Cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc đã lừa 80 tỷ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh như thế nào?

Thứ sáu, 21/06/2024 08:10

Sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do cầm đầu việc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 khách hàng, hôm nay, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) tiếp tục hầu tòa với tư cách là người bị hại trong 1 vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khác.

Nguyễn Sỹ Tá (cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc). Ảnh chụp lại từ Cổng thông tin điện tử Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc.
Nguyễn Sỹ Tá (cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc). Ảnh chụp lại từ Cổng thông tin điện tử Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc.

Hôm nay (21-6), theo dự kiến, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Sỹ Tá (1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong vụ án, Nguyễn Sỹ Tá bị cáo buộc đã lừa đảo 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) và hiện còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng của ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội ban hành, Công ty CP TM&ĐT Đức Anh (viết tắt: Cty Đức Anh) là chủ đầu tư dự án Đảo Núi Cuống tại xã Đại Bình (H. Đầm Hà, Quảng Ninh). Năm 2018, do muốn bán lại nên đại diện Cty Đức Anh gặp Nguyễn Sỹ Tá tìm đối tác mua dự án và có lập giấy ủy quyền cho phép Nguyễn Sỹ Tá “thay mặt công ty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua thì thông báo cho HĐQT để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác”.

Do có quen biết với ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) nên Nguyễn Sỹ Tá mang theo một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng. Tá giới thiệu rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn. Tá còn nói rằng dự án và Cty Đức Anh là của mình vì: “trước đây Tá làm Giám đốc nhà khách Chính phủ ở 37-Hùng Vương, phục vụ các “bác” nên được cho dự án. Do ông Tá là cán bộ Nhà nước không đứng tên được nên mới nhờ giúp việc và lái xe đứng tên giùm”.

Ông chủ Tân Hoàng Minh tin tưởng nên đồng ý mua và thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Cty Đức Anh là 400 tỷ đồng. Theo đó, Tá yêu cầu đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng (tương đương 80 tỷ đồng), đồng thời yêu cầu ông Dũng giữ bí mật để Tá đi cảm ơn “các bác" và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại 320 tỷ đồng sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Cty Đức Anh. Ông Dũng đồng ý và giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc và các hồ sơ pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỷ đồng.

Tiếp tục cảnh báo thủ đoạn mạo danh cá nhân, cơ quan thuế để lừa đảo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thành phố yêu cầu cơ quan chức năng tuyên truyền, thông tin rộng rãi để nâng cao cảnh giác, ngăn chặn, xử lý kịp thời thủ đoạn lừa đảo này.

Đến ngày 10-1-2019, các cổ đông Cty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, ông Tá lên tầng 5 tòa nhà Cty Tân Hoàng Minh để nhận số tiền đặt cọc. Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Cty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Ngày 15-2-2019, cổ đông Cty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và quyết định hủy ủy quyền đối với Nguyễn Sỹ Tá do không thực hiện đúng cam kết.

Cũng trong thời gian này, ông Đỗ Anh Dũng tìm hiểu và biết dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời ông Tá nói. Giữa tháng 3-2019, khi ông Dũng làm việc với các cổ đông của Cty Đức Anh là bà Đinh Thị Hải Yến, Nguyễn Đăng Duyệt đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì mới biết công ty và dự án không phải của Nguyễn Sỹ Tá. Nguyễn Sỹ Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của ông Dũng nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho các cổ đông.

Do đó, phía Cty Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặt cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Cty Đức Anh. Đồng thời, ông Dũng yêu cầu Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả số tiền 80 tỷ đồng đã nhận. Tuy nhiên, Tá mới trả lại cho ông Đỗ Anh Dũng 33 tỷ đồng, còn chiếm giữ 47 tỷ đồng. Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhiều lần đòi tiền nhưng ông Tá vẫn khẳng định dự án là của Tá, các cổ đông chỉ là đứng tên giùm và còn cam kết trong vòng 1 tháng sẽ cho UBND tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản cho thực hiện dự án du lịch.

Đến ngày 21-9-2020, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Tân Hoàng Minh) có đơn tố giác gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị xử lý Nguyễn Sỹ Tá, thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, Nguyễn Sỹ Tá không thừa nhận hành vi phạm tội và liên tục thay đổi lời khai. Tá khai rằng số tiền 80 tỷ đồng là do ông Dũng hứa thưởng nếu giúp ông Dũng mua nhanh được dự án. Do tin lời ông Dũng nói nên Tá ký giấy tờ nhận 80 tỷ đồng mà không đọc nội dung thỏa thuận, không biết đây là tiền cọc.

T.H

Chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng, nữ

Ngày 19-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hoàng Thị Thảo (1988, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội:

Thuê xe ô-tô đem bán lấy tiền đánh bạc

Lâm vào nợ nần, Huỳnh Văn Thắng (2002, trú xã Tam Đại, H. Phú Ninh, Quảng Nam) nảy sinh ý định thuê xe ô-tô rồi mang đi bán lấy tiền xoay xở và đánh bạc. Ngày 18-6, TAND tỉnh Quảng Nam cho hay, đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Thắng về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.