Đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine cho học sinh

Thứ hai, 22/11/2021 06:58

Từ ngày 20-11, ngành Y tế TP Đà Nẵng đã bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho học sinh lớp 8, 9. Đợt tiêm chủng này dự kiến diễn ra đến 22-11, gần 35.000 học sinh sẽ được tiêm. Theo ghi nhận trong 2 ngày đầu, công tác tiêm chủng diễn ra thuận lợi, an toàn.

Ngành Y tế TP Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 8, 9.

Đối tượng được tiêm vaccine là học sinh lớp 8, 9 ở các trường trực thuộc Sở GD-ĐT và UBND quận, huyện lập danh sách. Tất cả học sinh đều được tiêm vaccine Pfizer. Để bảo đảm an toàn, ngành Y tế TP bố trí 15 điểm tiêm chủng trên địa bàn với gần 100 đội tiêm. Mỗi điểm tiêm đều có giáo viên của từng lớp đi kèm để hỗ trợ khi cần thiết.

Tại điểm tiêm ở Cung thể thao Tiên Sơn (Q. Hải Châu), số lượng học sinh được tiêm chủng đông nhất với khoảng 7.600 em. Học sinh được phát phiếu tiêm chủng từ trước, điền sẵn thông tin tại nhà nên quá trình tiêm diễn ra nhanh chóng, an toàn. Các học sinh được lực lượng Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên... hỗ trợ, hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự. Các đơn vị phụ trách tiêm chủng triển khai đúng theo kế hoạch, thời gian thông báo. Điểm tiêm cũng bố trí đầy đủ các thiết bị, xe cấp cứu và nhân viên y tế, bác sỹ đảm bảo xử lý kịp thời, an toàn nếu có sự cố sau tiêm chủng.

Đưa con là học sinh lớp 8 - Trường THCS Tây Sơn đi tiêm, ông Nguyễn Huy Hùng đánh giá, tại điểm tiêm Cung thể thao Tiên Sơn tuy đông học sinh đến tiêm nhưng các cháu được các tình nguyện viên hướng dẫn rất khoa học, chuyên nghiệp đảm bảo quy định của điểm tiêm. “Trước khi cho con tiêm, nhận được những sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình từ các thầy cô cũng như cán bộ y tế nên tôi hoàn toàn yên tâm. Tiêm vaccine sẽ giúp con có “lá chắn” vững chắc trước virus gây bệnh để sớm đến trường gặp thầy cô, bạn bè”, ông Hùng nói.

Vừa hoàn thành xong mũi 1, em Huỳnh Khánh Hà, học sinh lớp 9 - Trường THCS Tây Sơn chia sẻ: “Em rất vui vì được tiêm vaccine. Tiêm xong em ở lại theo dõi 30 phút và sức khỏe bình thường. Hy vọng sau khi em cùng các bạn được tiêm, dịch bệnh cũng sẽ dần được kiểm soát để việc đến trường không còn là ước mơ như thời gian qua”.

Điểm tiêm vaccine cho học sinh tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Phương - Giám đốc Trung tâm Y tế Q. Hải Châu cho hay, việc tiêm chủng cho học sinh lớp 8, 9 được đơn vị chuẩn bị rất chu đáo, cẩn thận, huy động lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn cho các em tại điểm tiêm. Ngoài ra, công tác tiêm chủng được tổ chức khoa học theo đơn vị lớp và trường học, với thời gian cụ thể, tránh việc tập trung đông người, đảm bảo thực hiện đúng theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay, để công tác tiêm vaccine cho học sinh đạt hiệu quả, an toàn, Sở đã yêu cầu Phòng GD-ĐT các quận, huyện chỉ đạo các trường trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý phối hợp với lực lượng Công an các quận, huyện tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dữ liệu danh sách tất cả học sinh đang theo học khối lớp 8, 9 và tổng hợp danh sách theo đúng hướng dẫn. Kế hoạch tiêm chủng cho học sinh cũng đã được Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với các quận, huyện rà soát, hoàn chỉnh dữ liệu danh sách theo đúng thời gian để bảo đảm việc tiêm chủng đúng quy định.

Liên quan đến việc tổ chức dạy học trực tiếp, từ hôm nay (22-11), các trường học ở vùng cấp độ 2 sẽ đón học sinh lớp 12 quay lại trường. Đầu tuần sau, học sinh lớp 10 và 11 cũng sẽ được học trực tiếp. Những học sinh này trước đó đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, chuẩn bị trả mũi 2. Trong quá trình dạy học trực tiếp, Sở GD-ĐT sẽ kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong trường học.

THÀNH DANH