Đà Nẵng đạt nhiều kết quả tích cực về cải cách bảo hiểm xã hội

Thứ năm, 27/04/2023 07:00
Chiều 26-4, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương do ông Đỗ Ngọc An, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn thành phố (gọi tắt là Nghị quyết 28). Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tiếp và làm việc với Đoàn.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Đỗ Ngọc An, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Ngọc An nhìn nhận: Nghị quyết 28 ban hành được dư luận hết sức quan tâm và trở thành trụ cột chính cho công tác an sinh xã hội. Kết quả thực hiện Nghị quyết trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực; hầu hết tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết đặt ra. Trong đó, có chỉ tiêu vượt cao, điển hình như tỉ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH Nghị quyết đề ra đến năm 2021 đạt 35%, thì Đà Nẵng đạt 41,77%; và năm 2023 này ước đạt 45,19%. Các chỉ tiêu khác về số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp cũng đạt và vượt kế hoạch giao. “Phải nói rằng, Đà Nẵng triển khai thực hiện Nghị quyết 28 đạt kết quả rất tốt.Thành phố triển khai thực hiện nghị quyết bài bản, có nhiều cải cách hay, điển hình nhất là nội dung đánh giá kết quả thực hiện một số nội dung cải cách nhằm củng cố niềm tin, tăng mức độ hài lòng của người tham gia vào hệ thống BHXH; đẩy mạnh quá trình gia tăng số lao động tham gia BHXH trong khu vực phi chính thức.

Ông Đỗ Ngọc An đề nghị thành phố Đà Nẵng thời gian tới cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, công tác giám sát, phản biện xã hội cho người lao động về BHXH, bởi đây là nhiệm vụ rất quan trọng để hỗ trợ tốt nhất cho người lao động. Việc thực hiện tốt các chính sách về BHXH là khẳng định rõ được niềm tin của người dân, góp phần lớn cho sự phát triển xã hội của thành phố và đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định rằng: Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 28 là quyết tâm chính trị lớn của Thường trực thành ủy, bởi đây là vấn đề mà xã hội và người dân rất quan tâm. Dù đạt được rất nhiều thành quả, xong công tác BHXH, phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn cũng gặp một số khó khăn, thách thức như việc thực hiện chỉ tiêu 100% người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN theo quy định trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn thiếu bền vững, tiềm ẩn nhiều yếu tố diễn biến phức tạp; một số đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, số tiền lớn, không chấp hành kết luận thanh tra, kiểm tra.. nên phát sinh đơn khiếu nại. Nguyên nhân những hạn chế nêu trên, bên cạnh những nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình khó khăn của kinh tế thì chủ yếu vẫn là do các nguyên nhân chủ quan, như tổ chức thực hiện chưa thực sự quyết liệt; sự phối kết hợp giữa các ngành, địa phương còn thiếu đồng bộ, công tác tuyên truyền còn hạn chế; nhận thức của người lao động, doanh nghiệp về BHXH còn chưa đầy đủ... Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong rằng qua đợt khảo sát lần này, nếu còn những vấn đề đoàn khảo sát cần quan tâm, có yêu cầu bổ sung, thành phố sẽ có báo cáo cụ thể để hoàn thiện và tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết tốt hơn trong thời gian đến.

Báo cáo của Đà Nẵng với đoàn khảo sát, cho thấy: Sau khi Nghị quyết số 28 được ban hành, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt đến cán bộ chủ chốt của thành phố, theo đó, yêu cầu các cấp ủy đảng tổ chức nghiên cứu, quán triệt sâu rộng và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị đến đội ngũ đảng viên và quần chúng nhân dân và căn cứ chức năng, nhiệm vụ các cấp, các ngành và đơn vị có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.UBND các quận, huyện, xã, phường thành lập các ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó đồng chí chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng Ban nhằm thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Đến nay tất cả các quận, huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo; 56/56 phường, xã đã thành lập ban chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ đem lại nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT của ngành BHXH nhằm bao phủ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ, giúp rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm bớt được các khâu trung gian, thuận tiện, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, việc thực hiện Nghị quyết 28 cũng đã đạt nhiều hiệu quả trên các lĩnh vực. Điển hình như, việc đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tính đến 10-04-2023, có 806.472 người đã được tích hợp hệ thống xác thực, định danh điện tử của Bộ CA (chiếm tỉ lệ 78% số người đang tham gia BHXH, BHYT). Hay việc đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công ngành BHXH, 100% đơn vị sử dụng lao động giao dịch trực tuyến hồ sơ thu BHXH, hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản với cơ quan BHXH các cấp…

Qua thực hiện Nghị quyết 28, đến nay đã có hàng ngàn lượt khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đối với công tác phục vụ của BHXH thành phố, kết quả 100% lượt đều đánh giá hài lòng… Rõ ràng, việc triển khai Nghị quyết 28 trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, là tiền đề để huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo, hướng tới hoàn thành lộ trình BHXH toàn dân không chỉ về độ bao phủ số người tham gia, mà còn mở rộng phạm vi, quyền lợi được thụ hưởng của người tham gia về các chế độ, chính sách liên quan.

CÔNG HẠNH - NHẬT HUY