Cảnh giác kẻ gian “hành nghề” tại bệnh viện

Thứ hai, 17/04/2023 09:32
Thời gian qua, lợi dụng sơ hở của người nhà và bệnh nhân tại các bệnh viện ở Quảng Nam, kẻ gian đã trà trộn vào các phòng bệnh để trộm cắp tài sản. Mới đây, trưa 6-4, một đối tượng lẻn vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (P. Điện Nam Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam) trộm 3 chiếc ĐTDĐ của bệnh nhân.
Đối tượng Nghị lẻn vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức trộm điện thoại của bệnh nhân.
Công an huyện Núi Thành bắt tạm giam đối tượng Chánh.

Nhận tin báo, Công an phường Điện Nam Trung phối hợp Đội Cảnh sát hình sự- Công an TX Điện Bàn khẩn trương vào cuộc xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã làm rõ và truy bắt nghi phạm là Phan Hữu Nghị (35 tuổi, trú xã Thủy Phù, TX Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế), khi đối tượng chuẩn bị lên xe khách tẩu thoát. Qua khám xét, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 chiếc ĐTDĐ tang vật mà Nghị vừa trộm được. Bước đầu, Nghị khai nhận thường xuyên đến các bệnh viện, lợi dụng sơ hở của bệnh nhân để trộm điện thoại. Công an TX Điện Bàn đang tạm giữ đối tượng Nghị để củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định.

Trước đó, khoảng 12 giờ 30 ngày 2-3, chị T.T.V. đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chợp mắt được một lúc, khi tỉnh giấc thì phát hiện 2 chiếc ĐTDĐ đã “không cánh mà bay”. Nhận tin báo của bệnh viện, Công an huyện Núi Thành phối hợp trích xuất hình ảnh từ camera giám sát, xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Ngọc Chánh (32 tuổi, trú xã Tam Anh Bắc, H. Núi Thành, Quảng Nam). Qua đấu tranh, Chánh thừa nhận lợi dụng người ra vào bệnh viện nhiều nên “đóng vai” người thân lẻn vào “cuỗm” 2 chiếc điện thoại của 1 bệnh nhân nằm nghỉ trưa để trên giường. Cơ quan CSĐT Công an huyện Núi Thành đang tạm giữ Chánh để điều tra hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

Tinh vi hơn, đối tượng Lê Văn Minh (34 tuổi, trú H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) “chực chờ” trước cổng các bệnh viện, khi thấy ca cấp cứu thì “đóng vai” người nhà để “chôm” tài sản của nạn nhân. Gần đây nhất, ông N.K.Q. (1972) bị TNGT tại tuyến đường QL1A, qua địa phận TX Điện Bàn và được người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cấp cứu. Lúc này, Minh bám theo xe cấp cứu với vẻ mặt đau buồn, tự nhận là người nhà của nạn nhân. Lợi dụng lúc bệnh nhân hôn mê, Minh lén lấy tài sản của nạn nhân, gồm: dây chuyền, nhẫn, điện thoại với lý do để “bảo quản”. Đến khi người nhà của ông Q. liên hệ nhận tài sản thì bệnh viện mới tá hỏa phát hiện đã bị kẻ gian giả mạo người nhà lấy đi. Qua điều tra, Công an TX Điện Bàn xác định thủ phạm chính là Minh liền bắt giữ. Với thủ đoạn như trên, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, Minh đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm cắp tài sản của các nạn nhân trên địa bàn TP Đà Nẵng và TX Điện Bàn.

Trước nạn trộm cắp đang diễn ra ngày một tinh vi, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức đã lắp đặt hệ thống camera giám sát toàn viện. Bên cạnh đó, mỗi khoa, phòng cũng luôn nâng cao cảnh giác, khi thấy đối tượng có dấu hiệu bất minh vào khoa phòng sẽ thông báo cho đội bảo vệ để kiểm tra, giám sát. Phòng công nghệ thông tin bệnh viện hiện nay cũng đã ứng dụng phần mềm nhắc nhở bệnh nhân đề phòng trộm cắp và giữ gìn tài sản trong quá trình thăm khám và điều trị nội viện.

Còn theo Công an huyện Núi Thành, hằng ngày, lượng người ra vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam rất đông. Các đối tượng giả dạng người nhà bệnh nhân để trà trộn vào bệnh viện và lợi dụng lúc bệnh nhân sơ hở liền trộm tài sản giá trị. Do lực lượng bảo vệ bệnh viện còn mỏng nên chủ yếu tập trung giám sát ở khu vực khoa cấp cứu và khu nhà xe, hàng lang bệnh viện, phía trong các khoa phòng có lực lượng điều dưỡng, nhưng không thể giám sát 24/24.

Đối tượng Nghị lẻn vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức trộm điện thoại của bệnh nhân.

Do đó, cơ quan Công an khuyến cáo, người bệnh và thân nhân nâng cao tinh thần cảnh giác, khi đến bệnh viện khám chữa bệnh không nên mang theo nhiều tiền mặt và trang sức. Trong trường hợp phải mang theo số tiền lớn thì liên hệ bộ phận bảo vệ, công đoàn của bệnh viện để gửi giữ hộ. Không nên tiếp xúc, nói chuyện quá nhiều với người lạ, không dùng nước và thức ăn do người lạ đưa cho (bởi rất có thể trong đó có chứa thuốc ngủ, thuốc mê, chất gây ảo giác)... Khi phát hiện thông tin về đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản kịp thời thông báo cho cơ quan Công an địa phương nơi bệnh viện đóng chân.

LÊ VƯƠNG