Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ: Xung đột ở Ukraine không kết thúc dễ dàng

Thứ hai, 26/12/2022 10:30
Phát biểu tại buổi họp báo cuối năm ở thủ đô Ankara ngày 24-12, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar nhận định cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine sẽ không kết thúc dễ dàng và kéo sang năm tới.

"Có vẻ như cuộc chiến này sẽ không kết thúc dễ dàng", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Akar cho biết. Ông viện dẫn hai nguyên nhân chính là sự gia tăng ủng hộ của phương Tây về tài chính và quân sự đối với Ukraine, và tuyên bố của Nga rằng họ sẽ không từ bỏ mục tiêu của mình. "Sẽ không sai khi nói rằng bất chấp tất cả thiện chí của chúng tôi và lời kêu gọi ngừng bắn, cuộc chiến này có thể sẽ tiếp diễn vào năm 2023", ông Akar nói.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã giúp môi giới một thỏa thuận với Liên hợp quốc về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen vào mùa hè này, đang tìm cách tập hợp các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine để đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh. Ankara đã tổ chức một cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine trong giai đoạn đầu của cuộc chiến vào tháng 3 và tổ chức các cuộc đàm phán khác giữa hai bên tham chiến ở Istanbul. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tránh xa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow - đối tác thúc đẩy thương mại của Ankara - trong khi đồng thời cung cấp máy bay không người lái cho Kiev.

A.B