Chật vật trên... “đất vàng”

Thứ ba, 18/07/2023 08:16
- Đất cát chi mà nghe toát mồ hôi rứa Hai Quảng Trị? - Đang nói đến những dự án đầu tư có vị trí đắc địa, tưởng sẽ là “cú hích” nhưng tiến độ ì ạch, dân tình ngao ngán, kiến nghị đây nì.
Hạng mục của dự án sau nhiều năm đợi hoàn thành.
Hạng mục của dự án sau nhiều năm đợi hoàn thành.

- NXD thấy Quảng Trị gần đây đã thu hồi mấy dự án. Rứa có trường hợp mô “đuối” nữa vậy?

- Xa lạ chi mô, dự án Khu Aquatica - Cua Viet beach and resort tại Cửa Việt đó NXD. Vị trí dự án nớ đúng là “đất vàng” nhưng lâu ni vẫn dở dang.

- Tư nói rõ hơn về dự án ni coi.

- Dự án trên của Cty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Hà Quảng Trị tại Khu Dịch vụ du lịch Cửa Việt đã được cấp chủ trương đầu tư vào tháng 3-2019 (trên cơ sở kế thừa dự án Khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt đã được cấp chủ trương đầu tư từ năm 2006). Mặc dù tỉnh nhà đã hỗ trợ tối đa triển khai dự án nhưng đến cuối tháng 6-2023, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai dự án theo quy định.

- Nguyên nhân?

- Chủ yếu là do việc chuyển giao dự án giữa các chủ thể dẫn đến chậm tái cấu trúc bộ máy; nhà đầu tư chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện dự án, năng lực hạn chế…

- Rứa chính quyền có động thái nào để đôn đốc tiến độ dự án?

- Giữa tháng 7-2023, UBND tỉnh Quảng Trị cho phép gia hạn thực hiện dự án với phần diện tích công ty đang quản lý là hơn 32.000m2 theo đúng quy định của pháp luật, với điều kiện nhà đầu tư phải chứng minh được đầy đủ các yếu tố pháp lý về mặt tài chính, thực hiện tái cấu trúc lại toàn bộ dự án và có cam kết trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án; có lộ trình hoàn tất các thủ tục và cam kết tiến độ thực hiện dự án. Giao BQL Khu kinh tế tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc và hoàn thành các thủ tục theo quy định trước ngày 20-7-2023. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư ký cam kết trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện dự án.

- Còn nếu…?

- Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng triển khai dự án, không chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp số tài sản hiện có, sự thừa kế dự án giữa các tổ chức, cá nhân, tiếp tục chậm tiến độ... Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh thực hiện thủ tục chấm dứt dự án theo quy định của pháp luật.

- NXD nhận thấy phải quyết liệt như vậy mới được, bởi còn đó nhiều dự án tiến độ chậm, nhà đầu tư thiếu “mặn mà” dẫn đến những lãng phí.

N.X.D