Dự án Khu dân cư số 1, phường Điện An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam):

Chủ đầu tư đem khách hàng “bỏ chợ”?!

Thứ ba, 22/03/2022 08:41
Tin tưởng vào dự án bất động sản có tính pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện đến 90% nên nhiều người dân – khách hàng đã “xuống tiền” đặt mua sản phẩm đất nền. Chủ đầu tư và đơn vị phân phối cam kết sau 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ ra sổ cho người dân, tuy nhiên đến nay, đã hơn 4 năm nhưng người dân vẫn “dài cổ” chờ sổ đỏ.
Mặc dù chưa được cấp sổ đỏ, dự án chưa được nghiệm thu nhưng đã có nhiều hộ dân mua đất tự ý xây dựng nhà cửa kiên cố trên đất dự án.

Điêu đứng vì “niềm tin đặt nhầm chỗ”

Dự án Khu dân cư số 1 (P. Điện An, TX Điện Bàn, Quảng Nam) do Chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiện Vỹ (viết tắt: Cty Thiện Vỹ), địa chỉ tại thôn Tân An, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và đơn vị phân phối độc quyền là Công ty TNHH Địa ốc Minh Trần (viết tắt: Cty Minh Trần), số 132-134 Tôn Đức Thắng (Đà Nẵng).

Là một trong hàng trăm khách hàng “góp vốn” vào Dự án Khu dân cư số 1, anh Phạm Em (1974, trú xã Điện Phương, TX Điện Bàn) cho biết: Tháng 4-2018, anh có đặt mua 1 lô đất tại Dự án khu dân cư số 1. Theo đó, Cty Thiện Vỹ cam kết thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 18 tháng (tính từ thời điểm ký hợp đồng). Yêu cầu mà Chủ đầu tư đặt ra là anh Em phải đóng đủ 100% số tiền góp vốn. Tin tưởng vì dự án đã được cấp phép, thủ tục pháp lý đầy đủ, rõ ràng nên anh Em đã dùng số tiền ít ỏi tích góp được, đồng thời vay mượn thêm một khoản lớn từ ngân hàng để nộp cho chủ đầu tư. Thế nhưng qua 18 tháng, rồi đến 2 năm, thậm chí đến nay đã 4 năm trôi qua nhưng anh Em vẫn không nhìn rõ hình hài mảnh đất và sổ đỏ mà mình đã đặt mua.

Ngoài trường hợp nêu trên, thì qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết các khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư số 1 phường Điện An do Cty Thiện Vỹ và đơn vị phân phối độc quyền là Cty Minh Trần đều rất khó khăn, điêu đứng. Có người rơi vào tình cảnh hạnh phúc gia đình đổ vỡ, cuộc sống túng quẫn, nợ nần; thậm chí có người đã không đủ “thời gian” chờ đến ngày có đất, có sổ… Ngoài ra, có một số trường hợp bỏ công, bỏ việc và rơi vào tình cảnh thất nghiệp vì hành trình đòi đất, đòi quyền lợi…

Do cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện trên 90% nên khách hàng tin tưởng, đặt mua đất tại dự án mà không lường được hậu quả xảy ra.

Lời ăn, lỗ không chịu!

Theo phản ánh của các khách hàng, từ năm 2018, thông qua nhà phân phối độc quyền là Cty Minh Trần, hàng chục khách hàng đã nộp đủ tiền mua đất tại dự án với cam kết 18 tháng sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, đến nay sau gần 4 năm dù dự án đã hoàn thành được 90% hạ tầng trên phần đất được giao nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ khiến người dân và khách hàng rất bức xúc và khiếu nại.

Tại cuộc đối thoại giữa 3 bên (chủ đầu tư, đơn vị phân phối và khách hàng) vào ngày 2-10-2020, Cty Thiện Vỹ cho rằng, vướng mắc của dự án là do còn 6 hộ dân nằm trong dự án chưa thống nhất di dời, giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND thị xã Điện Bàn họp, đối thoại nhiều lần nhưng chưa giải quyết được. Bên cạnh đó, do giá trị thẩm định giá của nhà nước tại thời điểm góp vốn thấp hơn giá tại thời điểm tính tiền sử dụng đất (chênh lệch dự kiến từ 40-60%). Vì vậy, Chủ đầu tư mong muốn nhận được sự “chia sẻ, đồng lòng” (hỗ trợ tài chính) từ khách hàng và đơn vị phân phối để tiếp tục thực hiện dự án…

Còn theo đơn vị phân phối là Cty Minh Trần, hiện Cty này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng là trách nhiệm giải quyết của chủ đầu tư. Cty này cho biết đã nhiều lần liên hệ và gửi công văn đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành dự án, bàn giao đất và giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng. Còn việc kêu gọi khách hàng hỗ trợ, đồng hành (về tài chính) là yêu cầu của chủ đầu tư…

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, đến ngày 15-5-2020, Cty Thiện Vỹ còn nợ ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 15,6 tỷ đồng. Ngày 17-4-2020, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 3367/QĐ-CT về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, đến nay Cty Thiện Vỹ vẫn không chấp hành nộp số tiền thuế còn nợ trên vào ngân sách nhà nước.

Trước việc Cty Thiện Vỹ không chấp hành việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước như đã nói ở trên, ngày 29-4-2021, UBND thị xã Điện Bàn đã có báo cáo các nội dung có liên quan. Trong đó, đáng chú ý là đưa ra đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Cty Thiện Vỹ khẩn trương hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định. Nếu Cty không thực hiện đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý và thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 6-5-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có thông báo về việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư số 1. Theo đó, “Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính. Nếu đến ngày 31-5-2021, Cty Thiện Vỹ vẫn không hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính đối với nhà nước thì Cục Thuế tỉnh đôn đốc, phối hợp với UBND TX Điện Bàn, các sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động, thu hồi DA theo quy định pháp luật”. Mặc dù đã có sự chỉ đạo rốt ráo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn còn bỏ ngỏ!

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc xử lý rốt ráo vụ việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

D.Hùng