Cảnh báo lừa đảo qua mạng nhắm vào người đồng bào vùng cao

Thứ năm, 25/05/2023 09:02
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vùng cao Nam Giang (Quảng Nam) liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số, ít hiểu biết về công nghệ thông tin nên dễ rơi vào bẫy lừa của các đối tượng tội phạm.
Công an huyện Nam Giang kịp thời ngăn chặn anh A Lăng Thương chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.
Công an huyện Nam Giang kịp thời ngăn chặn anh A Lăng Thương chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Trưa 17-5, anh A Lăng Thương (1992, trú xã Chơ Chun, H. Nam Giang) nhận được điện thoại của một người xưng danh nhân viên Điện lực TPHCM (người thứ 1) thông báo, anh Thương nợ tiền điện 88,8 triệu đồng. Anh Thương khẳng địnhsinh sống ở Quảng Nam, không liên quan về việc nợ tiền điện này. Sau một lúc, người xưng danh nhân viên điện lực chuyển máy cho người thứ 2 xưng đang công tác tại Cơ quan CSĐT Công an TPHCM. Qua điện thoại, người này tiếp tục nói anh Thương nợ số tiền điện như trên và yêu cầu anh phải hoàn trả ngay cho điện lực, nếu không sẽ bị Công an triệu tập làm việc và bắt giam. Tuy nhiên, anh Thương vẫn khẳng định không hề liên quan…

Thấy việc hù dọa anh Thương chưa hiệu quả, người thứ 2 tiếp tục chuyển máy cho người thứ 3 xưng đang làm tại Tổng bộ- Bộ Công an. Khác với 2 người lúc đầu, người thứ ba này đề cập đến việc anh Thương dùng thẻ Ngân hàng rửa tiền lên đến 20 tỷ đồng. Anh Thương tiếp tục cho biết không dùng thẻ ngân hàng thì người đàn ông “làm ở Tổng bộ” yêu cầu anh Thương cung cấp lý lịch của mình và CCCD.

Để chứng minh mình vô tội, anh Thương răm rắp chấp hành. Sau khi xem CCCD, người đàn ông “làm ở Tổng bộ” khẳng định anh Thương đã bị VKSND Tối cao phê chuẩn, giao cho Công an TPHCM bắt khẩn cấp. Tiếp đó, người đàn ông xưng là cán bộ điều tra Công an TPHCM gửi qua zalo anh Thương hình ảnh người đàn ông bị lực lượng Công an dẫn giải và cho rằng người này khai ra anh Thương rửa tiền và yêu cầu anh Thương nộp 20 triệu đồng vào tài khoản do người này cung cấp để bảo lãnh khỏi bị bắt giam.

Do bị các đối tượng đe dọa liên tục, anh Thương cả tin và đến sáng 18-5, anh đến Chi nhánh Ngân hàng Agribank tại thị trấn Thạnh Mỹ (H. Nam Giang) để nộp 20 triệu đồng “bảo lãnh”. Rất may, sự việc được Công an huyện Nam Giang phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Tương tự, ngày 17-5, ông N.N. (công tác ở xã Tà Pơ, H. Nam Giang) cũng nhận được cuộc gọi cho biết thuê bao của ông bị khóa 2 chiều. Lý do có 1 người dùng thông tin ông N. sử dụng vào quyên góp từ thiện 60 triệu đồng và lừa đảo. Nếu ông N. không xử lý thì Công an sẽ vào cuộc điều tra. Sau đó, người đàn ông trên tiếp tục điện video qua Zalo cho ông N. gặp một người đàn ông mặc sắc phục Công an, xưng danh ở Công an TPHCM tiếp chuyện, đe dọa và yêu cầu chuyển 3 triệu đồng để lo vụ này. Vì tin lời đối tượng nên ông N. làm theo lời, chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản đối tượng. Chuyển xong, ông N. mới biết mình bị lừa nên đến Công an xã trình báo vụ việc.

Công an huyện Nam Giang khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không nên kết bạn với người không quen biết, không nghe điện thoại khi thấy số điện thoại có đầu số lạ, nhất là các số máy có đầu số nước ngoài 0099…, 0055..., 0088..., 001... nếu nghe điện thoại của người lạ thì không được làm theo hướng dẫn; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì; không chuyển tiền, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản ngân hàng của cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai; không thực hiện yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội như: facebook, zalo, viber... kể cả là của người thân, bạn bè. Cần gọi điện thoại xác nhận nếu người đó là người thân, bạn bè nhằm tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản; không truy cập, đăng nhập vào các đường dẫn do đối tượng lạ gửi đến qua tin nhắn…

BÃO BÌNH