Căng thẳng leo thang khi Belarus tập trận gần Ba Lan và Lithuania

Thứ tư, 09/08/2023 09:00
Belarus đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự gần biên giới với Ba Lan và Lithuania, trong bối cảnh căng thẳng giữa Minsk và hai nước thành viên NATO gia tăng sau khi Tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner chuyển đến Belarus.

Theo trang The Guardian, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết cuộc tập trận bắt đầu hôm 7-8 dựa trên kinh nghiệm từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Một số nhà quan sát cho biết cuộc tập trận của Belarus diễn ra khi nhiều tay súng chiến đấu Wagner được cho là đã đến nước này. Hôm 7-8, Grey Zone, blog liên kết với Wagner trên ứng dụng Telegram, báo cáo khoảng 7.000 chiến binh Wagner đang ở căn cứ gần Asipovichy, thị trấn cách biên giới Ukraine 230 km về phía bắc.

Cuộc tập trận diễn ra ở vùng Grodno của Belarus, gần hành lang Suwalki - dải đất thưa dân cư dài khoảng 90 km, chạy dọc biên giới Lithuania - Ba Lan. Các nhà phân tích quân sự ở phương Tây từ lâu đã cảnh báo hành lang Suwalki là "điểm nóng" tiềm ẩn trong kịch bản xảy ra đối đầu giữa Nga và NATO. NATO lo ngại trong kịch bản Nga kiểm soát Suwalki, Moscow có thể cô lập hoàn toàn ba nước Baltic khỏi phần còn lại của NATO.

Ba Lan và Lithuania đã tăng cường an ninh biên giới kể từ khi hàng nghìn binh sĩ Wagner đến Belarus. Các nhà lãnh đạo của hai quốc gia NATO này cho biết họ đang chuẩn bị tinh thần cho hành động khiêu khích từ Moscow và Minsk tại khu vực nhạy cảm này. Trước đó, Ba Lan đã triển khai 1.000 binh sĩ tới biên giới Belarus. Warsaw đồng thời lập ra một đơn vị công binh mới nhằm điều động tới gần khu vực hành lang Suwalki. Hồi tháng 7, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cảnh báo nước này, Lithuania và Latvia có thể cùng quyết định đóng cửa biên giới với Belarus nếu xảy ra các sự cố nghiêm trọng liên quan đến nhóm Wagner dọc biên giới với Belarus.

T.N