Chặn đứng ý đồ dùng CMND giả lừa đảo

Thứ hai, 12/07/2021 06:48

Không nghề nghiệp, Trần Đức Danh (1984, trú huyện Gio Linh, Quảng Trị) vào Đà Nẵng ở nhờ phòng trọ của em gái tại phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Từ đầu tháng 4-2021, Danh nảy sinh ý định làm CMND giả để thực hiện hành vi lừa đảo. Khi đang dùng CMND giả mở tài khoản ở ngân hàng với mục đích lừa đảo, Trần Đức Danh đã bị Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam. 

Cơ quan Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Đức Danh.

Cụ thể, hiện nay nở rộ các App cho vay tài chính trên mạng Internet, trong đó có nhiều App không thuộc hệ thống ngân hàng chính thống. Chủ các App tự phát này cho vay với thủ đoạn dẫn dắt người vay từ App này qua App khác rồi lấy lãi cao, sau đó gọi điện đe dọa. Tuy là App tự phát, song để vay được tiền từ đây, người vay cần phải có CMND, tài khoản ngân hàng… để chủ App nắm danh tính, khống chế người vay. 

Điều tra viên Lê Anh Vũ, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng cho biết, vì yêu cầu từ chủ App nên đối tượng Danh mới phải dùng CMND giả, sim rác, dùng tài khoản ngân hàng rác. Mục đích của Danh, sau khi vay được tiền sẽ hủy toàn bộ CMND giả, tài khoản, sim điện thoại di động, chủ App muốn đòi cũng không tìm được người để đòi. 

Đối tượng Trần Đức Danh.

Để thực hiện mục đích đó, Danh đã vào “Nhóm làm giấy tờ uy tín” trên mạng Zalo với cái tên Zalo Thế Hiển để đặt mua 5 CMND giả với giá từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng từ 1 người trong nhóm. Cũng phải nói thêm, từ tháng 5-2020 Danh đã là thành viên của nhóm zalo “Nhóm làm giấy tờ uy tín này”. Vì vậy, Danh không mấy khó khăn khi đặt làm 5 CMND giả mang tên, địa chỉ, đặc điểm của người khác và chỉ dán ảnh của mình lên. Các CMND giả dán ảnh của Danh được làm do Công an tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đồng Nai cấp. Sau khi có các CMND giả, Danh mua 30 sim Viettel đã được kích hoạt sẵn rồi đăng ký mở 15 tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Danh dùng các số điện thoại Viettel đã mua để đăng ký làm số điện thoại nhận tin báo của các tài khoản ngân hàng. Khi đã thỏa mãn được các yêu cầu như có CMND giả, sim rác, tài khoản ngân hàng (để nhận giải ngân) thì Danh sẽ vào các App vay tiền trực tuyến để vay, khi được giải ngân vào tài khoản ngân hàng sẽ rút, sau đó hủy toàn bộ tài liệu liên quan để “quỵt”. 

ĐTV Lê Anh Vũ cho biết, một trong số các ngân hàng mà Danh dùng CMND giả để làm thẻ đã nghi vấn, nhờ cơ quan Công an xác minh. Qua xác minh tại các địa phương cấp CMND quả thực không có tên tuổi, địa chỉ, chứng tỏ đối tượng đã sử dụng CMND giả. Trong khoảng thời gian 2 tuần, chỉ với bức ảnh dán trên CMND giả, các ĐTV đã truy tìm, chứng minh được hành vi phạm pháp của Danh khi đối tượng chưa kịp đăng ký vào các App vay tiền trực tuyến. Khám xét nơi ở của Danh, Công an thu giữ thêm được một số tài liệu liên quan đến việc làm CMND giả. 

Ngày 8-7, Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Đức Danh 4 tháng để điều tra, làm rõ sự việc. Được biết, tại Đà Nẵng chưa từng xảy ra tình trạng lừa đảo với thủ đoạn nêu trên, tuy nhiên việc sử dụng CMND giả để mở tài khoản ngân hàng đã xảy ra. Vì thế, để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, các ngân hàng cần kiểm soát chặt việc mở tài khoản của người dùng.

HẢI QUỲNH