Cử tri Nga đi bầu cử để xác định tương lai đất nước

Thứ sáu, 15/03/2024 13:50
Từ ngày 15-3, hàng chục triệu cử tri Nga sẽ đi bỏ phiếu chọn Tổng thống nhiệm kỳ 2024-2030, trong cuộc bầu cử được mô tả là sẽ "quyết định tương lai" nước Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ấn định ngày bầu cử chính thức vào Chủ nhật (17-3). Các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Nga sẽ bắt đầu mở cửa đón cử tri từ sáng 15-3 đến hết ngày 17-3 (giờ địa phương) để người dân đi bầu, chọn ra người lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới.

Theo RiaNovosti, hoạt động bỏ phiếu cũng được tiến hành ở bán đảo Crimea, giống như năm 2018; và các vùng Nga mới tuyên bố sáp nhập trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Khoảng 112 triệu người có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, trong đó có 1,9 triệu người Nga ở nước ngoài cũng như 12.000 công dân Nga ở vùng Baikonur của Kazakhstan, nơi Moscow đặt sân bay vũ trụ quan trọng nhất.

An ninh ở thủ đô Moscow và các thành phố lớn của Nga đã được tăng cường. Theo Bộ Nội vụ và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, việc kiểm tra, giám sát các điểm bỏ phiếu bầu cử và khu vực xung quanh tại nhiều nơi vẫn đang được tiến hành, các biện pháp phòng ngừa được thực hiện nhằm ngăn chặn những hành động bất hợp pháp. Các đội an ninh đảm bảo giám sát trật tự công cộng ở Moscow suốt ngày đêm.

Bầu cử vì tương lai đất nước

Trong bài phát biểu được các hãng thông tấn quốc gia đưa tin ngày 14-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cử tri, bao gồm ở cả những vùng bị sáp nhập của Ukraine, đoàn kết trong việc xác định tương lai của nước Nga bằng cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tuần này. "Điều quan trọng là phải nhấn mạnh sự gắn kết, quyết tâm của chúng ta và cùng nhau tiến về phía trước. Mỗi phiếu bầu mà bạn quyết định đều có giá trị và có ý nghĩa. Do đó, tôi yêu cầu các bạn trong 3 ngày tới hãy thực hiện quyền bầu cử của mình”, ông Putin nói. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Chỉ có các bạn, những công dân Nga, mới có thể quyết định tương lai của đất nước".

Đề cập đến các cư dân khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine và Novorossiya (một thuật ngữ để chỉ các vùng ở miền Nam Ukraine), Tổng thống Vladimir Putin Putin cho rằng họ đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2022 và họ sẽ lại đưa ra lựa chọn trong những ngày tới.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin

Theo Hãng tin Tass, có 4 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Nga, bao gồm các ông: Vladimir Putin (ứng cử viên độc lập); Vladislav Davankov (Đảng Những con người mới); Leonid Slutsky (Đảng Dân chủ tự do Nga - LDPR); Nikolay Kharitonov (Đảng Cộng sản Liên bang Nga - CPRF).

Ông Vladislav Davankov (40 tuổi) - Phó chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) từ năm 2021 - là nhân vật tương đối mới đối với cử tri Nga. Ông Leonid Slutsky (56 tuổi) là thành viên Duma Quốc gia Nga từ năm 2000, từng bị phương Tây trừng phạt năm 2014 vì ủng hộ Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Còn ông Nikolay Kharitonov (75 tuổi) là thành viên Duma Quốc gia từ năm 1993 và từng tham gia tranh cử tổng thống năm 2004 nhưng thất bại.

Bất chấp nhiều thách thức mà nước Nga đang đối mặt cả về chính trị lẫn kinh tế, gần 90% người dân Nga vẫn tin tưởng và ủng hộ ông Putin trong vai trò Tổng thống. Cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moskva thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin trước thềm bầu cử tuần này. 75% người được hỏi cho rằng đất nước đang đi đúng hướng, cao hơn 13% so với tháng 9-2023, trong khi 15% phản đối. Khảo sát cũng chỉ ra 73% người dân ủng hộ hoạt động của chính phủ Nga và 21% không tán thành.

Còn theo mô hình dự báo bầu cử được Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga (VTsIOM) thực hiện theo yêu cầu của Viện Chuyên gia Nghiên cứu Xã hội (EISRI), đương kim Tổng thống Vladimir Putin có thể nhận được hơn 80% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tới. “Ước tính tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới là 71%… Ông Putin có thể nhận được 82% số phiếu bầu”, báo cáo nêu rõ. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho các ứng cử viên khác như ông Nikolay Kharitonov (Đảng Cộng sản Liên bang Nga - KPRF) được dự báo là 6%, ông Vladislav Davankov (Đảng Những con người mới) - 6% và ông Leonid Slutsky (Đảng Dân chủ tự do - LDPR) - 5%.

AN BÌNH