Đàm phán Nga - Ukraine chưa có đột phá

Thứ ba, 29/03/2022 15:06
Ngày 28-3, Điện Kremlin cho biết các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào về xung đột tại Ukraine và các phái đoàn đang chuẩn bị cho vòng đàm phán mới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Các phương tiện và tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn ở Mariupol, Ukraine. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ đến thời điểm này chưa thể tuyên bố về thành tựu đáng kể hoặc đột phá nào trong đàm phán, song ông nhấn mạnh điều quan trọng là các nhà đàm phán đã quyết định tiếp tục đối thoại trực tiếp. Ông Peskov xác nhận các phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 28-3. "Chúng tôi đã quyết định tổ chức vòng đàm phán trực tiếp tới đây của 2 phái đoàn tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28 đến 30-3", David Arakhamia, nhà đàm phán và chính trị gia Ukraine, thông báo trên Facebook. Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga, cũng xác nhận thông tin về vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine, nhưng lại đưa ra khung thời gian khác. Ông Medinsky nói rằng, 2 bên sẽ bắt đầu đàm phán vào ngày 29-3 và kết thúc vào ngày 30-3.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng nên tiến hành một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky khi hai bên tiến gần hơn tới nhất trí về những vấn đề quan trọng. Theo ông Lavrov, bất cứ cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo để trao đổi quan điểm về xung đột ngay tại thời điểm này đều phản tác dụng. Ông Zelensky nhấn mạnh mục tiêu của Ukraine là hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường tại nước này sớm nhất có thể. Những ưu tiên hàng đầu khác bao gồm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các bảo đảm về an ninh. Kể từ ngày 28-2, Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus. Vòng đàm phán thứ 4 đã bắt đầu vào ngày 14-3 vừa qua theo hình thức họp trực tuyến.

Tình hình chiến sự vẫn đang leo thang với việc cả hai bên dường như đang thay đổi chiến thuật để nhanh chóng giành quyền kiểm soát trên không và cả trên bộ. Trong đó, Ukraine báo động tình hình chiến sự căng thẳng tại thành phố cảng Mariupol khi các cuộc giao tranh vẫn đang nổ ra dữ dội. "Trong khi Mariupol bị bao vây và ném bom, người dân phải chiến đấu để sinh tồn. Tình hình nhân đạo tại thành phố thật thảm khốc. Thành phố bị biến thành cát bụi", thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine hôm nay 28-3 cho biết. Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng báo động tình hình chiến sự đáng lo ngại tại Mariupol - thành phố cảng chiến lược ở phía nam Ukraine với 400.000 dân.

Theo Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko, thành phố này đang "trên bờ vực thảm họa nhân đạo" và người dân phải được sơ tán ngay lập tức. Ông Boichenko nói rằng, khoảng 160.000 dân thường đang bị mắc kẹt trong thành phố và sống trong tình trạng không có điện.

Hiện tại, Ukraine và Nga tiếp tục hoạt động sơ tán, sẵn sàng trao đổi tù binh. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hơn 1.000 người Ukraine đã được sơ tán khỏi nước này thông qua các hành lang nhân đạo trong ngày 27-3. Theo bà Vereshchuk, khoảng 1.100 người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực Donetsk và Luhansk theo 2 hành lang nhân đạo. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27-3 cho biết quân đội Nga đã giúp sơ tán 90 công dân Nga, Moldova và Ukraine từ khu vực Kherson của Ukraine.

Theo dữ liệu của bộ này, khoảng 500 người đã được sơ tán từ Ukraine đến Crimea kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết phía Nga mở các hành lang nhân đạo từ Kiev, Chernigov, Sumy, Kharkov, và Mariupol từ 10h hàng ngày. Bộ này nhấn mạnh quân đội Nga cùng các lực lượng ở Donetsk và Luhansk tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn dọc tất cả các tuyến đường, trong đó có cả các tuyến đường do chính quyền Ukraine thiết lập.

Theo Tân Hoa xã, cũng trong ngày 27-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng tiến tới thỏa thuận trao đổi tất cả tù binh với phía Nga trước khi chấm dứt xung đột. Thời gian gần đây, cả Ukraine và Nga đều đã thông báo tiến hành các đợt trao đổi tù binh giữa hai bên.

KHẢ ANH