Bộ trưởng Benny Gantz rút khỏi Nội các chiến tranh Israel

Thứ ba, 11/06/2024 10:58

Bộ trưởng Benny Gantz ngày 9-6 đã tuyên bố rút khỏi Nội các chiến tranh Israel.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Gantz - chính trị gia có quan điểm ôn hòa - cho rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thất bại trong cuộc xung đột với Hamas ở Dải Gaza. Thành viên của đảng Liên minh quốc gia cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Israel "ấn định thời điểm tổ chức bầu cử" sớm để thành lập một chính phủ "sẽ giành được sự tín nhiệm của nhân dân và có thể đối mặt với những thách thức". Tuần trước, đảng Liên minh quốc gia theo đường lối ôn hòa đã đệ trình dự luật giải tán Quốc hội Israel và tổ chức bầu cử sớm. Phản ứng trước quyết định từ chức của ông Gantz, Thủ tướng Netanyahu chỉ đưa ra tuyên bố ngắn gọn trên mạng xã hội X, trong đó kêu gọi chính trị gia của đảng Liên minh quốc gia không "rời bỏ mặt trận".

Ông Gantz dự kiến công bố quyết định từ chức hôm 8-6, song sau đó hoãn lại do sự kiện Israel giải cứu thành công 4 con tin từ khu vực trung tâm Dải Gaza. Hồi tháng 5, chính trị gia của đảng Liên minh quốc gia đã đặt ra thời hạn chót đến ngày 8-6 để Thủ tướng Netanyahu công bố chiến lược rõ ràng cho vấn đề Gaza. Ông Gantz, từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel giai đoạn 2020-2022, đã gia nhập Nội các chiến tranh của Thủ tướng Netanyahu ngay sau vụ tấn công ngày 7-10-2023 của Hamas. Sự hiện diện của Bộ trưởng Gantz trong Nội các chiến tranh đã góp phần nâng cao uy tín của Israel với các đối tác quốc tế do ông có quan hệ tốt với giới chức Mỹ. Sự ra đi của của ông Gantz sẽ không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu, vốn đang kiểm soát 64 trong tổng số 120 ghế tại Quốc hội Israel. Tuy nhiên, ông Netayahu sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào các đồng minh cực hữu.

T.N

Chiến dịch giải cứu con tin của Israel: Kế hoạch bí mật và 'bức tường lửa' chết người

4 con tin Israel đã được đưa ra khỏi Gaza và đoàn tụ với gia đình trong một chiến dịch phức tạp giữa ban ngày với sự tham gia của hàng nghìn người liên quan.

Chiến dịch táo bạo giải cứu 4 con tin Israel

Quân đội Israel (IDF) cho biết các lực lượng của nước này đã giải cứu thành công 4 con tin còn sống từ trung tâm Dải Gaza vào sáng 8-6 (theo giờ địa phương).

Israel vẫn đẩy mạnh tấn công Rafah

Ngày 28-5, nhiều xe tăng của Israel đã tiến vào trung tâm thành phố Rafah bất chấp sự phản đối của quốc tế sau vụ không kích khiến hàng chục người thương vong tại thành phố ở phía Nam Dải Gaza này.