Đà Nẵng: Thiết lập 7 chốt chặn tại cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát dịch Covid-19

Chủ nhật, 15/03/2020 21:43

Để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch và ngăn chặn kịp thời trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có thể thâm nhập vào thành phố, Đà Nẵng đã chủ động thiết lập các chốt chặn tại cửa ngõ ra vào. Theo đó, CATP Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế TP và các đơn vị, địa phương liên quan triển khai chốt chặn tại 7 cửa ngõ ra vào thành phố để tiến hành kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách đeo khâu trang, khai báo tờ khai y tế…

Gần 400 phương tiện được lực lượng CSGT dừng kiểm tra tại đường Trường Sa.

Theo Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ ngày 14-3, TP đã thiết lập 7 điểm chốt chặn tại các Q. Ngũ Hành Sơn (2 điểm: cuối đường Trường Sa và cuối đường Trần Đại Nghĩa, P. Hoà Hải); Q. Liên Chiểu (2 điểm: chân đèo Hải Vân và nam hầm Hải Vân, P. Hoà Hiệp Bắc); H. Hoà Vang (2 điểm: tại cửa ô Hoà Nhơn và cửa ô Hoà Phước) và 1 điểm tại Ga Đà Nẵng. Mỗi điểm chốt chặn chia 3 ca, làm việc 24/24 giờ.

Không chỉ xe trên 16 chỗ, các xe ô tô 4 chỗ cũng được lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra.

Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến cho biết, nhiệm vụ của lực lượng làm việc tại các điểm chốt chặt là kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách vào TP Đà Nẵng. Nếu hành khách là người nước ngoài và Việt kiều bị sốt thì liên hệ Trung tâm cấp cứu vận chuyển hành khách về BV 199-Bộ Công an (nếu là khách nước ngoài) hoặc về BV Phổi Đà Nẵng (nếu là khách Việt kiều). Nếu là hành khách khác, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt sẽ đề nghị đeo khẩu trang trong suốt hành trình, đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Đối với khách nước ngoài, Việt kiều không sốt thì các tổ sẽ làm việc từng người và ghi chép cẩn thận theo 2 bước. Bước 1: hỏi tên và mục đích đến Đà Nẵng. Nếu khách trả lời là đến để khám chữa bệnh thì giới thiệu đến BV Phổi; đề nghị khách mang khẩu trang trong suốt hành trình; phát khẩu trang cho khách (nếu khách không có); phát tờ đề nghị khi báo y tế điện tử (trang sau) và đề nghị khách thực hiện hằng ngày. Bước 2: hỏi địa chỉ nơi lưu trú của khách khi đến Đà Nẵng (ghi chép thông tin của khách); đồng thời liên hệ khách sạn nơi khách sẽ đến để xác nhận là họ đã đặt phòng trước. Đề nghị khách mang khẩu trang trong suốt hành trình; phát khẩu trang cho khách (nếu khác không có); phát tờ đề nghị khai bái y tế điện tử (trang sau) và đề nghị khách thực hiện hằng ngày.

Các nhóm khách trên xe buýt cũng được yêu cầu kiểm tra thân nhiêt và khai báo y tế.

Sau khi hành khách qua chốt, lực lượng làm nhiệm vụ liên hệ ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng để cung cấp thông tin về khách nước ngoài và khách Việt kiều; đồng thời đề nghị CDC xử lý tiếp.

Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng ghi lại một số hình ảnh tại các điểm chốt chặn ở cửa ngõ vào TP Đà Nẵng:

Việc kiểm tra tại các chốt ra vào Đà Nẵng được thực hiện từ ngày 14-3.

Rất ít khách Tây đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt đoàn khách Thái Lan chiều 15-3.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại chốt chân đèo Hải Vân.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại chốt Nam hầm đèo Hải Vân.

C.HẠNH-L.HÙNG-M.VINH