Công an phường tìm nhà thuê trọ tốt giúp sinh viên

Thứ hai, 28/03/2022 13:50
Nắm bắt được nhu cầu về nhà ở của sinh viên các trường đại học đóng trên địa bàn phường, vào đầu tháng 3-2022, Chi đoàn Công an phường Hải Châu 1 (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã tổ chức chương trình "Đồng hành cùng sinh viên về nơi ở", tiến hành khảo sát thực tế để tìm ra những nhà trọ có uy tín.

CAP Hải Châu 1 khảo sát, tìm nhà thuê trọ tốt cho sinh viên.

Chương trình được thực hiện song hành với mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân" đang được triển khai. Đoàn viên CAP Hải Châu 1 tranh thủ việc thăm gặp Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố kết hợp khảo sát, làm việc với các chủ nhà trọ tại khu dân cư. Những nhà trọ đạt tiêu chí giá cả bình dân, an ninh trật tự tốt và điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng đủ nhu cầu của sinh viên... sẽ được lựa chọn, đưa vào danh sách. Việc khảo sát được thực hiện vào ban đêm, sau giờ làm việc hành chính. Trong vòng 1 tuần khảo sát, Chi đoàn CAP Hải Châu 1 đã lên danh sách địa chỉ và số điện thoại liên hệ của 30 nhà trọ đáp ứng yêu cầu để chia sẻ cho các sinh viên có nhu cầu.

Trung úy Lại Văn Tuấn Anh- Bí thư Chi đoàn CAP Hải Châu 1 cho hay, dù sinh viên đã nhập học từ sau Tết Nguyên đán nhưng nhiều bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm nơi ở phù hợp. Với kênh thông tin bổ ích này, nhiều sinh viên đã tìm đến để thuê trọ. Chương trình "Đồng hành cùng sinh viên về nơi ở" sẽ được Chi đoàn tiếp tục trong thời gian đến và sẽ thường xuyên cập nhật thông tin các nhà trọ đảm bảo.

Để những bảng danh sách nhà trọ đến tay sinh viên, Chi đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Duy Tân và Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tuyên truyền, chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Thông tin này đã được rất nhiều bạn trẻ hào hứng theo dõi, chia sẻ. Nguyễn Thị Ngọc Ánh, sinh viên năm 1 Trường Đại học Kỹ thuật Y dược cho biết" "Vì dịch bệnh nên đa phần học online. Sau Tết trường tổ chức học trực tiếp nên em từ Quảng Trị vào Đà Nẵng. Vì lạ lẫm và không rành địa bàn nên em ở một nhà trọ khá xa trường nhưng vẫn chưa yên tâm. Bản thân đang loay hoay tìm nhà trọ phù hợp với điều kiện kinh tế thì tìm được thông tin số điện thoại các chủ nhà trọ do Công an chia sẻ. Thử liên hệ và xem trực tiếp một nhà trọ tại kiệt trong đường Ngô Gia Tự, em ưng ý ngay vì rất phù hợp và an toàn. Cảm ơn các anh Công an rất nhiều. Không chỉ mình mà nhiều bạn trong lớp cũng tìm được chỗ thuê trọ ưng ý từ bảng danh sách nhà trọ này. Giờ thì không phải lo lắng về chỗ ở nữa", Ngọc Ánh vui mừng nói.

Còn tại phường Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), những ngày qua, Cảnh sát khu vực mà nòng cốt là Đoàn viên thanh niên Công an cũng đang khẩn trương triển khai các phần việc của mô hình "Nhà trọ 3 phòng". Mô hình do CAP tham mưu mới được triển khai từ đầu tháng 3 với 3 nội dung trọng tâm là phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và phòng chống tệ nạn xã hội. Cảnh sát khu vực đến từng nhà trọ để tuyên truyền, yêu cầu chủ nhà trọ và người thuê trọ ký cam kết thực hiện. Với mô hình này, trách nhiệm các chủ nhà trọ được nâng lên, yêu cầu cao hơn để đáp ứng các tiêu chí. Người được hưởng lợi là sinh viên, người lao động đang thuê trọ trên địa bàn.

Thiếu tá Trần Quốc Việt- Phó trưởng CAP Hòa Cường Bắc nói, địa bàn phường có nhiều trường đại học, cao đẳng đứng chân nên lượng lớn sinh viên đến tạm trú. Phường cũng có hơn 500 nhà thuê trọ nên việc quản lý, đảm bảo an ninh trật tự không hề dễ dàng. Cứ khoảng 10 vụ việc mất trộm, tệ nạn cờ bạc, ma túy xảy ra trên địa bàn thì 6 vụ xảy ra tại các nhà cho thuê trọ. Tài sản quý giá nhất là laptop hoặc xe máy để đi học, đi làm thêm bị kẻ trộm lấy cắp khiến nhiều em sinh viên lâm vào cảnh khó khăn. Chính vì vậy, CAP đã tham mưu triển khai mô hình, vận động các nhà trọ lắp đặt hệ thống camera giám sát, các hệ thống chống trộm, khóa cửa chống trộm… Đối với các nhà trọ có quy mô lớn, căn hộ cho thuê được vận động lắp đặt hệ thống báo cháy tự động.

Các địa chỉ nhà trọ không đảm bảo theo bộ tiêu chí của mô hình sẽ bị xử lý, công khai thông tin trên mạng xã hội và các bản tin của phường. Tương tự, các nhà trọ thực hiện tốt mô hình sẽ được biểu dương, công khai đăng tải danh sách để sinh viên, người thuê trọ được biết. Ông Hồ Văn Tí, chủ một nhà trọ sau khi ký cam kết thực hiện mô hình "Nhà trọ 3 phòng" đã tự cảm thấy được trách nhiệm của mình. Ông cũng đồng ý sẽ bỏ tiền ra gia cố lại cửa cổng, không để sơ hở để kẻ gian có cơ hội lợi dụng cạy cửa, phá khóa để trộm cắp tài sản và lắp đặt hệ thống camera an ninh trong nhà trọ.

Dù phần việc đơn giản nhưng các chương trình và mô hình của Chi đoàn CAP Hải Châu 1 và CAP Hòa Cường Bắc đã góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên ổn định sinh hoạt, yên tâm về vấn đề an ninh, an toàn để toàn tâm, toàn ý tập trung nâng cao chất lượng học tập sau thời gian trở lại giảng đường.

MAI VINH