Cần thêm 5,2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mới đủ nguồn cung

Thứ sáu, 21/01/2022 14:51

Chủ tịch Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Jose Manuel Barroso ngày 19-1 cho rằng, cần thêm 5,2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mới có thể đảm bảo nguồn cung.

Phát biểu với báo giới, ông Barroso nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cung cấp vaccine qua cơ chế COVAX trong bối cảnh vẫn có tới hơn 2 tỷ người trên thế giới chưa được tiêm vaccine mũi 1. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho rằng việc mở rộng năng lực phân phối vaccine của COVAX rất quan trọng trong việc đáp ứng mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số ở các nước nghèo vào giữa năm 2022. Tuần trước, COVAX đã đạt mốc phân phối 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19. Valneva thông báo hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron. Trong khi đó, công ty công nghệ sinh Valneva của Pháp thông báo các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiêm 3 liều vaccine bất hoạt ngừa COVID-19 của hãng này có thể giúp vô hiệu hóa sự tấn công của biến thể Omicron.

Theo Valneva, tất cả các mẫu huyết thanh thử nghiệm có trung hòa kháng thể đối chủng gốc và biến thể Delta, trong khi 87% số mẫu thử nghiệm có thể chống lại biến thể Omicron.

T.V