Công khai điện đàm với ông Zelensky, Tổng thống Trump đòi phe Dân chủ xin lỗi

Thứ sáu, 27/09/2019 11:09

Nhà Trắng ngày 25-9 công bố một bản ghi cuộc gọi, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden – một ngày sau khi đảng Dân chủ nắm được một cáo buộc quan trọng để phát động một tiến trình luận tội Tổng thống.

Bản ghi tiết lộ, ông Trump hỏi nhà lãnh đạo Ukraine rằng liệu “ông có thể làm giúp chúng tôi một việc”, cho phép các quan chức Ukraine phối hợp với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ điều tra Crowdstrike – Cty được thuê để điều tra vụ tấn công mạng của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Tổng thống Trump trước đó cho biết, Ukraine đã truy cập được máy chủ của Crowdstrike. Trong cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Zelensky còn “có đề cập rất nhiều về con trai của ông Biden, và việc ông Biden ngăn cản điều tra và rất nhiều người muốn tìm hiểu về việc đó”. Bản ghi có đoạn: “Biden đã đi khắp nơi để khoe khoang rằng ông đã ngăn cản cuộc điều tra và vì thế bạn có thể nghiên cứu việc đó”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như không đề cập viện trợ quân sự hay viện trợ kinh tế cho Ukraine. Điều này thách thức những cáo buộc của đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump có thể đã ra lệnh đóng băng khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine thời điểm trước khi diễn ra cuộc điện đàm để gây sức ép buộc phía Kiev phải hợp tác điều tra. Vì vậy, sau khi đoạn ghi âm được công bố, Tổng thống Trump yêu cầu phe Dân chủ xin lỗi ông. Mặc dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người tuyên bố một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Zelensky cho biết, bản ghi âm “xác nhận” hành vi của ông Trump “gây tổn hại” đến sự toàn vẹn của cuộc bầu cử và an ninh quốc gia Mỹ.

T.LINH