Cựu Tổng thống Peru bị giam giữ thêm 18 tháng

Thứ bảy, 17/12/2022 12:18
Ngày 15-12, Tòa án Tối cao Peru đã ra lệnh giam giữ cựu Tổng thống nước này Pedro Castillo thêm 18 tháng sau khi ông bị bắt vào tuần trước.

Một thẩm phán của Tòa án Tối cao Peru đã chấp nhận yêu cầu của các công tố viên về việc tiếp tục giam giữ ông Castillo với lý do cựu Tổng thống Peru có thể bỏ trốn sau khi từng cố xin tị nạn tại Đại sứ quán Mexico ở thủ đô Lima. Lệnh giam giữ kéo dài đến tháng 6-2024. Theo công tố viên Alcides Diaz, ông Castillo đã bị cáo buộc âm mưu nổi loạn và có thể phải ngồi tù tới 10 năm nếu bị kết tội. Trước đó, ngày 8-12, Thẩm phán Tòa án Tối cao Peru Juan Carlos Checkley đã ký lệnh tạm giam 7 ngày đối với ông Castillo để điều tra sau khi chính trị gia này có ý định giải tán Quốc hội.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng khi cựu Tổng thống Castillo bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới. Tuy nhiên, hành động này đã bị Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao và các nghị sĩ quốc hội phản đối mạnh mẽ, coi đây là động thái "đảo chính". Quốc hội Peru ngay lập tức đã bỏ phiếu phế truất nhà lãnh đạo này. Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ.
Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền của tân Tổng thống Boluarte leo thang cuối tuần qua khi đám đông đụng độ cảnh sát, kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, yêu cầu Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới. Cho đến nay đã có 10 người biểu tình thiệt mạng và hơn 340 người bị thương (một nửa trong đó là cảnh sát) trong các vụ bạo lực ở Peru.

T.N