"Cú hích" đối với Tổng thống Moon Jae-in

Thứ ba, 14/04/2020 18:41

Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là tới tổng tuyển cử tại Hàn Quốc, Đài Truyền hình KBS ngày 13-4 công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Realmeter cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng lên mức cao nhất từ đầu năm tới nay (54,4%) trong bối cảnh chính quyền của ông đang đối phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19.

Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu sớm tại một điểm  bỏ phiếu ở Seoul hôm 10-4.  Ảnh: AFP

Nhẹ nhàng nhưng hiệu quả

Realmeter cho rằng, những chính sách kịp thời của chính phủ Hàn Quốc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nước này nhằm giảm thiểu những tác động của dịch bệnh cũng như việc ban hành những chính sách kiểm dịch chặt chẽ khiến tỷ lệ các ca nhiễm mới đang được duy trì ở mức thấp chính là những nguyên nhân giúp tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon Jae-in tăng lên.

Hàn Quốc đang được khen ngợi vì đã kiểm soát được dịch Covid-19 mà không cần dùng đến biện pháp phong tỏa quá hà khắc. Shin Kwang-Yeong, giáo sư xã hội học tại Đại học Chung-Ang ở Seoul cho biết, đảng Dân chủ cầm quyền sẽ nhận được nhiều lợi thế từ đại dịch này. Các biện pháp buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, ban bố lệnh cấm đi lại và cấm các cuộc tụ họp, chính phủ đã làm chậm sự lây lan của virus thông qua việc xét nghiệm hàng loạt, kiểm dịch nghiêm ngặt các trường hợp dương tính, dựa trên bảo đảm thông tin thẻ tín dụng, dữ liệu GPS từ điện thoại di động và camera quan sát.

Sau khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng đột biến liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa vào tháng trước, số lượng các trường hợp nhiễm bệnh mới đã giảm từ hàng trăm xuống vài chục mỗi ngày. Hôm 10-4, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã xác nhận 27 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới trên toàn quốc, thấp nhất trong gần 2 tháng qua và không có trường hợp nào nhiễm mới ở thành phố Daegu, trung tâm của sự bùng nổ dịch bệnh.

Tổ chức bầu cử bất chấp đại dịch

Giờ đây, nước này đối mặt với thử nghiệm mới nhất về sự quyết tâm giữ cuộc sống bình thường trong đại dịch: tổ chức một cuộc bầu cử quốc gia.

Người Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 15-4. Đây được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về cách xử lý đại dịch tương đối tự do của Tổng thống Moon Jae-in, trong đó nhấn mạnh đến sự cởi mở và hợp tác tự nguyện của người dân thay vì áp dụng các biện pháp cưỡng chế. “Đây sẽ là một cuộc bầu cử về đại dịch”, ông Hong Deuk-pyo, giáo sư danh dự tại Đại học Inha ở Incheon, nhận định.

Cuộc bầu cử tại Hàn Quốc là cuộc bỏ phiếu mang tầm quốc gia đầu tiên trên thế giới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm 2019. Đây sẽ là trường hợp thử nghiệm đối với các nhà chức trách ở nhiều nước trên thế giới sắp tổ chức bầu cử như Mỹ, Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc). Họ đang đối mặt với các câu hỏi về tự do dân sự và hậu cần trước cuộc bầu cử trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp phòng ngừa lây lan cho cử tri nhằm đảm bảo cuộc bầu chọn tất cả 300 thành viên của Quốc hội có thể tiến hành an toàn.

Rủi ro đối với ông Moon

Mặc dù ít được ủng hộ hơn Tổng thống Moon Jae-in, đảng Dân chủ cầm quyền hy vọng sẽ giành được khoảng 30 ghế mới trong Quốc hội để đảm bảo thế đa số, dẫn trước đối thủ chính, Đảng Tương lai Thống nhất, với tỷ lệ 15 điểm trở lên.

An Junseong, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Yonsei ở Seoul, cho biết mối quan hệ không quá căng thẳng với Triều Tiên càng cản trở triển vọng của phe đối lập. Tuy nhiên, đa số nghị sĩ trong đảng Dân chủ vẫn không yên tâm, do những cải cách bầu cử gần đây để tăng tỷ lệ đại diện và dự đoán tỷ lệ bỏ phiếu thấp do đại dịch. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Moon có tiếp tục nhận được sự ủng hộ hơn nữa hay không. Trước đại dịch, ông Moon phải đối mặt với sự bất bình của công chúng đối với nền kinh tế trì trệ. Các nhà phê bình cáo buộc chính quyền của ông tăng thuế và tăng mức lương tối thiểu, và không đạt được kết quả khả quan do các chính sách đình trệ với Triều Tiên.

AN BÌNH

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Đợt bỏ phiếu sớm trước thềm tuyển cử ngày 15-4 ở Hàn Quốc đã kết thúc hôm 11-4 vừa qua với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 26,69%, nhiều hơn 0,63% so với đợt bầu cử tổng thống hồi năm 2017 khi tỷ lệ chỉ đạt 26,06%.

Theo NEC, hiện vẫn còn nhiều cử tri chưa xác định ủng hộ đảng và ứng cử viên của đảng nào nên yếu tố quyết định còn lại chính là tỷ lệ cử tri đi bầu trong ngày bầu cử chính 15-4 tới và tâm ý của cử tri. Thông thường, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sớm thường tỷ lệ thuận với tổng tỷ lệ cử tri đi bầu nên giới chuyên gia Hàn Quốc dự đoán tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sẽ cao.

B.N