Chiến sự Israel - Hamas: Kêu gọi chấm dứt vòng luẩn quẩn bạo lực

Thứ tư, 11/10/2023 09:01
Trong một tuyên bố ngày 9-10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nêu rõ tình trạng bạo lực hiện nay có nguyên nhân gốc rẽ là cuộc xung đột lâu dài từ hàng chục năm trước và "chưa có hồi kết chính trị". Ông nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt vòng luẩn quẩn này.

Theo nhà lãnh đạo LHQ, chỉ có một nền hòa bình đạt được thông qua đàm phán đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của người Palestine và Israel, cùng với vấn đề an ninh của họ - như tầm nhìn lâu dài về giải pháp hai nhà nước, phù hợp với các nghị quyết của LHQ, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận trước đây - mới có thể mang lại sự ổn định lâu dài cho người dân vùng đất này và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn.

Nhiều người dân phải sơ tán khỏi Dải Gaza sau nhiều cuộc tấn công trả đũa giữa Israel và Hamas. Ảnh: Reuters
Nhiều người dân phải sơ tán khỏi Dải Gaza sau nhiều cuộc tấn công trả đũa giữa Israel và Hamas. Ảnh: Reuters

Nhiều quốc gia tiếp tục bày tỏ quan ngại về cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza cũng như thúc đẩy các nỗ lực hòa giải. Ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên đoàn Arab (AL) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp bất thường tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào ngày 11-10 để thảo luận về xung đột tại Dải Gaza.

Chiến sự tiếp tục leo thang

Chiến sự giữa Israel và Hamas tiếp tục leo thang. Tờ The Times of Israel ngày 9-10 dẫn lời người phát ngôn hàng đầu của Lực lượng Phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành một cuộc huy động quy mô lớn trong thời gian nhanh chưa từng có. Cụ thể, quân đội Israel đã huy động được 300.000 quân dự bị trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Cũng trong ngày 9-10, lực lượng Không quân Israel đã tiến hành các cuộc tấn công "trên diện rộng" nhằm vào các địa điểm của Hamas ở Dải Gaza sau nhiều vụ phóng tên lửa của Hamas nhằm vào các thành phố của Israel, bao gồm Tel Aviv và Jerusalem khiến một số người bị thương. Trong một thông báo đăng trên tài khoản X, quân đội Israel cho biết họ sẽ không dừng lại chiến dịch không kích tới khi đạt được hoà bình cho tất cả người dân Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã ra lệnh "bao vây toàn diện" Gaza, trong khi quân đội cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát các thị trấn bị Hamas đột kích. "Sẽ không có điện, không thực phẩm, không nhiên liệu, mọi thứ đều đóng cửa", Bộ trưởng Gallant cho biết. Người dân Gaza nhận cảnh báo rời đi nếu không muốn bị xóa sổ, nhưng họ không có nơi nào để đi.

Ngày 9-10, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết: "123.538 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Gaza, hầu hết do lo ngại xung đột và do nhà bị phá hủy". Trên 73.000 người đang tạm trú tại các trường học được bố trí trở thành nơi trú khẩn cấp cho người dân. Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 560 người Palestine đã thiệt mạng và 2.900 người bị thương kể từ khi xung đột bùng phát ngày 7-10. Trong khi đó, phía Israel ghi nhận trên 700 người thiệt mạng và 1.200 người bị thương.

"Tối hậu thư" của Hamas

Ngày 9-10, một phát ngôn viên của phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo rằng lực lượng này sẽ hành quyết một con tin Israel và đưa hình ảnh vụ hành quyết lên mạng mỗi khi IDF tấn công không báo trước vào dân thường ở Dải Gaza. "Chúng tôi tuyên bố sẽ đáp trả không cảnh báo trước bất cứ hành động nào nhằm vào người dân của chúng tôi đang sống yên ổn trong căn nhà của họ", ông Abu Obaida, người phát ngôn của Qassam, một nhánh vũ trang của Hamas, cảnh báo. Ông Obaida nhấn mạnh, Hamas sẽ không đàm phán về vấn đề con tin dưới "mưa" hỏa lực của Israel.

Hamas đã bắt giữ một số binh sĩ và dân thường Israel từ ngày 7-10, khi các tay súng của lực lượng này xâm nhập vào các khu định cư của người Do Thái gần Gaza. Người phát ngôn của Hamas, Mousa Abu Marzouk, cho biết nhóm này có trên 100 con tin, trong đó có cả các quan chức cấp cao của Israel. Một nhóm người Palestine khác là Islamic Jihad ngày 8-10 cũng tuyên bố giữ ít nhất 30 con tin.

Mỹ cảnh báo Iran

Ngày 10-10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Charles Q. Brown, đã cảnh báo Iran không nên can dự vào căng thẳng Israel - Hamas. Trong một diễn biến liên quan, theo hãng tin AFP, quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã cảnh báo lực lượng Hezbollah ở Lebanon không nên đưa ra "quyết định sai lầm" khi mở mặt trận thứ hai chống lại Israel.

Trước đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Tehran ủng hộ quyền tự vệ của người Palestine và cảnh báo Israel phải chịu trách nhiệm vì những hành động gây nguy hiểm cho khu vực. Ông Raisi cũng hối thúc các nước Hồi giáo ủng hộ Palestine, đồng thời ca ngợi những nỗ lực "kháng chiến" của Hamas và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ). Trả lời phỏng vấn ngày 8-10, người phát ngôn của Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ghazi Hamad, nói rằng Iran đã "hỗ trợ trực tiếp" cho tổ chức vũ trang Palestine này mở đợt tấn công lớn chưa từng thấy từ Dải Gaza vào Israel một ngày trước.

Mỹ không có ý định đưa quân tới Israel

Ngày 9-10, Nhà Trắng cho biết Mỹ không có ý định đưa binh lính vào Israel. Tuy nhiên, Nhà Trắng đang chờ các yêu cầu an ninh bổ sung từ Israel và sẽ cố gắng đáp ứng những nhu cầu đó nhanh nhất có thể. Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược, ông John Kirby, cho biết đợt hỗ trợ an ninh bổ sung đầu tiên của Mỹ dành cho Israel để đối phó với các cuộc tấn công đang trên đường tới nước này. Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này đang đề nghị hỗ trợ tình báo và lập kế hoạch hoạt động đặc biệt cho Israel trong khuôn khổ nỗ lực giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ.

AN BÌNH