Đà Nẵng kiên trì giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ năm, 28/09/2023 07:00
Ngày 27-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng gồm các đại biểu: Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an; Nguyễn Duy Minh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, đã tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.
Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng.
Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri.

Nhiều ý kiến tâm huyết

Tại buổi tiếp xúc với cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà, có gần 20 ý kiến đề đạt các nguyện vọng liên quan đến nhiều vấn đề nhân dân đang quan tâm như: Tình trạng thiếu giáo viên, trường lớp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Những khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới như việc thực hiện một chương trình nhưng có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau. Cử tri cũng lo ngại về tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp, xâm nhập cả vào trường học; tình trạng bạo lực học đường, bạo hành trẻ em trong trường học và trong gia đình ngày càng phức tạp...

Nhiều cử tri lo lắng về tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, môi trường sống ngày càng nghiêm trọng, về tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân, hoạt động tội phạm ở nhiều lĩnh vực, cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan nhà nước hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ công để lừa đảo, tổ chức cá độ trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn…

Cử tri cũng lo lắng về việc làm và thu nhập của một bộ phận lao động rất khó khăn, sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không hiệu quả, thua lỗ, thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá sâu. Cử tri cũng đề nghị Nhà nước giảm giá điện, xăng dầu và các loại thuế trong năm 2023-2024; đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cần có giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị Y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân.

Cử tri Lê Thọ Truyền, ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà; cử tri Trần Nghị Dân, phường Phước Ninh và cử tri Nguyễn Trí Tổng, phường Thanh Bình, quận Hải Châu đề đạt: Mức án các vụ án tham nhũng chưa nghiêm. Cụ thể, vụ chuyến bay giải cứu xét xử quá nhẹ, không mang tính răn đe nên nhân dân chưa đồng tình. “Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thế nhưng đi vào cụ thể như vụ án Công ty Việt Á và chuyến bay giải cứu khi đem ra xử, có vấn đề gì tế nhị, nên lòng dân còn đắn đo, dân sẽ tin vào ai và ai sẽ giải thích cho dân đây” - cử tri Tổng nói.

Cử tri Nguyễn Hưng Hiếu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu nêu ý kiến liên quan đến ngành giáo dục rằng: Sau 3 năm thực hiện “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa” và cho phép các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa, nhiều hạn chế, bất cập nảy sinh như xảy ra nhiều “sạn”, có các ngữ liệu, nội dung không phù hợp, gây bức xúc dư luận, đặc biệt giá sách cao gấp 3 đến 4 lần so với sách của chương trình cũ.Vấn đề đặt ra là giá sách giáo khoa cao do đâu, có phải do chi phí thị trường, mức chiết khấu trong phát hành sách giáo khoa cao, điều này làm nảy sinh lo lắng về “nhóm lợi ích”, khiến gánh nặng giá sách giáo khoa đè xuống vai người dân. Cử tri đề xuất cần đánh giá lại mức chiết khấu, chi phí thị trường có thực sự gây ảnh hưởng đến giá sách giáo khoa không.

Liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, cử tri Nguyễn Thị Kim Dung, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu nhấn mạnh, vẫn còn tình trạng nơi thiếu nhân lực không có nguồn tuyển hoặc không đạt yêu cầu tuyển dụng; trong khi rất nhiều sinh viên cao đẳng, đại học ra trường không tìm được việc làm, phải đi làm lao động giản đơn hoặc làm trái nghề đào tạo.Điều này gây lãng phí rất lớn về tiền của cho gia đình và xã hội và dư luận bức xúc. Cử tri Dung đề nghị Quốc hội cần có sự bàn bạc thấu đáo để tìm biện pháp khắc phục sớm tình trạng trên…

Cư tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn chiều cùng ngày, cử tri cũng đề đạt nhiều ý kiến tâm huyết, liên quan đến nhiều lĩnh vực mà người dân quan tâm.Cử tri Phạm Thanh (KDC số 14, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) nói: Hiện nay tình trạng cờ bạc trực tuyến rất nhiều, gây ra các hệ lụy của xã hội như tệ nạn vay nặng lãi, tín chấp, ảnh hưởng đến ANTT của địa phương. Dù các Bộ ngành liên quan hiện nay đang triệt phá khá nhiều đường dây liên quan đến tình trạng này nhưng vẫn còn khá nhiều trang web, phần mềm còn hoạt động. Rồi hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc và hết hạn đang tràn ngoài thị trường, gây hoang mang cho người dân khi sử dụng… Cử tri đề nghị các bộ ngành, cơ quan có chuyên môn cần siết chặt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các sản phẩm cung ứng, bán ngoài thị trường thường xuyên hơn.

Cử tri Nguyễn Văn Nghị (KDC số 6, P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ) trao đổi, tình trạng cháy nổ hiện diễn biến rất nguy hiểm, đã gây thiệt hại đến nhiều tính mạng con người và tài sản. Đề nghị Nhà nước chỉ đạo các ngành chức năng liên quan cần tập trung mạnh mẽ hơn và kiểm tra chặt chẽ hơn để tránh những vụ cháy thương tâm xảy ra. Cũng theo cử tri Nghị, tình trạng các trường học công lập đang quá tải, nhưng việc nâng cấp, mở rộng các trường thì không kịp với tốc độ gia tăng dân số. Đề nghị cần có khảo sát và có định hướng dài hạn để hạn chế tình trạng trên, tránh tình trạng vừa sửa chữa, nâng cấp năm này, 1 đến 2 năm sau lại quá tải…

Không buông bỏ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng trân trọng tiếp nhận ý kiến cử tri và cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV sắp tới. Bởi đây những ý kiến của cử tri đều rất tâm huyết, xác đáng, đúng nguyện vọng của cử tri cả nước. Bí thư Thành ủy cũng đã giải trình một số nội dung có liên quan tại các buổi tiếp xúc.

Liên quan đến các ý kiến về giáo dục và đào tạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố luôn đeo bám vấn đề giáo dục, nhất là vấn đề sách giáo khoa, phát biểu rất nhiều lần trước Quốc hội. Theo Bí thư Thành ủy, kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội sẽ xem xét, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đoàn sẽ có báo cáo cụ thể đến cử tri thành phố sau kỳ họp.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng.

Liên quan đến việc thực hiện các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, bản án của tòa án, các dự án mà cử tri quan tâm, phản ánh, như: Sân vận động Chi Lăng, dự án Đa Phước…, Bí thư Thành ủy khẳng định, thành phố luôn quyết tâm kiến nghị tháo gỡ, bởi đây là quyền lợi của doanh nghiệp, cũng chính là nguồn lực của thành phố. “Những năm qua, thành phố rất kiên trì, có nhiều văn bản, nhiều buổi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương nhằm tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị của cử tri quan tâm; cũng như các khó khăn vướng mắc trong quá trình thi hành các Kết luận, bản án. Các dự án mà cử tri phản ánh như sân vận động Chi Lăng, dự án Đa Phước… thành phố đã quyết tâm kiến nghị tháo gỡ, bởi những nội dung thuộc thẩm quyền thành phố. Nhiều nội dung đã được ghi nhận, xem xét nhưng đến thời điểm này chưa có trả lời của cơ quan có thẩm quyền. Thành phố khẳng định vẫn kiên trì chứ không buông bỏ” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Với nhiều kiến nghị, đề đạt khác của cử tri, Bí thư Thành ủy và các ĐBQH ghi nhận, tổng hợp và cam kết sẽ có ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV sắp tới.

CÔNG HẠNH-ĐINH NGA