Cháy nhà mới lo tìm nước!

Thứ hai, 17/04/2023 10:35
- Có chuyện gì chậm trễ dẫn đến hệ quả xấu rứa Tư Quảng Nam?

Trụ điện nằm dưới lòng đường ở xã Duy Vinh tiềm ẩn tai nạn giao thông.
Trụ điện nằm dưới lòng đường ở xã Duy Vinh tiềm ẩn tai nạn giao thông.

- Thời gian qua, mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều văn bản liên quan đến việc di dời trụ điện cũ sau khi xây mở rộng các tuyến đường nông thôn mới. Thế nhưng nhiều địa phương chậm triển khai nên trụ điện nằm chình ình ở lòng đường, dẫn đến nhiều vụ TNGT đau lòng.

- “Điểm danh” một vài địa phương cụ thể xem thử Tư?

- Hiện nay, tình trạng trên khá phổ biến ở địa bàn huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Qua ghi nhận thực tế, dọc tuyến đường nông thôn của thôn Đông Bình (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) có nhiều trụ điện dưới lòng đường. Mỗi ngày trên tuyến đường này có hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Mới đây, một cháu bé đi xe đạp đã tông vào một trụ điện ngã bất tỉnh tại chỗ.

- Nguy hiểm quá!

- Hàng trụ điện cũ này đã tồn tại hơn 10 năm, trước đây nằm trong phần đất của người dân. Cách đây 2 năm, người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thành ra những trụ điện cũ này ở ngay dưới dòng đường.

- Vậy chính quyền địa phương có kiến nghị gì không?

- Theo ông Nguyễn Sáu- Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, không riêng gì tuyến đường ở thôn Đông Bình, hiện xã đang mở rộng đường giao thông ở địa bàn nhiều thôn khác nên trường hợp trên khá phổ biến. “Nhiều lần tiếp xúc cử tri, xã đã nghe phản ánh và kiến nghị huyện hỗ trợ kinh phí thi công, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Điện lực thì nói chưa có kinh phí nên chưa thể di dời những trụ điện cũ”, ông Sáu nói.

- Vậy nguyên nhân vì sao có việc chậm trễ trên?

- Theo hướng dẫn của tỉnh, địa phương chủ trì, phối hợp với điện lực di dời trụ điện cũ sau khi xây mở rộng các tuyến đường nông thôn mới, kinh phí di dời do địa phương chi từ nguồn xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên đến nay, nhiều địa phương vẫn chậm trễ trong việc việc lập dự toán, thẩm định, tổ chức thực hiện di dời trụ điện, trụ viễn thông khi mở rộng đường xây dựng nông thôn mới.

- Bề Tui nhận thấy nỗi lo của người dân về thực trạng trên không riêng gì của người dân xã Duy vinh và còn có tại nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Việc xảy ra những tai nạn như ở xã Duy Vinh là điều không mong muốn nhưng cũng cho thấy chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa quyết liệt vào cuộc giải quyết dứt điểm.

BỀ TUI