Dân lo lắng vì nhà bị nghiêng lún, nứt toác khi thi công dự án cống thoát nước

Thứ bảy, 01/04/2023 08:40
Cùng với việc liên tục trễ tiến độ, Dự án cống thoát nước Khe Cạn đi qua địa bàn P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng còn khiến nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt, sụt lún, nghiêng so với kết cấu ban đầu do ảnh hưởng của việc thi công.
Cùng với nứt lún, nhà ông Nguyễn Thành Đông bị tách tường với nhà hàng xóm, nghiêng về phía tuyến cống vừa được thi công.
Nhiều hộ dân gặp khó khi cho đơn vị thi công mượn mặt bằng thi công dự án. Đến nay, dự án chưa xong mà cũng chưa thể sửa chữa nhà do thiếu kinh phí.
Cùng với nứt lún, nhà ông Nguyễn Thành Đông bị tách tường với nhà hàng xóm, nghiêng về phía tuyến cống vừa được thi công.

Có gia đình phải đi thuê trọ để nhà thầu đập một phần nhà mượn mặt bằng, có gia đình phải sống nơm nớp trong ngôi nhà bị nứt, nghiêng, sụt lún nghiêm trọng, mỏi mòn chờ đền bù để sửa chữa.

Dân khổ sở vì dự án…

Dự án cống thoát nước Khe Cạn đoạn từ chợ Chiều đến khu dân cư Phước Tường thuộc địa phận các tổ 12, 13, 14, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ có chiều dài 1.318m. Bắt đầu từ năm 2018 nhưng phải đến năm 2022 dự án này mới xong phần giải phóng mặt bằng và tiến hành thi công. Sau một thời gian gặp khó khăn vì tình hình dịch COVID-19, chủ đầu tư Dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng và UBND Q. Cẩm Lệ đã phối hợp xử lý các vướng mắc, yêu cầu nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dứt điểm trước 31-12-2022. Mặc dù vậy, ngay trong Tết Nguyên đán Quý Mão, người dân hết sức khổ sở vì việc đi lại bị chia cắt, đường sá, nhà cửa lầy lội do các hạng mục dở dang, công nhân, máy móc vắng hoe trên công trường.

Để phục vụ Dự án, nhiều gia đình phải đi thuê nhà ở tạm để đơn vị thi công có mặt bằng, nhưng đến nay thời gian thuê đã gần hết mà công trình thì chưa xong. Một số gia đình có nhà cửa bị phá dỡ một phần, nứt lún, thậm chí có nhà bị nghiêng cả chục cm nhưng vẫn chưa được thông báo phương án đền bù, hỗ trợ. Có gia đình được kiểm định, báo giá nhưng tiền đền bù quá thấp so với thiệt hại nên không đồng ý nhận, hiện đang sống trong ngôi nhà sụt lún, nứt nghiêng. Ông Nguyễn Thành Đông (tổ 13) cho biết, ngoài việc tường nhà nứt, gạch nền bung do sụt lún, nhà của ông còn bị nghiêng khoảng 15cm nếu dùng máy đo chiếu từ trên xuống dưới. Phần tường tiếp giáp với nhà hàng xóm bị tách ra hở hoác, mỗi khi mưa là nước tống vào khe, tràn vào nhà. "Thời gian đầu tôi có cảm giác nhà bị nghiêng nhưng nghĩ không đến nỗi nghiêm trọng. Đến khi tôi dùng máy chuyên dụng để đo thì phát hoảng vì nó nghiêng hẳn ra phía đường. Các đơn vị liên quan đến đo đạc, kiểm định để áp giá đền bù nhưng quá thấp. Nhà này muốn ở phải làm lại, chứ ở thế này thì suốt ngày nơm nớp không yên" - ông Đông lo lắng.

Tương tự, nhà ông Mai Lê Hoàn (tổ 14) cũng bị bung gạch nền, tắc đường ống cấp thoát nước chạy trong nhà do ảnh hưởng từ việc nhà bị nghiêng ra đường. Dù đơn vị chức năng đã đến đo đạc, kiểm định từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được thông báo phương án đền bù, vợ chồng ông Hoàn đang phải làm hồ sơ vay tiền để sửa ở tạm. "Ngôi nhà đang kiên cố, ổn định nay bỗng nhiên lại ảnh hưởng nặng nề đến kết cấu thế này chưa biết làm sao để khắc phục. Mong sớm được giải quyết cho cuộc sống ổn định trở lại, chứ con cái đau ốm liên miên lại thêm nhà cửa như thế này thì khổ quá!"- ông Hoàn cho hay. Không chỉ có thế, suốt thời gian dự án thi công tới nay, nhà ông Hoàn cũng như hàng xóm hết sức vất vả vì đường sá lầy lội, bịt lối ra vào.

Cần nhanh chóng hoàn thành dự án để người dân ổn định cuộc sống

Được biết, trước phản ánh của người dân, tại cuộc kiểm tra thực tế đầu năm 2023, lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan bằng mọi giá phải dứt điểm trong tháng 3-2023, đồng thời có phương án hỗ trợ, đền bù phù hợp cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Dù đã cam kết thực hiện nhưng đến ngày 31-3, nhiều đoạn dự án chạy qua nhà dân vẫn còn ngổn ngang, chưa thể thông tuyến. Khác với tính chất của một công trình đang đẩy nhanh tiến độ cam kết, tại đây một số phương tiện nằm im, không có bóng dáng công nhân, nhiều vị trí của Dự án thành ao nước đọng do bỏ dở lâu ngày. “Tôi thấy lãnh đạo từ thành phố đến quận, phường kiểm tra, đốc thúc liên tục. Họ cũng cam kết rồi hứa sẽ sớm dứt điểm mà công trường ít người làm thế này thì không biết đến khi nào xong”, bà Yến – một người dân tổ 14 cho biết.

Cuối năm 2022, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng cho biết, công trình tuyến cống thoát nước Khe Cạn đã đạt hơn 80% khối lượng công việc, phấn đấu đến 31-12-2022 là hoàn thành. Tuy nhiên, đến ngày 2-2-2023, đại diện đơn vị này thông tin do bất lợi về thời tiết nên tiến độ phải kéo dài, nhưng vẫn khẳng định sẽ dứt điểm trong tháng 3-2023 theo yêu cầu của lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng. Sáng 31-3, đại diện Phòng Điều hành giám sát 2 của Ban này thông tin, do vướng một số khó khăn phát sinh nên chưa thể hoàn thành như dự kiến. Cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công của nhà thầu là Cty CP Xây dựng và lắp máy Trung Nam cũng giải thích, do thời tiết và vướng mặt bằng một vài hộ dân nên dự án trễ tiến độ. Vị này nói, sẽ cố gắng đẩy nhanh thi công để hoàn thành trước 30-4! Về phương án đền bù cho người dân bị ảnh hưởng nhà cửa, vị này cho biết đầu tuần tới sẽ tiến hành họp giữa nhà thầu, Ban Quản lý, đơn vị kiểm định và các hộ dân để thông báo cụ thể đối với từng trường hợp.

Ông Nguyễn Kim Thành - Chủ tịch UBND P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ trăn trở chia sẻ, Dự án cống thoát nước Khe Cạn qua địa bàn phường bắt đầu từ năm 2018, cả chính quyền, người dân đều rất cố gắng trong việc giải phóng, cho mượn mặt bằng nhưng nhà thầu thi công trễ tiến độ đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, làm ăn của bà con. "Mong cơ quan chức năng sớm dứt điểm để vừa giải quyết tình trạng ngập úng vừa giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Cùng với việc sớm hoàn thành dự án, các bên liên quan cũng cần có phương án hỗ trợ, đền bù hợp lý để bà con có kinh phí sửa chữa lại nhà ở cho an toàn”- ông Thành kiến nghị.

Công Khanh