Cẩn thận với chiêu lừa trúng thưởng đồng hồ Thụy Sĩ

Thứ hai, 05/01/2015 10:54

(Cadn.com.vn) - Sau khi ăn đủ ở TPHCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chiêu lừa nhắn tin trúng thưởng cùng lúc 2 chiếc đồng hồ Thụy Sĩ trị giá gần 16 triệu đồng bắt đầu tấn công “thị trường” Đà Nẵng. Với chiêu câu nhử dễ trúng, lời to, chiêu quảng cáo trên truyền hình có phần trúng thưởng thật, nhưng người dân phải nộp cả triệu đồng đóng thuế để nhận về... đồ chơi trẻ con!

Đóng thuế và... nhận quà trẻ em!

Nhà ông Nguyễn Công Sáu (trú tổ 47, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) thường hay xem các bộ phim miền Tây trên khung “giờ vàng” mỗi buổi trưa. Vì mê phim nên ai cũng rất ghét quảng cáo. Vậy mà một hôm trong khi trông làm sao cho chương trình quảng cáo qua nhanh để tiếp tục xem phim thì ông Sáu thấy cái chương trình nhắn tin trúng thưởng hay hay nên thử xem có phải là trò lừa đảo như người ta vẫn đồn hằng ngày hay không. Khi nhắn tin xong, vừa chuyển qua chương trình chiếu phim thì lập tức ông nhận cuộc điện thoại báo tin vui.

Đầu dây mang mã vùng TPHCM với một giọng nói của nữ thông báo ông đã là một trong những khách hàng may mắn trúng thưởng cặp đồng hồ đeo tay hiệu George 2 của Thụy Sĩ trị giá 15,8 triệu đồng. “Trong ngày mai, sẽ có nhân viên bưu điện mang quà tặng đến cho anh. Anh chỉ cần nộp 10% tiền thuế là sở hữu cặp đồng hồ trống mái đính kim cương hiếm có trên thị trường Việt Nam. Anh không cần làm bất cứ thủ tục gì khác” - giọng nữ nhân viên ngọt như mía lùi.

Một nạn nhân ăn quả đắng với “đồng hồ Thụy Sĩ”.

Hôm sau, nhân viên chuyển phát bưu phẩm của Cty Chuyển phát nhanh bưu điện mang đến cho ông Sáu 1 chiếc hộp giấy bọc rất sơ sài. Trên đó ghi nơi gửi là Cty Thương mại Đất Liền, địa chỉ 1462-Võ Văn Kiệt, P. 1, Q. 6, TPHCM, bưu phẩm gồm 1 cặp đồng hồ mạ vàng, đính kim cương hiệu George 2. Phía ngoài bưu phẩm còn ghi “không phát đồng kiểm trước khi chuyển”, còn nhân viên bưu điện thì yêu cầu phải nộp tiền thuế trước khi khui niêm. Vì thấy cách trao thưởng vừa dễ dàng, vừa bí ẩn nên ông Sáu đi hỏi những người có hiểu biết.

Một số người nhanh trí dùng điện thoại tra trên mạng thì cho ra nhan nhản kết quả các vụ lừa đảo đúng như những gì đang gặp. Cùng cách nhắn tin, cùng cách trao thưởng, cùng sản phẩm và cùng “quy định”. Rất nhiều nạn nhân đã ngậm quả đắng, nộp tiền thuế 1,58 triệu đồng và nhận về 2 chiếc đồng hồ trị giá khoảng dăm bảy chục nghìn, đeo được vài bữa là hỏng như đồ chơi trẻ con.

“Hút chết” trong gang tấc, ông Sáu và hàng xóm đã yêu cầu nhân viên chuyển phát giải thích trò lừa đảo này. Trong khi người này cho biết chỉ làm nhiệm vụ chuyển phát như mọi món quà khác, không hề biết có gì trong hộp thì ngay gần địa điểm giao nhận, có 2 thanh niên lạ mặt đứng cảnh giới từ xa phóng xe chạy nhanh khỏi hiện trường.

Ông Sáu “may mắn” trúng thưởng nhưng thoát hiểm nhờ tỉnh táo hỏi ý kiến hàng xóm.

Mở hộp là... “ăn đòn”!

Trước khi thâm nhập “thị trường” Đà Nẵng, trò lừa đảo này đã khiến nhiều nạn nhân TPHCM và miền Tây Nam Bộ cay đắng bỏ tiền triệu nhận đồng hồ đồ chơi. Không được “may mắn” có thời gian lựa chọn và tham khảo ý kiến hàng xóm như ông Sáu, nhiều nạn nhân phía Nam đã nhanh chóng sập bẫy khi ký giấy nhận bưu phẩm, nộp tiền rồi mới nhận quà. Đến khi khui hàng hiệu ra thấy cặp đồng hồ đồ chơi mới phát hoảng thì nhân viên chuyển hàng đã lặn mất tăm. Vì khu vực này gần nên hầu hết hàng trúng thưởng được đưa đến tận tay chứ không phải chuyển qua bưu điện.

Đến khi biết ăn quả đắng, các nạn nhân gọi điện lại để yêu cầu được trả quà thì hoặc là không liên lạc được hoặc là không có người cầm máy nói chuyện hồ hởi như khi thông báo trúng thưởng. Cầm bộ đôi đồng hồ ra các tiệm khảo sát giá thì đều được trả lời giá trị của nó cỡ 100 nghìn đồng, chỉ dùng móng tay là đã cào được lớp “mạ vàng”, gỡ nhẹ là bong “hạt kim cương”.

Cặp đồng hồ “trống mái” được rao có giá 15,8 triệu đồng nhưng thực chất là đồng hồ đồ chơi,
chỉ đeo vài ngày là hỏng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây các dịch vụ chuyển phát tại Đà Nẵng đã thường xuyên nhận được những kiện hàng trúng thưởng từ TPHCM gửi cho khách hàng tại Đà Nẵng. Hầu hết là trúng thưởng thông qua chương trình quảng cáo trên kênh VTC16 vào khung “giờ vàng”. Theo yêu cầu của đơn vị gửi, nhân viên chuyển phát buộc người nhận đồng ý thanh toán tiền trước khi khui niêm, đã nhận rồi thì không được trả lại. “Họ gửi qua dịch vụ của chúng tôi và trả phí, đồng thời yêu cầu khách hàng nộp tiền rồi mới được nhận quà.

Nếu đã khui rồi thì trách nhiệm của chúng tôi là phải giao lại cho họ 1,58 triệu đồng, cho dù người nhận có nộp hay không. Tôi đã chuyển rất nhiều những kiện hàng như thế này, nhiều người đồng ý thì bóc hàng là phải nộp tiền. Còn nhiều người cảnh giác thì họ không nhận. Khi đó chúng tôi giao bưu phẩm lại cho bên gửi. Cá nhân tôi, tôi cũng khuyên các anh không nên nhận” - một nhân viên của Cty Chuyển phát nhanh bưu điện có địa chỉ tại đường Đỗ Quang, người chuyển gói quà trúng thưởng cho ông Sáu nói.

Theo chúng tôi, việc nhận chuyển hàng hóa và thu phí dịch vụ là chuyện bình thường. Nhưng trong trò lừa đảo này, nếu các Cty chuyển phát cũng tham gia vào khâu “thu tiền thuế” 10% như giá trị rêu rao của quà tặng thì không thể vô can. Chưa nói đến chuyện trong khi thực hiện giao nhận hàng thì xung quanh có sự xuất hiện một số người lạ mặt. Như chúng tôi đã nói, các dịch vụ lừa đảo trúng thưởng thời gian qua mọc lên như nấm sau mưa. Mong người dân hãy nâng cao cảnh giác với loại hình mua bán trực tuyến hoặc quảng cáo trúng thưởng qua mạng hay truyền hình. Nên chọn trung tâm mua sắm và chương trình truyền hình uy tín và kiểm tra sản phẩm trước khi giao tiền để khỏi ăn quả đắng.

Công Khanh