Chiêu lừa tiền tỷ của “nữ quái” bể nợ

Thứ năm, 30/03/2023 10:40
Tham gia biêu hụi dẫn đến nợ nần, Thái Thị Phương Anh (1995, trú TP Vinh, Nghệ An) nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn góp tiền mua đất bán kiếm lời.
Bị cáo Thái Thị Phương Anh tại tòa.
Bị cáo Thái Thị Phương Anh tại tòa.

Chỉ trong 1 tháng, Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ hàng xóm tổng cộng gần 1,2 tỷ đồng.
Theo nội dung vụ án, khoảng đầu tháng 9-2021, Thái Thị Phương Anh tham gia chơi biêu hụi và vay tiền của nhiều người mà không có khả năng trả nợ. Anh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người hàng xóm là chị Trần Thị Th. (1991, trú TP Vinh). Qua tìm hiểu, Thái Thị Phương Anh biết một số khu vực tại xã Hưng Đông (TP Vinh) có các thửa đất đẹp. Anh đã chọn ngẫu nhiên các thửa đất không biết chủ là ai, thông tin về diện tích và giá bán các thửa đất là do Anh tự nghĩ ra. Sau đó, Anh nói dối chị Th. rằng chủ đất đang bán rẻ, nếu mua để đầu tư rồi bán lại sẽ có lợi nhuận. Để chị Th. tin tưởng, Thái Thị Phương Anh nói dối rằng việc đầu tư đất có sự giúp đỡ của ông V. (bố đẻ của mình) và ông T. (Chủ tịch xã Hưng Đông). Từ ngày 6-9 đến ngày 6-10-2021, Thái Thị Phương Anh đã đưa thông tin góp tiền mua 6 lô đất trên địa bàn TP Vinh để chiếm đoạt của chị Trần Thị Th. gần 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 6-9-2021, Thái Thị Phương Anh thông báo với Th. rằng hiện có thửa đất tái định cư ở gần khu công nghiệp VSIP (xã Hưng Đông) bán giá 5 tỷ đồng. Anh nói dối rằng, bố mình đang muốn mua đất nhưng không đủ tiền nên rủ hai chị em tham gia. Chiều 6-9, Phương Anh thông báo chị Th. phải nộp tiền cọc đợt 1 nên chị Th. đã chuyển khoản cho Phương Anh 5 lần, tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng.

Trong các lần lừa đảo, để nạn nhân tin tưởng, Anh mua 1 thẻ sim điện thoại tạo tài khoản zalo tên “Tan Tran” mạo danh Chủ tịch xã Hưng Đông. Anh đã tải những hình ảnh đại diện cá nhân từ tài khoản chính danh của người này rồi cài đặt vào tài khoản mạo danh. Từ tài khoản mạo danh, Anh nhắn tin cho chị Th. với nội dung “yên tâm đầu tư đất với Phương Anh” “có gì bác sẽ đứng sau giúp đỡ” nên chị Th. đã nhiều lần chuyển tiền cho Anh.

Ngày 28-3, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thái Thị Phương Anh về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo khai vì nợ nần nên đã lừa đảo bị hại chuyện bán đất. Để tạo niềm tin bị cáo đã dùng zalo lấy tên của Chủ tịch xã Hưng Đông để đạt được mục đích. Khi chị Th. muốn gọi điện để xác minh thì bị cáo tìm lý do thoái thác. Còn khi bị hại muốn đi xem các lô đất đã đầu tư thì bị cáo đưa ra các lý do như chủ đất bận hoặc lý do tế nhị để trì hoãn.

Có mặt tại tòa, bị hại Trần Thị Th. yêu cầu bị cáo phải bồi thường toàn bộ tiền đã chiếm đoạt của mình. Bị hại cho rằng, bản thân bị cáo và gia đình không có thiện chí trong việc bồi thường thiệt hại, đề nghị tòa xét xử theo quy định của pháp luật.

HĐXX nhận định trong vụ án này, bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần, tuy nhiên bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thái Thị Phương Anh 14 năm tù, buộc phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

DƯƠNG HÓA