Chiến sự Thổ Nhĩ Kỳ - Syria leo thang căng thẳng

Thứ năm, 18/08/2022 09:28
Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-8 đã không kích vào các đồn biên phòng ở Syria khiến 17 binh sĩ thiệt mạng. Quân đội Syria ngay lập tức ra tuyên bố sẽ đáp trả nhanh chóng và trực tiếp bất kỳ vụ tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào các căn cứ quân sự Syria.

Vụ không kích diễn ra sau các vụ đụng độ xuyên đêm giữa các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Các lực lượng Dân chủ Syria ở phía Tây tỉnh Kobani. "17 binh lính đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các tiền đồn của chính quyền Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ", theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh. Cơ quan này không nói liệu những nạn nhân có liên quan đến chính phủ Syria hay lực lượng người Kurd hay không. Trong khi đó, hãng thông tấn Syria SANA nói rằng có ít nhất 3 binh lính Syria trong số những người thiệt mạng, cùng 6 binh sĩ bị thương trong các đợt không kích của Ankara.

Quân đội Syria tối 16-8 ra tuyên bố nêu rõ sẽ đáp trả nhanh chóng và trực tiếp bất kỳ vụ tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ. "Bất kỳ cuộc tấn công nào vào tiền đồn của quân đội chúng tôi đều sẽ bị đáp trả ngay lập tức", hãng SANA nói. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng lực lượng người Kurd cũng đã tấn công vào lãnh thổ nước Ankara trong đêm, khiến một binh sĩ thiệt mạng.

Chính phủ Syria đã triển khai lực lượng tới khu vực do các tay súng người Kurd kiểm soát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong thỏa thuận nhằm ngăn chặn các vụ tấn công xuyên biên giới của Ankara nhằm vào các lực lượng người Kurd mà họ coi là "khủng bố". Tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ các binh sỹ đã nhắm mục tiêu vào một số căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ, gây thiệt hại vật chất và mất mát về con người, đồng thời lưu ý rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường khiêu khích và tấn công Syria gần đây, trong bối cảnh Ankara gia tăng các cuộc tấn công vào các khu vực ở miền Bắc và Đông Bắc Syria trong khuôn khổ chiến dịch chống lại lực lượng dân quân người Kurd.

T.N