Các siêu thị ở Trung Đông “chạy đua” tẩy chay hàng hóa Pháp

Thứ năm, 29/10/2020 13:08

Nhiều cửa hàng ở Kuwait đã gỡ toàn bộ hàng hóa Pháp trên kệ xuống. Ảnh: Reuters

Nhiều quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp, sau khi Tổng thống nước này Emmanuel Macron đã có những phát ngôn bảo vệ các bức tranh biếm họa của Nhà tiên tri Mohammed, một nhân vật vô cùng quan trọng với người đạo Hồi.

Trong tuyên bố hôm 26-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi người dân tẩy chay hàng hóa Pháp. “Tôi kêu gọi người dân đừng bao giờ chú ý đến các thương hiệu Pháp. Đừng mua hàng hóa Pháp”, ông Erdogan nhấn mạnh.  Không chỉ có Tổng thống Erdogan, các nước Trung Đông và rộng hơn là thế giới Hồi giáo đồng lòng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp. Tại các siêu thị ở nhiều quốc gia Trung Đông, hàng loạt sản phẩm tiêu dùng, trong đó có nhiều mặt hàng nổi tiếng như phô mai Con bò cười, mỹ phẩm của L’Oreal... đã bị gỡ khỏi kệ hàng. Trong khi đó, người dân các nước cũng tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Macron.

Trước đó, ông Macron cho rằng các bức tranh biếm họa biểu trưng của sự tự do ngôn luận do đó không cần phải loại bỏ chúng. Phát biểu trên được đưa ra sau vụ một giáo viên ở Pháp bị chặt đầu do đã cho lớp học xem tranh biếm họa của nhà tiên tri Mohammed.

T.N