Cảnh giác nạn trộm cắp ở vùng quê

Thứ năm, 23/04/2020 13:12

Gần đây, lợi dụng sự chủ quan của người dân ở một số xã vùng quê của H. Thăng Bình và H. Duy Xuyên (Quảng Nam), kẻ trộm đã đột nhập “cuỗm” đi nhiều tài sản có giá trị. Tình trạng tội phạm trộm cắp nói trên đã gây tâm lý hoang mang cho người dân vùng quê.

Kẻ trộm đập chiếc két sắt của ông Hùng lấy đi 2 triệu đồng.

Giữa tháng 3 đến đầu tháng 4-2020, trên địa bàn xã Bình Giang (H. Thăng Bình) xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập nhà dân trộm tài sản. Điển hình, sáng 10-4, gia đình chị Nguyễn Thị Tính (1996, trú thôn Bình Túy, xã Bình Giang) phát hiện đồ đạc trong nhà bị lục lọi, toàn bộ tiền mặt và nữ trang gần 40 triệu đồng đựng trong túi xách của chị đã “không cánh mà bay”. Qua kiểm tra, gia đình phát hiện kẻ trộm đột nhập bằng cửa sau nhà vào rạng sáng, bờ rào lưới B40 sau nhà cũng bị cắt. Khi kẻ trộm lẻn vào nhà, phát hiện có camera liền dùng khăn che kín mặt. Qua quan sát camera trước nhà tại thời điểm xảy ra sự việc, gia đình chị Tính nghi các đối tượng này đi 2 xe máy, có đối tượng đứng ngoài cảnh giới để đồng bọn đột nhập.

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 25-3-2020, vợ chồng ông Nguyễn Văn Sơn (43 tuổi, trú thôn Bình Khương, xã Bình Giang) đi bỏ hàng hải sản ở chợ về thì phát hiện chiếc két sắt trong phòng đã bị mất. Ông Sơn cho biết, như mọi khi, 3 giờ sáng vợ chồng ông cùng con gái dậy sớm chở tôm, cua đi bỏ mối ở các chợ trên địa bàn H. Thăng Bình và TP Đà Nẵng. Lúc ra khỏi nhà, con trai ông Sơn còn ngủ tại phòng khách nên ông chỉ khép hờ cửa chính rồi đi. 3 giờ sau, ông Sơn về nhà thì nghe trưởng thôn và CAX thông báo vừa phát hiện có 1 chiếc két sắt ngoài bờ ruộng. Nghe vậy, ông chạy vào phòng kiểm tra tá hỏa phát hiện chiếc két sắt của gia đình đã mất.

“Người dân đi làm đồng phát hiện chiếc két sắt của tôi nằm ngoài đồng, cách nhà khoảng 100m. Trong chiếc két sắt có 50 triệu đồng tiền mặt và nữ trang bằng vàng, tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng. Xưa nay, ở đây chưa xảy ra tình trạng bị mất trộm nên tôi có tâm lý chủ quan, chỉ khép cổng và cửa chính trong nhà chớ không khóa. Qua kiểm tra, tôi phát hiện kẻ trộm đột nhập từ cửa chính rồi lẻn vào phòng khiêng chiếc két sắt đi. Sau khi sự việc xảy ra, người dân ở đây rất hoang mang, lo lắng, mong cơ quan CA sớm tìm ra thủ phạm để đảm bảo sự bình yên cho vùng quê”, ông Sơn tâm sự.

Tương tự, nhiều ngày qua, ông Đỗ Văn Hùng (1972, trú thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, H. Duy Xuyên) lo lắng trước việc kẻ trộm đã 2 lần đột nhập nhà trộm tài sản. Rạng sáng 5-4, các đối tượng tiếp tục lẻn vào phòng trộm chiếc két sắt mang đi đập phá lấy đi 2 triệu đồng.

Camera ghi lại hình ảnh 2 kẻ trộm lẻn vào phòng ông Hùng khiêng chiếc két sắt đi.

“Gia đình tôi làm nghề thu mua tôm nên trong nhà bao giờ cũng có tiền mặt. Sáng hôm đó, gia đình hoảng hốt phát hiện có kẻ trộm đột nhập lục lọi đồ đạc, khiêng chiếc két sắt ra sau nhà cạy phá lấy đi 2 triệu đồng. Qua trích xuất camera trong phòng, tôi phát hiện khoảng 1 giờ 25 ngày 5-4, có 2 tên trộm bịt khẩu trang lẻn vào lục lọi đồ đạc rồi khiêng chiếc két sắt đi. Cách đây gần 1 tháng, lúc vợ chồng tôi và người con trai đi thu mua tôm, trong nhà chỉ có người già thì kẻ trộm cũng đột nhập phòng vợ chồng tôi, lục tủ lấy đi 24 triệu đồng. Sau sự việc này, tôi đã đi mua chiếc két sắt về cất tiền nhưng cũng bị kẻ trộm khiêng đi đập phá để lấy tài sản khiến gia đình rất lo lắng”, ông Hùng nói.

Người dân thông tin thêm, trong 2 ngày 2 và 3-4, kẻ trộm cũng đột nhập nhà các ông Đào Duy Phụng và Trần Đình Nga (gần nhà ông Hùng), nhưng người nhà kịp phát hiện nên không mất tài sản. Đại diện CAX Duy Vinh cho hay, nhận tin báo của ông Hùng, đơn vị đã nhanh chóng có mặt kiểm tra hiện trường, đồng thời đã báo cáo sự việc cho CAH Duy Xuyên phối hợp điều tra, sớm tìm ra thủ phạm.

Còn Đại tá Trần Văn Xuân- Trưởng CAH Thăng Bình cho biết, ngoài những vụ trộm tại xã Bình Giang, ở xã Bình Minh cũng xảy ra một số vụ đột nhập nhà dân trộm tài sản như điện thoại, laptop. Hiện các vụ việc đang được CAH Thăng Bình khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ.

“Người dân vùng quê thường có tâm lý chủ quan không khóa cổng ngõ cẩn thận đã tạo kẽ hở cho kẻ gian đột nhập trộm cắp. Mới đây, người dân đã vây bắt đối tượng Nguyễn Văn Hà (1988, trú xã Bình Sa, H. Thăng Bình) khi y đột nhập nhà người dân ở xã Bình Triều (H. Thăng Bình) trộm tài sản”, Đại tá Xuân thông tin.   

LÊ VƯƠNG