Công an Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng phát tán mã độc chiếm tài khoản mạng xã hội hàng ngàn người

Thứ sáu, 24/05/2024 12:02
Ngày 24-5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM), Công an TP.Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện nhóm đối tượng có hành vi phát tán các tập tin nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Cụ thể, Phòng ANM đã phối hợp với CAP Hòa Hải quận Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm tra bất ngờ căn nhà có địa chỉ V5.B15.28 Khu đô thị FPT, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Qua kiểm tra, phát hiện đối tượng Lê Nguyễn H.N. (1996, trú tổ 65 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) cầm đầu, cùng 8 đối tượng gồm: L.N.H.N (2003), V.T.Đ (2003), N.V.H.L.V (2003), T.N.T.H (2003), M.N.C (2005), Đ.V.V (2003), P.Q.N.H (2006) cùng trú tại quận Ngũ Hành Sơn và H.N.Q.V (1999) trú tại quận Hải Châu, đang thực hiện hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Qua đấu tranh, xác định Lê Nguyễn H.N. thuê căn nhà tại địa chỉ V5.B15.28 Khu đô thị FPT mua sắm hàng chục thiết bị máy tính cấu hình cao và tuyển thêm 8 đối tượng cùng làm việc. N. chỉ đạo các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư theo kịch bản có sẵn.

Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung. Nếu người dùng mở tập tin này thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng, gồm: địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu...

Các đối tượng sử dụng các dữ liệu trên để chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook của nạn nhân rồi sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính.

Từ tháng 5-2023 đến khi bị cơ quan Công an phát hiện, đối tượng Lê Nguyễn H.N cùng đồng bọn đã phát tán các tập tin đến hàng chục nghìn người dùng mạng xã hội Linkedin và chiếm quyền sử dụng hàng nghìn tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới.

Ngày 2-5-2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” do đối tượng Lê Nguyễn H.N cùng đồng bọn thực hiện xảy ra tại thành phố Đà Nẵng. Công an thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp Bộ Công an điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

HẢI QUỲNH