Các quốc gia châu Á khốn đốn vì mối lo lạm phát

Thứ tư, 30/03/2022 11:30
Với việc các đồng tiền châu Á suy yếu so với đồng USD và các ngân hàng trung ương nâng lãi suất lên cao, khu vực này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt.
Một nhà hàng thịt nướng ở TP Nakhon Pathom, Thái Lan chuyển sang sử dụng thịt cá sấu thay thế cho thịt heo đang đắt đỏ. Ảnh: EPA
Một nhà hàng thịt nướng ở TP Nakhon Pathom, Thái Lan chuyển sang sử dụng thịt cá sấu thay thế cho thịt heo đang đắt đỏ. Ảnh: EPA

Trong 30 năm qua, chủ siêu thị Hiromichi Akiba ở Tokyo, Nhật Bản luôn giữ vững phương châm "cung cấp cho khách hàng những thực phẩm tươi ngon với giá rẻ". Tuy nhiên, triết lý kinh doanh này đang bị thử thách khi ông phải đối mặt với chi phí tăng cao vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng, căng thẳng Nga-Ukraine và nhu cầu bị dồn nén do đại dịch COVID-19 kéo dài suốt 2 năm qua. Ông Akiba, người sở hữu 5 cửa hàng ở quận Nerima và Suginami của Tokyo, cho biết: "Hiện chúng tôi đang phải trả thêm 1 triệu yen (8.300 USD) mỗi tháng", tương đương với mức tăng 2%. Ông nói thêm doanh thu hằng tháng là khoảng 300 triệu yen. Người đàn ông 53 tuổi này hiện đang phải chi nhiều tiền hơn để đổ xăng cho 20 chiếc xe tải của mình, trong khi hóa đơn tiền điện và khí đốt cũng chung cảnh tương tự. Chi phí lao động cũng cao hơn do dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản giảm, và dịch COVID-19 khiến việc duy trì hoạt động bình thường trở nên khó khăn. Giá thực phẩm bán buôn cũng tăng do hoạt động logistics và các chi phí khác đi lên.

Với việc các đồng tiền châu Á suy yếu so với đồng USD và các ngân hàng trung ương nâng lãi suất lên cao, khu vực này - động lực tăng trưởng tiêu dùng của thế giới - phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt. Tại Thái Lan, Thai President Foods, nhà sản xuất mì ăn liền Mama - một chỉ số lạm phát quan trọng vì đây là loại thực phẩm có giá cả phải chăng, được tiêu dùng rộng rãi, cho biết sẽ tăng giá bán lẻ thêm 9% lên 6 baht (0,18 USD)/ gói mì 90 gram.

Tương tự, các chuỗi cà-phê của Đài Loan (Trung Quốc) cũng bắt đầu tăng giá. Chuỗi cửa hàng cà-phê Louisa Coffee tăng giá 40 sản phẩm, trong khi Cama Cafe dự kiến tăng giá lần đầu tiên sau 5 năm. Lạm phát cũng ảnh hưởng đến các sản phẩm từ giấy vệ sinh đến gà rán và trà sữa trân châu.

Trong cuộc khảo sát được Ngân hàng Trung ương Singapore thực hiện hồi tháng 2 vừa qua, khoảng 94% các nhà kinh tế khu vực tư nhân ở nước này cho rằng lạm phát là rủi ro hàng đầu đối với nền kinh tế, tăng từ mức 56% trong một cuộc thăm dò vào tháng 12-2021. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong cảnh báo rằng hóa đơn tiền điện tăng cao chắc chắn sẽ "tác động đến người dân Singapore”.

Xung đột Nga-Ukraine cũng làm gia tăng lo ngại về nguồn cung lương thực dài hạn và giá cả trong tương lai. Lý do là bởi Nga là nước xuất khẩu lớn các loại phân bón như kali và amoni nitrat, trong khi Ukraine là nhà cung cấp ngô và lúa mỳ chính.

T.N