Cuộc tình 2 ngày và cú lừa hơn 2,4 tỷ đồng

Thứ sáu, 19/04/2019 13:40

Với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Văn Toại (1982, trú xã Liên Hồng, H. Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 18 năm tù giam trong phiên xét xử sơ thẩm sáng 18-4.

Bị cáo Nguyễn Văn Toại khai báo trước Tòa.

Bị hại trong vụ án là người phụ nữ nhìn trẻ so với độ tuổi, bà Đỗ Thị Tình (1972, trú H. Di Linh, Lâm Đồng). Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Toại quen bà Tình qua mạng xã hội và 2 người thường xuyên nhắn tin, trò chuyện với nhau. Trước thời điểm 2 người gặp nhau, bà Tình chỉ biết Toại quê Hải Dương, đã có vợ, con nhưng ly hôn được 6 năm, gần đây vợ muốn quay lại nhưng Toại không đồng ý. Về phía bà Tình, tuy “gãy gánh giữa đường” nhưng giỏi làm ăn nên kinh tế gia đình có phần khấm khá.

Ngày 18-5-2018, Toại từ Hải Dương vào nhà bà Tình thăm chơi, 2 ngày sau thì về tỉnh Long An với lý do tìm mối làm ăn bởi Toại vốn có nghề buôn rắn. Quá trình thăm chơi, biết gia đình bà Tình khá giả, bà Tình lại có tình cảm với Toại nên khi về Long An, Toại nảy sinh ý định lừa đảo. Toại bịa ra lý do làm mất giấy tờ, đề nghị bà Tình cho mượn 20 triệu đồng để đi lại và tìm mối làm ăn. Tin lời, bà Tình gửi tiền qua tài khoản 1 người quen của Toại tại Long An. Nhận tiền, Toại về lại Hải Dương và tiếp tục bịa ra lý do để lừa tiền của bà Tình, y nói rằng bị các chủ hàng ở Long An bắt cóc đòi tiền chuộc. Để bà Tình tin, Toại dùng zalo số điện thoại lạ giả là người bắt cóc nhắn tin cho bà Tình với nội dung: “Mày có phải là vợ chưa cưới của thằng Toại không? Thằng Toại cướp mối làm ăn của bọn tao, giờ tao đang giữ nó, mày muốn gặp nó thì phải chuyển tiền cho bọn tao 300 triệu đồng”. Nhận tin nhắn, bà Tình gọi cho Toại nhiều lần nhưng Toại không nghe máy mà chỉ nhận được tin nhắn “Nếu mày không chuyển tiền cho bọn tao thì thằng Toại sẽ bị bán sang Campuchia” nên càng tin Toại bị bắt cóc là thật.

Lo sợ cho tính mạng của người tình mới gặp 1 lần, ngày 25-5-2018, bà Tình đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản của một người tên Nguyễn Thị Sương tại tỉnh Long An (là bạn của Toại). Biết bà Tình đã chuyển tiền, Toại từ Hải Dương vào Long An, gặp Sương để nhận tiền. Ngày hôm sau Toại lại nhắn tin qua zalo cho bà Tình yêu cầu gửi tiếp 200 triệu đồng vào tài khoản của Sương. Ngày 28-5-2018, bà Tình lại gửi tiền đáp ứng đúng yêu cầu của Toại. Cầm 500 triệu đồng, Toại về lại Hải Dương.

Lần thứ 4 kẻ lừa đảo viện ra lý do, chủ hàng ôm tiền bỏ trốn, giao Toại lại cho chủ hàng khác và lại tiếp tục yêu cầu đòi tiền chuộc. Ngày 4-6-2018, bà Tình lại tiếp tục gửi 200 triệu đồng vào tài khoản của 1 người tên Nguyễn Thị Thùy Trang ở Long An (là người quen của Toại). Sau đó, Toại lại vào tận Long An nhận 200 triệu đồng từ Trang rồi về Hải Dương. Sau đó, Toại đến ngân hàng Agribank chi nhánh H. Gia Lộc (Hải Dương) mở tài khoản mang tên Toại và tiếp tục lừa. Lần này, Toại nhắn tin bằng số lạ cho bà Tình và giới thiệu tên là T. hứa sẽ giúp Toại thoát bọn bắt cóc nếu bà Tình chuyển cho y 500 triệu đồng. Ngày 11-6, bà Tình đã gửi cho Toại 500 triệu đồng, sau đó bà gọi điện thoại Toại vẫn không nghe máy. Bà Tình lại nhận được tin nhắn của T. rằng Toại đã về TP Đà Lạt nhưng lại bị chủ hàng khác bắt lại đòi tiền chuộc. Lần này T. đề nghị bà Tình chuyển 1,2 tỷ đồng. Tin là thật, bà Tình lại gửi tiền vào tài khoản của T. và Toại rút tiền tiêu xài.

Đến lần thứ 7, Toại tiếp tục yêu cầu bà Tình gửi 1 tỷ đồng để chuộc thân, bà Tình không còn đủ, chỉ còn 500 triệu đồng. Toại đồng ý nhưng bà Tình không gửi mà đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an trình báo. Ngày 12-7-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Toại.

Tại cơ quan CA cũng như tại Tòa, Toại thừa nhận toàn bộ nội dung sự việc và cho biết, số tiền lừa được đã dùng để tiêu xài cá nhân, đi du lịch cùng bạn bè ngoài xã hội. Đến lúc này bà Tình mới biết Toại có vợ và 3 con, không phải đã ly hôn như y nói. Sau khi Toại bị bắt, gia đình Toại đã hoàn trả lại cho bà Tình số tiền 100 triệu đồng mà Toại đã cho trước đó. Xét hành vi của Toại là nghiêm trọng, thực hiện hành vi tội phạm nhiều lần nên HĐXX đã tuyên phạt Toại 18 năm tù giam và buộc phải hoàn trả cho bà Tình số tiền còn thiếu là 2 tỷ 300 triệu đồng.

ĐỨC HUY