Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe máy đem bán hoặc cầm cố

Thứ năm, 27/06/2024 08:10

Lợi dụng sơ hở của các cơ sở hành nghề cho thuê xe máy tự lái, thời gian gần đây, một số đối tượng xấu sử dụng giấy tờ giả đến thuê phương tiện mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền tiêu xài. Ngày 26-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, vừa bắt được đối tượng Ngô Quốc Tuấn (1980, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) theo quyết định truy nã về hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Ngô Quốc Tuấn bị bắt giữ theo lệnh truy nã tại Bình Dương.
Hoàng Xuân Dũng và tang vật vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, ngày 27-9-2022, Tuấn đến cửa hàng cho thuê xe mô-tô do anh Lê Bá Đức trên đường Lê Thạch (thuộc P. Hòa An, Q Cẩm Lệ) thuê xe máy nhãn hiệu Honda Vision BKS 74D1-242.53 trị giá trên 23 triệu đồng. Khi thuê, cả hai thỏa thuận miệng với nhau giá thuê là 120.000 đồng/ngày. Từ ngày 27-9 đến 1-10-2022, Tuấn trả tiền thuê xe đầy đủ cho anh Đức, nhưng đến tối 2-10, không thấy Tuấn đến trả tiền thuê xe như thỏa thuận, anh Đức liên hệ theo số điện thoại di động Tuấn cho nhưng không được.

Qua trích xuất định vị gắn trên xe cho thuê, ngày 23-10-2022, anh Đức phát hiện xe máy BKS 74D1-242-53 đang ở Cửa hàng mua bán xe máy cũ của anh Cao Văn Hùng (1992) tại số 255- Phạm Hùng (P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ). Làm việc với anh Hùng được biết, ngày 12-10-2022, Tuấn bán xe máy BKS 74D1-242-53 cho anh Hùng với giá 6 triệu đồng tại đường Tôn Đản (Q. Cẩm Lệ). Khi bán, Tuấn nói dối đây là xe của vợ, do 2 vợ chồng ly thân, vợ đã về quê nên muốn bán xe.

Từ đơn trình báo của bị hại, Công an quận Cẩm Lệ vào cuộc xác minh, ra thông báo truy tìm Ngô Quốc Tuấn. Quá trình xác minh nơi cư trú của nghi can và tài liệu thu thập được, có đủ cơ sở khẳng định hành vi của Tuấn cấu thành tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nên ngày 7-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ ra quyết định truy nã đối với đối tượng Ngô Quốc Tuấn.

Trung tuần tháng 6-2024, qua công tác theo dấu đối tượng, Công an quận Cẩm Lệ nắm được nguồn tin, Tuấn đang lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam nên tổ chức lực lượng xác minh. Liền sau đó, Công an quận Cẩm Lệ cử lực lượng lên đường xác minh, truy bắt Tuấn về quy án. Lần theo các mối quan hệ của đối tượng Tuấn, đến chiều 13-6, Công an quận Cẩm Lệ phát hiện, bắt giữ Tuấn đang lẩn trốn tại P. Chánh Phú Hòa (TP Bến Cát, Bình Dương).

Đối tượng Ngô Quốc Tuấn bị bắt giữ theo lệnh truy nã tại Bình Dương.

Theo Công an quận Cẩm Lệ, trước đó cũng với thủ đoạn thuê xe máy mang đi bán, ngày 29-5-2024, Công an phường Hòa An (Q. Cẩm Lệ) phát hiện, lập hồ sơ ban đầu, chuyển đối tượng Huỳnh Ngọc Hạnh (1993, trú P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cùng tang vật là xe máy BKS 43C1-075.79 cho Công an phường Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để xử lý về hành vi: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Chuyện là, từ tháng 8-2023, Hạnh đến P. Hòa Khánh Bắc thuê xe máy BKS 43C1-075.79 của anh Đoàn Quốc Trưởng (1993, trú H. Hòa Vang, Đà Nẵng) để sử dụng. Đến ngày 27-5, anh Trưởng phát hiện Hạnh mang xe đi cầm tại tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Công Hoan (thuộc P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ).

Tương tự, tháng 9-2023, Công an phường Hòa An cũng đã bàn giao đối tượng Hoàng Xuân Dũng (1996, trú H. Gio Linh, Quảng Trị) cùng tang vật là xe máy BKS 92N1-439.01 cho Công an quận Liên Chiểu tiếp tục xác minh, xử lý về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết quả điều tra ban đầu xác định, chiều 19-9-2023, Dũng dùng tài khoản Facebook có tên là “Hải Đoàn” để nhắn tin vào trang “Cho Thuê Xe Máy Giá Rẻ Đà Nẵng” để tìm người cho thuê xe máy loại Sirius. Sau đó, Dũng liên hệ với anh Bùi Thế A. (1985, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) và hai bên trao đổi, thống nhất giá thuê xe 100.000 đồng/ngày, phí giao xe đến điểm hẹn tại khu vực trước cổng Bến xe trung tâm Đà Nẵng là 20.000 đồng.

Đến 16 giờ cùng ngày, anh Thế A. đến gặp, giao cho Dũng xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS 92N1-439.01. Để làm tin, Dũng đưa cho anh Thế A. một Căn cước công dân mang tên Đoàn Ngọc Hải (Dũng khai đã lấy trộm trước đó) và một giấy phép lái xe hạng A1. Sau khi nhận xe, Dũng điều khiển đến Ngã tư Cao Sơn Pháo – Bắc Sơn (thuộc P. Hòa An) rồi lên mạng xã hội Facebook tìm người cần mua xe không giấy tờ để bán. Đến 17 giờ 15 cùng ngày, Dũng bán xe này cho một người mua có tên Facebook là “Vô Trần” với giá 2,7 triệu đồng. Ngay khi giao dịch, nhận tiền xong, Dũng đón xe ôm chuẩn bị rời khỏi hiện trường thì bị anh Bùi Thế A. phát hiện giữ lại và trình báo cơ quan Công an. Qua đấu tranh, ngoài vụ lừa thuê xe của anh A. để mang đi bán lấy tiền tiêu xài, Dũng khai trước đó đã thực hiện trót lọt 2 vụ khác tương tự chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

ĐINH NGA

Cần quản lý chặt dịch vụ cho người nước ngoài thuê xe máy

Là thành phố du lịch nên lượng du khách trong và ngoài nước đổ về Đà Nẵng tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng khá đông, từ đó phát sinh thêm nhiều dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ cho thuê xe mô-tô tự lái. Ngoài những tiện ích của dịch vụ này, vấn đề đặt ra là nhiều người nước ngoài thuê xe mô-tô tự lái trong khi họ không đảm bảo các điều kiện tham gia giao thông.

“Nữ quái” chiếm đoạt tài sản của em họ

Cùng người em họ góp tiền mua đất, nhưng sau đó Huỳnh Thị Cơ (1965, trú P. Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) tự ý chuyển nhượng mà không thông báo cho em họ biết. Ngày 12-6, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Cơ về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Làm rõ nhóm chuyên “đặt hàng” trộm xe Wave Alpha để đưa qua Lào tiêu thụ

Ngày 10-6, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đã làm rõ nhóm thiếu niên gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy hiệu Honda Wave Alpha tại TP Đà Nẵng và bắt giữ nhóm chuyên “đặt hàng”, thu mua xe gian để đưa qua Lào tiêu thụ.