Chủ tịch tỉnh chỉ đạo nóng sau vụ 19 cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ

Thứ năm, 06/04/2023 20:19
Sau vụ 19 cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ tại huyện Nam Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rưng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm người có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là hành vi tiêu cực, tiếp tay cho người vi phạm pháp luật.

Các cơ quan liên quan được yêu cầu đấu tranh, truy quét các đầu nậu mua bán, vận chuyển, tàng trữ gỗ, động vật rừng, các loại lâm sản trái pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định; tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được lực lượng chức năng phát hiện và các cơ quan truyền thông phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ, kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ, nhất là sử dụng gỗ rừng tự nhiên và xử lý nghiêm, kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở chế biến gỗ vi phạm...

Trước đó, như Chuyên đề Công an Đà Nẵng đưa tin, ngày 28-3, Hạt kiểm lâm H.Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan điều tra làm rõ vụ loạt cây gỗ rừng hàng chục năm tuổi bị lâm tặc đốn hạ.

Lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông đánh dấu mã số đối với số cây bị cưa hạ nhằm phục vụ công tác điều tra. Ảnh: K.L.
Lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông đánh dấu mã số đối với số cây bị cưa hạ nhằm phục vụ công tác điều tra. Ảnh: K.L.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh về việc nhiều cây gỗ rừng ở H.Nam Đông bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện đã cùng các cơ quan liên quan vào hiện trường kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định khu vực rừng bị phá thuộc địa bàn xã Thượng Quảng với 19 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 12 cây gỗ đào, trám, chò mới bị đốn hạ, còn nhiều dấu vết mới và 7 cây gỗ bị đốn hạ vào khoảng cuối năm 2022. Trong số 12 cây gỗ mới bị đốn hạ, có 5 cây gỗ gốc có đường kính dưới 40 cm và 7 cây gỗ gốc có đường kính từ 40 - 60 cm. Số cây gỗ này nằm rải rác ở các tiểu khu 394 (rừng phòng hộ), tiểu khu 395 và 397 (rừng sản xuất).

Các diện tích rừng này thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, UBND xã Thượng Quảng và các cộng đồng thôn, nhóm hộ. Sau khi đốn hạ, lâm tặc đã cưa xẻ cây và vận chuyển ra khỏi rừng. Tại hiện trường chỉ còn lại 1 cây trám chưa bị cưa xẻ. Vị trí các cây bị đốn hạ cách xa khu dân cư, nơi xa nhất đi bộ khoảng 6 tiếng đồng hồ. Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 4 đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ đốn hạ gỗ rừng. Các đối tượng này đều trú xã Thượng Quảng.

Hầu Tỷ