Châu Âu cân nhắc đối thoại với Nga về xung đột Ukraine

Thứ sáu, 29/05/2026 10:05

Trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải của Mỹ đối với xung đột Nga - Ukraine chưa đạt đột phá và Washington ngày càng tập trung vào căng thẳng với Iran, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu nghiêm túc xem xét khả năng đối thoại trực tiếp với Moscow nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt chiến sự.

Vấn đề này trở thành nội dung ưu tiên tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao EU ở Cộng hòa Cyprus ngày 28-5. Theo giới chức châu Âu, trước khi nối lại tiếp xúc với Điện Kremlin, EU muốn thống nhất rõ các mục tiêu đàm phán cũng như xác định người đại diện phù hợp cho châu Âu trong tiến trình này. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại EU Kaja Kallas nhấn mạnh rằng châu Âu cần đạt đồng thuận nội bộ trước khi đối thoại với Nga. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi EU đóng vai trò lớn hơn trong các cuộc đàm phán tương lai và có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong tiến trình hòa bình.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết Moscow sẵn sàng đối thoại và cho rằng cấu trúc an ninh tương lai của châu Âu cuối cùng sẽ phải được thảo luận với sự tham gia của các nước châu Âu.

Tuy nhiên, EU vẫn duy trì lập trường thận trọng sau nhiều năm đối đầu căng thẳng với Nga kể từ năm 2022. Một số "lằn ranh đỏ" đang được Brussels xem xét bao gồm yêu cầu phải có lệnh ngừng bắn trước khi tiến hành đàm phán chính thức, đồng thời không công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với các vùng lãnh thổ tại Ukraine.

Dù chưa đạt được đồng thuận về vai trò trung gian hay người đại diện cụ thể, việc EU bắt đầu thảo luận nghiêm túc về khả năng đối thoại với Nga cho thấy lập trường của châu Âu đang có dấu hiệu thay đổi trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài chưa có lối thoát rõ ràng.

B.N

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều biến động địa chính trị và kinh tế. Với hàng chục văn kiện hợp tác được ký kết, việc gia hạn Hiệp ước Láng giềng hữu nghị và hợp tác cùng những tuyên bố về “thế giới đa cực“, chuyến công du được đánh giá là dấu mốc mới cho quan hệ đối tác chiến lược...

Nga - Ukraine tiếp tục tấn công bất chấp lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh

Các cuộc tấn công giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh có hiệu lực, cho thấy tình hình chiến sự vẫn hết sức căng thẳng.

Philippines và Moldova ban bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

Chính phủ Philippines ngày 24-3 tuyên bố tình trạng “khẩn cấp năng lượng quốc gia” trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung nhiên liệu và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao.

Căng thẳng Trung Đông leo thang: Mỹ ra tối hậu thư, Iran cảnh báo trả đũa toàn diện

Căng thẳng tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn nguy hiểm mới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở lại Eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ, đồng thời đe dọa tấn công hạ tầng năng lượng. Đáp lại, Tehran cảnh báo sẽ tiến hành các đòn trả đũa nhằm vào lợi ích của Mỹ trong khu vực, đẩy nguy cơ xung đột lan rộng lên mức báo động.

Pháp mở rộng kho hạt nhân, tuyên bố thành lập “nhóm chỉ đạo“

Ngày 2-3, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và mở rộng hợp tác răn đe với các đồng minh châu Âu, đánh dấu một trong những thay đổi quan trọng nhất trong học thuyết hạt nhân của Paris kể từ sau Chiến tranh Lạnh.