Cùng bạn đọc Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Thứ sáu, 21/07/2017 07:02

                                      NGUYỄN HẢI THUẬN

Đúng 7 giờ 5 phút sáng nay, Báo Công an TP Đà Nẵng ra mắt phiên bản điện tử mới. Đây là một trong các hoạt động hướng đến kỷ niệm 30 năm tờ báo phát hành công khai số đầu tiên.

Cách đây 30 năm, hưởng ứng tinh thần Đổi mới từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, được sự cho phép của các cấp thẩm quyền, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã chuyển tờ tin nội bộ thành tờ báo phát hành công khai số đầu tiên vào ngày 17-08-1987. Khi những cán bộ, chiến sỹ, nhân viên của Công an Quảng Nam – Đà Nẵng đặt bút viết dòng đầu tiên cho tờ báo, họ cũng đã đồng thời ghi tên mình vào lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó, một hành trình mới bắt đầu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm gian trưng bày Báo Công an TP Đà Nẵng.

Hành trình đó bắt đầu bằng niềm tin sâu sắc và một ý chí kiên cường để hướng đến tương lai, dù cho lúc ấy, tất cả những gì hiện hữu chỉ là một nhóm cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, cả già cả trẻ chỉ mới tập tành viết báo, làm việc trong một trụ sở khiêm nhường, trang thiết bị thiếu thốn trăm bề, kể cả giấy để in báo cũng cực kỳ khan hiếm.  

Có thể nhận diện hành trình ấy bằng hình ảnh những người làm báo tự tin, ba lô sau lưng, máy ảnh trước ngực, sổ và bút trên tay ghi lại hình ảnh, cảm xúc về lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu của đồng bào, chiến sỹ khắp các vùng miền, xông pha nơi đầu sóng, ngọn gió, đi đến các bản làng xa xôi trên dãy Trường Sơn hay biên cương, hải đảo, kể cả quần đảo Hoàng Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc đang bị ngoại bang cưỡng chiếm.

Cũng có thể nhận diện bằng những bước chân âm thầm, nhiều khi bí mật, bằng những trang ghi chép, đoạn ghi âm, ghi hình thấm đẫm mồ hôi, nước mắt về những điều diễn ra trong bóng tối, để từ đó đưa công khai lên mặt báo, vạch trần những âm mưu, tội ác, những hành vi vi phạm pháp luật, góp phần cùng cấp thẩm quyền, cơ quan chức năng trừng trị, xử lý hàng trăm đối tượng thù địch, phản động lưu vong, tội phạm, kể cả những đối tượng chính trị cứng đầu, ngoan cố, nham hiểm, những “đại ca”, “đại bàng” khét tiếng.

Và cũng có thể nhận diện hành trình ấy qua hàng chục tỷ đồng, hàng chục vạn suất quà gửi đến đồng bào trong lúc khó khăn, hoạn nạn, thiên tai, bão lũ; qua 5 trường học, 310 ngôi nhà tình nghĩa và các máy chạy thận nhân tạo ở bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện đa khoa Quảng Nam cùng vô số nghĩa cử của các nhà hảo tâm, nhà từ thiện, không thể nào diễn đạt hết thành lời…

Ngày nay, thế hệ những người làm báo đầu tiên của Báo Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục cuộc hành trình đã chọn lúc ban đầu và trao truyền di sản cho thế hệ kế cận. Có thể nói, đây chính là thời điểm chuyển giao thế hệ, đặt lên vai những người làm báo hôm nay trọng trách lớn lao, đầy vinh quang nhưng cũng hết sức nặng nề, với một trong những câu hỏi lớn mà nền báo chí cách mạng Việt Nam, của tất cả hơn 800 cơ quan báo chí cả nước đang nỗ lực trả lời: Làm gì để phát triểt bền vững, đứng vững trong lòng bạn đọc và làm chủ trong dòng chảy thông tin?

Mới đây, trong cuộc làm việc với Ban Biên tập, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đặt ra vấn đề, cũng chính là niềm trăn trở nhiều năm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Báo Công an TP Đà Nẵng: “Mình đúng nhưng phải đến được bạn đọc”. Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư đang diễn ra cực kỳ mạnh mẽ, công nghệ thông tin – truyền thông thay đổi từng ngày, đó là một yêu cầu rất lớn, rất khó, nhưng muốn phát triển đi lên thì không thể nào né tránh, bỏ qua được - việc cải tiến, nâng cấp phiên bản điện tử là một phần của kế hoạch lớn hơn mà Báo Công an TP Đà Nẵng đang thực hiện nhằm tìm ra đáp án cho vấn đề này.

Trong 30 năm qua, tuy có những lúc thăng trầm khác nhau, nhưng nhìn trên đại thể, Báo Công an TP Đà Nẵng đã được bạn đọc Đà Nẵng, Quảng Nam, miền Trung – Tây Nguyên và cả nước đón nhận, thương hiệu Báo Công an TP Đà Nẵng được bạn đọc nhớ đến trên phạm vi khá rộng lớn, vượt xa khuôn khổ của một tờ báo địa phương. Đó là tài sản vô cùng quý giá, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thế hệ những người làm báo hôm nay có trách nhiệm giữ gìn, phát huy. Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Báo Công an TP Đà Nẵng hết sức cầu thị, trông chờ sự hỗ trợ, động viên, góp ý của bạn đọc để hoàn thành nhiệm vụ lớn lao này.

N.H.T