Dẫn độ CFO Huawei: Phức tạp phiên tranh tụng ở Tòa án British Columbia

Thứ sáu, 30/10/2020 12:21

Trong phiên tranh tụng ngày 28-10 tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei - cáo buộc cảnh sát Winston Yep thuộc Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) khai man.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, ông Richard Peck, cho rằng, cảnh sát Yep đã không trung thực khi giải thích lý do không bắt giữ ngay lập tức vị CFO này tại sân bay quốc tế Vancouver hai năm trước theo lệnh. Việc bắt giữ được tiến hành sau khi các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã thẩm vấn bà Mạnh Vãn Châu trong 3 giờ đồng hồ. Tại tòa, cảnh sát Yep khai báo các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) băn khoăn về điều kiện nhập cảnh của bà Mạnh Vãn Châu. Vì không muốn xâm phạm đến thẩm quyền của CBSA, nên ông đã đồng ý để các nhân viên của cơ quan này thẩm vấn nữ doanh nhân này trước khi thực hiện lệnh bắt giữ.

Tuy nhiên, luật sư Peck và nhóm luật sư của CFO Huawei cho rằng, đây thực chất là một sự trì hoãn đã được lên kế hoạch để các nhân viên an ninh có thời gian thẩm vấn bà Mạnh Vãn Châu. Cảnh sát Yep là nhân chứng đầu tiên trong một loạt nhân chứng ra đối chất tại vòng tranh tụng lần này (dự kiến kéo đến ngày 30-10). Đội ngũ luật sư biện hộ cho bà Mạnh đang nỗ lực thu thập bằng chứng chứng minh thân chủ của họ bị đối xử không công bằng.

T.N