. “Và rồi người cha trở thành Phó Tổng thống, rồi anh ta kiếm hàng chục triệu USD. Thật sai lầm”.

“Và Joe cũng kiếm tiền như vậy”, ông Trump nói, viện dẫn email trao đổi giữa ông Hunter và đối tác làm ăn ở Trung Quốc. Email có đoạn nói “gã lớn muốn được chia phần”. Gã lớn ở đây chính là ông Joe Biden, theo nguồn tin đăng tải trên Fox News. Joe Biden đã nhiều lần khẳng định ông không liên quan đến công việc làm ăn của Hunter ở nước ngoài. Ông cho rằng những thông tin bất lợi trên là “nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng để ngăn ông tranh cử tổng thống”.

Trong cuộc tranh luận ngày 22-10, ông cũng khẳng định mình “chưa từng lấy một xu nào từ nước ngoài trong đời”.

AN BÌNH